A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ác mộng từ cơn sốt bất động sản ở Dubai

Nhà giàu thế giới đang đổ về Dubai và sẵn sàng trả mức giá trên trời. Cuộc sống của nhiều cư dân thay đổi vì thành phố đông đúc hơn, giá bất động sản tăng chóng mặt.

Hơn 90% cư dân của thành phố là người nước ngoài. Ảnh: Reuters.

CNBC đưa tin theo công ty dịch vụ bất động sản CBRE, nhu cầu bất động sản tại Dubai đã tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2023. Chỉ riêng trong tháng 2, thị trường nhà ở của Dubai có tới 8.515 giao dịch mua bán, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 2 tháng đầu năm, con số là 17.741 giao dịch.

Từ một làng chài nhỏ, Dubai giờ đã là điểm đến hấp dẫn với giới nhà giàu nước ngoài. Mỗi tuần, một nhà hàng cao cấp mới sẽ mọc lên tại thành phố này.

Giá nhà tăng vọt

Các quán bar ở trung tâm thành phố tập nập người mỗi tối. Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Giao thông và Đường bộ, lưu lượng giao thông đường bộ và số lượt sử dụng phương tiện giao thông công cộng đã vọt lên mức kỷ lục trong năm ngoái.

Cư dân liên tục phàn nàn về việc tốn rất nhiều thời gian để gọi taxi, dù là ngày trong tuần hay cuối tuần.

Hơn nữa, đối với các cư dân, giá thuê nhà tăng đột ngột đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống. Nói với CNBC, một chuyên gia tư vấn ở Dubai cho biết phải trả tiền nhà thêm 60% so với năm ngoái.

Vị chuyên gia này từng sống tại DIFC, khu tài chính cao cấp của Dubai, nhưng phải chuyển chỗ ở để giảm gánh nặng tài chính. Một số cư dân khác cho biết tiền thuê nhà của họ đã tăng 50% trở lên. Nhiều trong số đó phải chuyển tới những khu vực bớt đắt đỏ hơn.

Dubai đang trở nên rất đắt đỏ và sẽ còn đắt đỏ hơn nữa. Đó là thực tế của cuộc sống

Hussain Sajwani, người sáng lập công ty phát triển bất động sản Damac

Theo Nazli Acar - một môi giới bất động sản, nguyên nhân là nguồn cung nhà ở không đủ. "Các chủ nhà nhận thức được điều này và tiếp tục tăng giá thuê. Và tin tôi đi, khách hàng vẫn sẵn sàng trả mức giá đó", người này nói thêm.

Theo quy định của RERA - Cơ quan Quản lý Bất động sản thuộc Bộ Đất đai Dubai, chủ nhà không thể tăng tiền thuê nhà vượt quá một tỷ lệ nhất định. Nhưng các chủ nhà vẫn tìm cách lách luật để đưa ra giá thuê cao hơn nhiều giới hạn của RERA.

Theo các môi giới bất động sản, dù là hành vi không được phép, chúng vẫn thường xuyên xảy ra vì người thuê nhà không nắm rõ luật.

Acar cho biết giá thuê nhà tại Dubai đã tăng gấp đôi ở một số khu vực kể từ năm 2021. Tính đến tháng 2, giá bất động sản cũng tăng trung bình 11,5%.

Hồi đầu năm 2021, một người ngoại quốc đã chi khoảng 4 triệu dirham UAE (1,09 triệu USD) để mua một căn nhà ở Dubai, cải tạo rồi bán với giá gấp đôi.

Nhà giàu sẵn sàng trả giá

Bức tranh hiện tại khác xa hồi năm 2020. Trong vòng 5 năm trước đại dịch, lĩnh vực bất động sản của Dubai đã lao dốc khoảng 25% do cung vượt quá cầu.

Khi thị trường chạm đáy vào mùa xuân năm 2020, nhiều người tranh thủ mua những căn nhà giá rẻ, cải tạo để bán hoặc cho thuê. Đó là thời điểm Dubai mở cửa cho du khách và nhà đầu tư dù phần lớn quốc gia áp đặt các lệnh phong tỏa chống dịch.

Trong vòng khoảng 18 tháng, thị trường nhà ở của thành phố đã bùng nổ mạnh mẽ.

Khi ngày càng nhiều người đổ về Dubai, các khách hàng sẵn sàng trả giá thuê trên trời. "Trong vòng một năm rưỡi, giá đã tăng gấp đôi gấp 3", Ricardo Scala - môi giới bất động sản cao cấp, người sáng lập Ricardo Scala Estates - chia sẻ.

Tại Palm Jumeirah, hòn đảo đầu tiên và nhỏ nhất trong số 3 hòn đảo nhân tạo hình cây cọ được phát triển tại Dubai, giá thuê căn hộ và biệt thự trung bình lần lượt là 260.467 dirham (70.920 USD)/năm và 1.017.614 dirham (277.079 USD)/năm vào tháng 2.

Dubai biết chính xác mình đang làm gì. Hồi đầu tháng 1, thành phố đã công bố kế hoạch kinh tế trị giá 8.700 tỷ USD cho thập kỷ tới. Kế hoạch này nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư nước ngoài và nâng cao vị thế như một điểm đến toàn cầu.

giá nhà ảnh 1

Khi ngày càng nhiều người giàu đổ về Dubai, các khách hàng sẵn sàng trả giá thuê trên trời. Ảnh: Reuters.

“Dubai sẽ được xếp hạng là một trong 4 trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu với FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) tăng lên hơn 650 tỷ dirham (177 tỷ USD) trong thập kỷ tới", ông Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum - Quốc vương Dubai, Phó tổng thống kiêm Thủ tướng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - tuyên bố.

"Hơn 300.000 nhà đầu tư toàn cầu đang giúp xây dựng Dubai thành thành phố toàn cầu phát triển nhanh nhất”, ông đăng tweet hôm 4/1.

"Dubai đang trở nên rất đắt đỏ và sẽ còn đắt đỏ hơn nữa. Đó là thực tế của cuộc sống", Hussain Sajwani, người sáng lập công ty phát triển bất động sản Damac, dự báo.

"Bởi vì những người giàu từ các tập đoàn lớn sẽ chuyển về đây. Nhu cầu tăng lên và họ có đủ khả năng để chi trả", Sajwani nói thêm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm