A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 món ăn để qua đêm được ví như "thạch tín", không chỉ hại gan thận mà còn dễ gây ung thư

Cứ tiếc rẻ rồi ăn những loại thực phẩm này thường xuyên thì bạn sẽ thấy sức khỏe dần bị bào mòn theo thời gian đấy.

Có câu nói "bệnh từ miệng mà ra" và chính việc ăn uống bừa bãi, không chú ý đến chất lượng thực phẩm là nguyên nhân khiến cơ thể sinh bệnh. Người trẻ thời nay thường có lịch sinh hoạt không ổn định, họ thường dậy muộn và ăn uống sai bữa. Đặc biệt vào buổi tối, vì quá mệt mỏi sau một ngày làm việc nên đồ ăn nấu ở bữa này thường bị thừa lại. Vì tiếc của nên nhiều người lại bọc kín cất lại tủ lạnh ăn dần sang những ngày sau.

Thế nhưng, một số món ăn để qua đêm lại dễ bị biến chất, cố ăn thường xuyên vừa có hại cho đường tiêu hóa vừa làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vậy đó là những món gì?

Hải sản đã chế biến

Các loại hải sản như tôm cua cá một khi đã nấu chín thì nên ăn hết trong bữa chứ tuyệt đối không nên để lưu cữu tích lại nhiều ngày. Vì khi để qua đêm, một số loại hải sản có thể sản sinh ra nhiều nitrat. Chưa kể đến việc hâm nóng ăn lại cho ngày hôm sau cũng dễ gây biến chất, mất đi mùi vị tươi ngon ban đầu nên thói quen này có thể tác động trực tiếp tới cơ quan tiêu hóa của bạn.

5 món ăn để qua đêm được ví như thạch tín, không chỉ hại gan thận mà còn dễ gây ung thư - Ảnh 1.

 

Canh, súp đã chế biến

Canh, súp là món rất phổ biến mà ai cũng có thể ăn mỗi ngày, nhưng việc để qua đêm lại không hề có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, những bát canh, súp nhiều dầu mỡ còn chứa hàm lượng protein không hề nhỏ hoặc được nêm nếm nhiều loại gia vị trong quá trình chế biến. Chưa kể đến, thói quen nhiều nhà còn hay cất luôn cả nồi canh thừa vào tủ lạnh chứ không trút canh ra bát thủy tinh nên cũng dễ xảy ra phản ứng hóa học khi lưu trữ canh.

5 món ăn để qua đêm được ví như thạch tín, không chỉ hại gan thận mà còn dễ gây ung thư - Ảnh 2.

 

Trà đã pha

Trà sau khi pha nóng rồi để qua đêm chẳng những mất đi một lượng lớn vitamin mà còn trở thành nơi sinh sôi vi khuẩn và nấm mốc. Uống trà để qua đêm thường xuyên có thể gây tổn thương lá lách và dạ dày.

Do hầu hết các vitamin trong trà để qua đêm sẽ bị mất đi chứ chưa nói đến chuyện hộp đựng trà có sạch sẽ, bảo quản kỹ trước đó hay không.

5 món ăn để qua đêm được ví như thạch tín, không chỉ hại gan thận mà còn dễ gây ung thư - Ảnh 3.

 

Rau xào

Rau xanh thường chứa hàm lượng nitrat cao, nếu ăn thừa để qua đêm có thể vô tình tạo ra nitrit. Đây là chất từng được WHO công nhận có khả năng dẫn đến ung thư. Ngoài ra, các vitamin và chất folate trong rau xanh đậm cũng rất nhạy cảm với nhiệt cao. Khi được hâm nóng lại lần 2 thì các chất này sẽ bị phá hủy và tạo thành độc tố. Do đó, tốt nhất thì bạn chỉ nên ăn rau xanh trong vòng 4 tiếng sau khi chế biến và tốt nhất không nên ăn lại rau đã để qua đêm dù cho được bọc kín cất trong tủ lạnh.

5 món ăn để qua đêm được ví như thạch tín, không chỉ hại gan thận mà còn dễ gây ung thư - Ảnh 4.

 

Trứng còn lòng đào

Hàm lượng protein trong trứng luộc hay trứng ốp đều khá cao nên ăn một bữa trứng mỗi ngày là đủ. Đặc biệt, trứng chế biến hơi tái, còn lòng đào nếu để qua đêm sẽ dễ làm các chất dinh dưỡng bị mất đi, từ đó tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn. Bên cạnh đó, trứng còn dễ nhiễm khuẩn Salmonella, E.coli nên khi chế biến không đủ điều kiện còn làm lượng vi khuẩn này gia tăng.

5 món ăn để qua đêm được ví như thạch tín, không chỉ hại gan thận mà còn dễ gây ung thư - Ảnh 5.

 

Nguồn và ảnh: Sohu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm