A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo quốc tế: Việt Nam đang hướng tới 'ngôi vương công nghệ', sức hút đầu tư rất lớn

Theo Al Jazeera, Việt Nam có môi trường ổn định cũng như nguồn nhân lực dồi dào để thu hút các tập đoàn công nghệ lớn.

 

 

Sức hút của Việt Nam

Apple, Google và Samsung là một vài trong số những gã khổng lồ công nghệ đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Tại các khu công nghiệp nằm giữa những ngọn đồi và cánh đồng chè lớn của miền Bắc Việt Nam, hàng trăm nghìn công nhân nhà máy tất bật sản xuất các sản phẩm cho những công ty công nghệ khổng lồ hàng đầu như Apple, Samsung, LG Electronics và Microsoft.

Và con số này sẽ không dừng lại ở đó - Al Jazeera nhận định.

Trong 2 năm trở lại đây, nhiều tập đoàn quốc tế đã tìm kiếm cơ hội để mở rộng sản xuất tại những quốc gia có nguồn nhân công giá rẻ, môi trường chính trị ổn định. Việt Nam nổi lên như một cái tên thu hút sự chú ý của các gã khổng lồ công nghệ.

Báo quốc tế: Việt Nam đang hướng tới ngôi vương công nghệ, sức hút đầu tư rất lớn - Ảnh 1.

Trả lời Al Jazeera, Greg Poling, giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận xét: "Đối với rất nhiều công ty công nghệ, họ đã phải chịu đựng chiến tranh thương mại, chi phí lao động tăng cao ở Trung Quốc, và sau đó còn phải đối phó với sự đổ vỡ của chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19..."

"Việt Nam không phải là nơi duy nhất mà các công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mà Việt Nam có lẽ còn là quốc gia thành công nhất về phương diện này".

Apple, Google và Samsung đều đang thúc đẩy những hoạt động đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này.

Foxconn và Luxshare Precision Industry, hai trong số các nhà cung cấp quan trọng nhất của Apple, hiện đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất đồng hồ Apple và Macbook tại Việt Nam. Để hỗ trợ cho việc mở rộng Việt Nam, Foxconn (có trụ sở tại Đài Loan, Trung Quốc) đã công bố kế hoạch đầu tư 300 triệu USD vào một nhà máy mới rộng 50,5 ha ở Bắc Giang, một tỉnh phía bắc cách Hà Nội khoảng 50 km.

Theo phân tích của JP Morgan vào tháng trước, sản lượng các sản phẩm khác của Apple tại Việt Nam cũng sẽ tăng lên - ước tính sẽ có khoảng 65% số lượng AirPods (dòng sản phẩm tai nghe không dây của hãng), sẽ được sản xuất tại Việt Nam vào năm 2025.

Google dự kiến bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh Pixel tại Việt Nam từ năm 2023, trong khi Samsung dự kiến bắt đầu sản xuất linh kiện bán dẫn vào mùa hè năm sau tại một nhà máy lớn ở tỉnh Thái Nguyên.

Albert Tan, phó giáo sư tại Học viện Quản lý Châu Á ở Manila, Philippines, nói với Al Jazeera: "Hiện nay sản xuất ở nước khác quá đắt đỏ. Nhiều nhà máy đang chuyển đến Việt Nam."

Ông Tan cho rằng, với những chính sách đúng đắn, Việt Nam có thể trở thành "cường quốc tiếp theo" ở châu Á về sản xuất.

Al Jazeera cho biết, trong thế kỉ trước, Việt Nam vẫn còn là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Tuy nhiên, cuộc cải cách kinh tế cuối những năm 1980 đã giúp Việt Nam phát triển vượt bậc và hiện đã nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghệ đầy tiềm năng.

Việc Việt Nam triển khai tiêm vắc xin toàn dân đã giúp quốc gia hồi phục sau các đợt phong toả. Ngân hàng Thế giới dự báo nền kinh tế Đông Nam Á này sẽ tăng trưởng 7,2% trong năm nay - tăng từ mức tăng 2,6% của năm ngoái.

Chính sách khuyến khích đầu tư và thương mại

Việt Nam đã đạt được những bước tiến trong việc mở cửa thương mại và khuyến khích đầu tư trong những năm gần đây, tham gia 15 hiệp định thương mại tự do, trong đó có 6 hiệp định với các đối tác khu vực thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Eddie Han, nhà phân tích cấp cao của Isaiah Research ở Đài Loan (Trung Quốc), nói với Al Jazeera: "Việt Nam đã ký rất nhiều FTA với nhiều nước nên việc trao đổi hàng hoá diễn ra rất thuận lợi."

Poling, nhà phân tích của CSIS, cho biết Việt Nam đã có những điểm nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh như Indonesia và Philippines thông qua các chính sách thân thiện với doanh nghiệp và ổn định chính trị.

Báo quốc tế: Việt Nam đang hướng tới ngôi vương công nghệ, sức hút đầu tư rất lớn - Ảnh 2.

Ông nói: "Nếu bạn là nhà đầu tư nước ngoài và bạn ký hợp đồng 30 năm với Việt Nam, bạn có thể khá chắc chắn rằng hợp đồng đó sẽ vẫn còn nguyên giá trị sau 30 năm kể từ bây giờ. Trong khi nếu như ở Indonesia hay Philippines, có thể rủi ro sẽ khá lớn."

Ngoài các thiết bị công nghệ như iPhone, Việt Nam cũng ngày càng trở nên quan trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, vốn liên quan đến quá trình sản xuất phức tạp của các hàng hóa khác.

Năm ngoái, Intel đã đầu tư 475 triệu USD vào địa điểm lắp ráp và thử nghiệm chip lớn nhất của hãng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vào tháng 8, Roh Tae-Moon, Giám đốc điều hành của bộ phận di động Samsung Electronics, thông báo rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư 3,3 tỷ USD vào sản xuất linh kiện bán dẫn tại nhà máy ở Thái Nguyên vào tháng 7/2023. Synopsys, một công ty phần mềm thiết kế chip của Mỹ, cũng tuyên bố sẽ chuyển đầu tư và đào tạo kỹ sư sang Việt Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm