Bộ Công thương luôn coi trọng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2025, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn được lãnh đạo bộ quan tâm, chỉ đạo kịp thời nên đã được thực hiện tốt, nghiêm túc và giải quyết ngay sau khi tiếp nhận.
Bộ Công Thương tổ chức đào tạo nâng cao năng lực cán bộ ngành Công Thương. Ảnh: Trần Đình
Cũng theo Bộ Công Thương, đến thời điểm hiện tại không có tình trạng khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài, phức tạp. Công dân đến trình bày đều được cán bộ tiếp dân lắng nghe, ghi nhận. Những vụ việc thuộc thẩm quyền của Bộ đều được giải quyết nhanh chóng, triệt để. Đối với các vụ việc khác đều được cán bộ tiếp công dân giải thích, hướng dẫn hoặc chuyển đơn của người dân đến đúng cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Việc tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư luôn tuân thủ đúng quy trình, thủ tục; luôn đảm bảo đúng thẩm quyền, giải quyết dứt điểm. Bộ đã chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trực thuộc để cùng đơn vị giải quyết ngay từ khi mới phát sinh.
Trong 9 tháng đầu năm, Bộ Công Thương tiếp là 32 lượt với 62 người, 15 vụ việc, không có đoàn đông người; tiếp nhận 439 đơn với 102 vụ việc. Qua phân loại, có 324 đơn với 80 vụ việc thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương đã được xem xét, giải quyết theo đúng quy định.
Có được kết quả trên là nhờ Bộ Công Thương luôn coi trọng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và trọng tâm trong kế hoạch công tác. Bộ đã chỉ đạo sát sao việc tuyên truyền, phổ biến và lồng ghép hướng dẫn công tác giải quyết khiếu nại tố cáo trong các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành. Đồng thời, trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị khi giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, hạn chế được khiếu nại, tố cáo vượt cấp.
Qua xem xét, xử lý, giải quyết đơn thư, tiếp công dân đã góp phần phục vụ tốt cho công tác quản lý, hạn chế những bức xúc tiềm ẩn tại các đơn vị cơ sở, đảm bảo sự ổn định cho các đơn vị nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ Công Thương cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đầu tiên phải kể đến là hệ thống pháp luật có liên quan còn một số nội dung chưa được hướng dẫn gây khó khăn trong quá trình tổ chức, thực hiện, như việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của công dân, việc ban hành văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành pháp luật về khiếu nại, tố cáo còn thiếu, chưa đầy đủ; một số quy định của pháp luật về giải quyết tố cáo còn thiếu chi tiết, có những bất cập nhất định trong thực tiễn. Đối với những nội dung khó, phức tạp còn chưa được quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, nhiều nội dung chưa có sự thống nhất quan điểm giữa các cơ quan.
Thêm vào đó, số lượng vụ việc khiếu nại, tố cáo phải giải quyết ngày càng tăng, tính chất ngày càng phức tạp, cùng với yêu cầu về thời hạn giải quyết, trong khi nguồn nhân lực thực hiện công tác này còn ít về số lượng, hạn chế về trình độ chuyên môn.
Cán bộ thực hiện tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo ở một số đơn vị cấp dưới còn làm nhiệm vụ kiêm nhiệm khối lượng công việc chuyên môn còn nhiều nên chưa hoàn toàn chú trọng đến công việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Theo Bộ Công Thương, trong thời gian tới, dự báo việc khiếu nại tố cáo của công dân vẫn tiếp tục phát sinh do Bộ Công Thương là Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. Do vậy, Bộ tiếp tục chỉ đạo tập trung xử lý đơn thư, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ khi mới phát sinh.
Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với đơn vị cơ sở để hướng dẫn nghiệp vụ và cùng giải quyết các khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của các đơn vị. Kịp thời có kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, có kiến nghị kịp thời với cơ quan có thẩm quyền trong công tác tiếp dân, tiếp đoàn đông người, đảm bảo điều kiện làm việc an toàn, trạng thái tâm lý thoải mái cho cán bộ làm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.