A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ trưởng Lý Văn Tình - "điểm tựa" tin cậy của đồng bào dân tộc Khmer tại Kiên Giang

Nhắc đến ông Lý Văn Tình, dân tộc Khmer (sinh năm 1953), người dân ở ấp Kinh 5 nói riêng và xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) nói chung đều tấm tắc khen về những việc mà ông đã làm vì thôn xóm và người dân nơi đây.

Với vai trò Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 6 - người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông Lý Văn Tình đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhiệt tình, năng nổ trong công việc, ông tham gia cùng với địa phương hòa giải, vận động gia đình, cộng đồng đóng góp xây dựng đường nông thôn, thủy lợi, chuyển đổi sản xuất, tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, dọn dẹp cảnh quan môi trường nông thôn…

An Minh Bắc là một trong những xã có đông đồng bào Khmer của huyện. Để người dân trong ấp tin tưởng, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ông Lý Văn Tình luôn gương mẫu và quán triệt tinh thần nêu gương của người có uy tín trong đồng bào dân tộc.

Mới đây, khi xã có chủ trương mở rộng con đường từ đầu kênh 31 thuộc địa bàn ấp Kinh 5 đi vào ngang phần đất gia đình, ông cũng như bà con ở đây đã ủng hộ để góp phần hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Không chỉ vận động người dân hiến đất làm tuyến đường nông thôn nối ấp liền ấp, gia đình ông cũng nhiệt tình hưởng ứng. Ông Lý Văn Tình chia sẻ, ngoài tuyên truyền, vận động để được bà con cộng đồng tin tưởng, thì trước hết bản thân ông và gia đình cũng phải gương mẫu, phải "xắn tay vào việc" thì mới thuyết phục được người dân. Để giúp người dân hiểu và đồng tình cao trong việc hiến đất cho công trình, bản thân ông đã không ngần ngại tiên phong hiến đất nơi có công trình đường đi qua. Đồng thời, ông cũng chỉ ra những lợi ích từ công trình được Nhà nước đầu tư và mang lại cho chính người dân thụ hưởng khi hoàn thành công trình. Việc thuận tiện trong giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa của nông dân, hạ tầng phát triển sẽ tác động tích cực đến kinh tế, dịch vụ thương mại được đưa về nông thôn…

Không chỉ vậy, với vai trò vừa là Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản và người có uy tín trong đồng bào Khmer, vừa là thành viên Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp An Minh Bắc, ông Lý Văn Tình còn tích cực trong phát triển kinh tế gia đình. Ông là người tiên phong trong các phong trào vận động người dân tham gia xây dựng cảnh quan môi trường; chuyển đổi sản xuất từ đất kém hiệu quả sang trồng chuối, cây ăn trái, nuôi cá nước ngọt để nâng cao thu nhập.

Đến nay, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển đổi 2 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, như xoài, bưởi và nuôi trồng thủy sản nước ngọt (cá thác lác, cá sặc rằn, cá lóc, rô…). Hơn một năm nay, ông Tình còn nuôi thêm ốc bươu đen trong các ao nuôi cá mang lại thêm nguồn thu nhập khá.

Ông Lý Văn Tình cho biết, bản thân luôn tìm tòi, nghiên cứu cây trồng, vật nuôi mới hoặc những mô hình kinh tế hiệu quả từ nơi khác về áp dụng. Nhờ vậy, năm 2023, khi xoài, bưởi có giá bán không cao, ông Tình vẫn có nguồn thu nhập khác từ mô hình nuôi ốc bươu đen kết hợp trồng thêm bông súng. Với mô hình tổng hợp, từ trồng xoài, bưởi trên liếp, ở dưới ao nuôi ốc bươu đen, nuôi cá, trồng thêm bông súng, giúp tạo nguồn thu nhập thường xuyên, cải thiện kinh tế gia đình. Qua đó, trung bình mỗi năm, ước thu các loại trồng trên phần đất và nuôi dưới ao hồ của gia đình ông Tình trên 200 triệu đồng.

Qua hiệu quả từ chuyển đổi sản xuất, ông đã tích cực hướng dẫn cho các hộ dân về kinh nghiệm đạt được trong nuôi thủy sản nước ngọt, ốc bươu, cây ăn trái và cách chăm sóc, xử lý ao hồ; chọn mua con giống…

Bí thư Chi bộ - Trưởng ấp Kinh 5 Nguyễn Văn Đen cho biết, ông Tình trở thành "điểm tựa" tin cậy của người dân trong ấp. Mỗi khi có ai cần hoặc có công việc gì, ông đều tư vấn, giải thích cặn kẽ… Từ đó giúp hạn chế được các vụ việc do mâu thuẫn xảy ra, góp phần xây dựng quê hương xã An Minh Bắc ngày một đi lên. Dự kiến, An Minh Bắc đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2024. Sự tâm huyết trong công tác xã hội và luôn hết mình vì cộng đồng của ông Lý Văn Tình khiến người dân tin tưởng, luôn xem ông là chỗ dựa tinh thần...

Với những nỗ lực đó, hàng năm, ông Tình đều được địa phương đánh giá cao trong thực hiện công tác và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; được UBND xã An Minh Bắc khen thưởng đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Lê Sen


Tác giả: Lê Văn Sen
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm