A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động ngăn ngừa, kiểm soát và xử lý ngộ độc thực phẩm

Nhằm tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trước tình hình các vụ ngộ độc thực phẩm đông người có xu hướng gia tăng, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các sở, ngành trên địa bàn chủ động ngăn ngừa, kiểm soát và xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Cụ thể, tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong, ngoài khu công nghiệp, trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu du lịch, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai... Nếu phát hiện hành vi vi phạm xử lý nghiêm, đồng thời, công khai kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng.

Cùng với đó, tỉnh chỉ đạo Sở Y tế củng cố, duy trì việc giám sát ngộ độc thực phẩm trong hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của ngành Y tế từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn, thôn, xóm. Các đơn vị y tế chủ động chuẩn bị sẵn sàng và thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn theo đúng quy định; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, thuốc đáp ứng kịp thời trong cấp cứu, điều trị, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm có nguy cơ phát sinh vi phạm về an toàn thực phẩm; tiến hành điều tra, xử lý hình sự đối với các vi phạm về an toàn thực phẩm, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng.

Ngoài ra, tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác quan lý, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa điểm du lịch, lễ hội, bếp ăn tập thể, bán trú tại các cơ sở giáo dục; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với bảo đảm an toàn thực phẩm. Các địa phương, đơn vị phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ sở y tế trên địa bàn trong điều tra, giám sát và xử lý các tình huống khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm trong phạm vi được phân công, phân cấp quản lý; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn…

Thời gian gần đây, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã được các cấp, ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, gần đây các vụ ngộ độc đông người có xu hướng gia tăng. Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 5 vụ ngộ độc thực phẩm, với 89 người bị ngộ độc, trong đó, 52 người phải nhập viện và 2 người tử vong, đặc biệt, là vụ ngộ độc thực phẩm gây ngộ độc cho 28 học sinh tại Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải do ăn bánh bông lan trứng muối bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.../.

 Vũ Quang


Tác giả: Vũ Quang Đán
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm