A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không khí tại một số điểm ở Hà Nội ô nhiễm

Ngày 14/1, các ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí ghi nhận không khí ở thành phố lớn Hà Nội có một số điểm ô nhiễm.

Lúc 9 giờ, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận điểm quan trắc 556 Nguyễn Văn Cừ, không khí ô nhiễm ở mức đỏ (153) - những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Ứng dụng moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội cũng ghi nhận 5 điểm quan trắc ở mức đỏ gồm UBND phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm), 36A Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm), Công viên hồ Thành Công (Ba Đình), trường Mầm non Kim Liên (Đống Đa), Công an quận Hoàn Kiếm.

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận hầu hết tại các điểm quan trắc ở Hà Nội để ô nhiễm từ mức cam đến tím, chỉ có một vài điểm ở mức chấp nhận được. Trong đó, 8 điểm màu cam, hơn 30 điểm màu đỏ. Đặc biệt, điểm quan trắc tại Happy House Garden (Hoàn Kiếm) ở mức tím- rất có hại cho sức khỏe.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí của ứng dụng AirVisual, trong số 95 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 3 với chỉ số cao (181- màu đỏ).

Ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) ghi nhận Hà Nội có 22 điểm màu đỏ-có hại cho sức khỏe), 23 điểm màu cam. Một điểm quan trắc ở Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) màu tím-rất có hại cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia môi trường, để ngăn ngừa và kiểm soát được hiện tượng ô nhiễm không khí phải giảm được lượng khí hyđrocacbon và nitrogen oxides thải ra từ động cơ xe, quá trình sản xuất công nghiệp, người dân có thể thực hiện một số biện pháp đơn giản gồm trồng cây xanh, tránh ở ngoài khi trời nắng nóng, oi bức; đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, ăn bổ sung thêm rau củ, trái cây.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi không khí ô nhiễm, nhóm người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài. Những người thấy có triệu chứng đau mắt, ho hoặc đau họng… nên cân nhắc giảm các hoạt động ngoài trời. Những người mắc bệnh hen suyễn có thể cần sử dụng thuốc thường xuyên hơn. Nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn, tránh hoạt động ngoài trời. Tốt nhất nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh, nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm