A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày Sách Việt Nam: Tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa sách với người đọc

Ngày 19/4, tại Hà Nội, Trung tâm thông tin - tư liệu phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 với chủ đề: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”. Sự kiện diễn ra tại Thư viện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hà Nội, từ ngày 19/4 - 20/5 với nhiều hoạt động phong phú như tọa đàm, triển lãm nhằm tôn vinh giá trị của sách; khuyến khích, nhân rộng việc đọc sách trong cộng đồng xã hội, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa sách với người đọc.

Tại Chương trình, bà Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm thông tin - tư liệu cho biết, những năm qua, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam luôn quan tâm chỉ đạo triển khai các hoạt động nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm gìn giữ và bảo vệ tài nguyên sách, khơi dậy niềm đam mê đọc sách của mỗi người trong thời đại công nghệ thông tin, đảm bảo hiệu quả, thiết thực và phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương.

Đây là hoạt động thường niên hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; là dịp để các nhà khoa học, các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm gặp gỡ trao đổi, chia sẻ về nguồn tài nguyên sách, thông tin khoa học công nghệ, kinh nghiệm khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên này trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Dịp này, Trung tâm thông tin - tư liệu trưng bày hàng nghìn đầu sách với đầy đủ các thể loại từ chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa đến sách về nghiên cứu khoa học… phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo, phổ biến tri thức, góp phần nâng cao dân trí, phục vụ dân sinh; trong đó, có nhiều đầu sách thuộc lĩnh vực được trưng bày tại triển lãm như: Sách, tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; sách chuyên khảo, tạp chí của Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ; Tạp chí Pi (Hội Toán học Việt Nam); ấn phẩm của Công ty IGroup Việt Nam và một số đơn vị khác.

Trong khuôn khổ sự kiện, Trung tâm thông tin - tư liệu đã trao tặng sách cho các bạn trẻ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tại Tọa đàm “Giới thiệu những cuốn sách đạt giải tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia", các đại biểu tham dự đã được nghe những chia sẻ của các tác giả đạt giải thưởng về các nội dung: Xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển; công nghệ tạo vaccine cúm gia cầm từ thực vật; thanh niên với việc đọc sách hiện nay...

Là một trong số các tác giả của cuốn sách đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 6 năm 2023, Tiến sỹ Đỗ Huy Cường, Viện trưởng Viện Địa chất và Địa vật lý biển chia sẻ, cuốn sách "Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển" thuộc thể loại sách chuyên khảo, tổng hợp kết quả của cụm công trình điều tra nghiên cứu vùng biển Việt Nam trong hơn 20 năm qua về chủ đề quản lý biển và xác định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Đó là một dự án và 3 đề tài khoa học, công nghệ cấp quốc gia được thực hiện, hoàn thành tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với sự phối hợp của Ủy ban Biên giới quốc gia và các bộ, ngành.

Cuốn sách này còn có giá trị khoa học và thực tiễn vì lần đầu tiên xây dựng được một cơ sở khoa học duy nhất, cập nhật và hiện đại, phù hợp với các quy chuẩn quốc tế để theo đó xác định ranh giới ngoài thềm lục địa của Việt Nam được Liên hợp quốc chính thức công nhận làm cơ sở để sử dụng rộng rãi, hiệu quả trong quản lý biển, đảo, phục vụ khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên vùng biển Việt Nam.

Tiến sỹ Đỗ Huy Cường bày tỏ mong muốn, cuốn sách được sử dụng như là một trong những tài liệu cơ bản phục vụ sự nghiệp tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền quốc gia trong Chiến lược biển Việt Nam./.

Diệu Thúy


Tác giả: Trần Diệu Thúy
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm