A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hợp tác xã Mỳ Chũ Xuân Trường: Lộ trình đưa sản phẩm làng nghề "xuất ngoại"

Á khôi Doanh nhân Hồ Thanh Hương - Nhà sáng lập thương hiệu Ngọc trai Queen Pearl PQ sẽ ngồi ghế giám khảo cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam năm 2022. Với kinh nghiệm từng ngồi “ghế nóng” tại nhiều cuộc thi sắc đẹp trên thế giới, Á khôi Hồ Thanh Hương sẽ có đủ sự “sắc sảo” để cùng những cộng sự tìm ra thí sinh xứng đáng cho ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.

Làm mới sản phẩm mỳ Chũ truyền thống

Nhận nhiệm vụ Giám đốc HTX Mỳ Chũ Xuân Trường vào tháng 10/2021 (sau khi Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ BINA (BINA) mua lại thương hiệu Mỳ Chũ Xuân Trường) - một trong những việc đầu tiên mà Nguyễn Trung Thành làm đó là, tìm hiểu những hộ dân đang cung cấp mỳ thành phẩm cho HTX.

Thực tế không mới nhưng khá bất ngờ với Nguyễn Trung Thành đó là, cơ sở vật chất để làm ra sản phẩm mỳ của các hộ dân ở làng nghề Thủ Dương (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) không chỉ thô sơ mà vô cùng tạm bợ, nhiều quy trình còn khá mất vệ sinh.

Đóng gói thành phẩm tại HTX Mỳ Chũ Xuân Trường

Đóng gói thành phẩm tại HTX Mỳ Chũ Xuân Trường

“Mỳ Chũ của làng nghề truyền thống Thủ Dương được làm từ 100% gạo tẻ. Từ nhiều chục năm nay, mỳ Chũ được người tiêu dùng ở thị trường miền Bắc ưa chuộng. Đây cũng là lý do để BINA quyết định mua lại thương hiệu Mỳ Chũ Xuân Trường. Tuy nhiên, quan sát cách người dân ở làng nghề Thủ Dương làm mỳ, tôi và anh chị em trong BINA quyết tâm, phải làm gì đó để nâng cao chất lượng mỳ và giá trị của thương hiệu mỳ Chũ nổi tiếng này” - Nguyễn Trung Thành bộc bạch.

Đầu nghĩ, chân đi, tay làm… Nguyễn Trung Thành bắt tay thay đổi từ những cái nhỏ nhất. Thay vì buộc mỳ bằng lạt tre, dây ni lon như trước kia, anh Thành sử dụng sợi rơm đã được sấy khô bởi công nghệ của Nhật, để đạt được độ dẻo và giữ được màu xanh.

Từ chối sản phẩm của các hộ dân cung cấp do không đạt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, anh Thành thành lập cơ sở trực tiếp sản xuất mỳ với nhân công là những người dân làng nghề, biết việc và sẵn sàng với những bước đổi mới của HTX.

Không dừng lại ở các sản phẩm mỳ Chũ trắng truyền thống, anh Thành sử dụng thêm các loại cây, lá, củ như: Trùm ngây, hạt điều, hoa đậu biếc, củ rền, nghệ… để làm ra các sản phẩm mỳ, bún giàu chất xơ và hạn chế lượng tinh bột; tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Giờ thì HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã có tới 9 loại sản phẩm khác nhau, như: Mì gạo Chũ truyền thống, mỳ lẩu trắng, mỳ ngũ sắc, mỳ hạo lứt, mì túi giấy, bún ngũ sắc, bún truyền thống… với mẫu mã, bao bì đang từng bước được cải tiến.

Thời gian tới, Nguyễn Trung Thành “bật mí” sẽ sớm cho ra mắt sản phẩm mì đông trùng hạ thảo, mỳ hắc kỷ tử có giá trị dinh dưỡng cao. Xa hơn nữa, sẽ là sản phẩm mỳ Chũ ăn liền – đáp ứng tốt hơn xu hướng tiêu dùng tiện lợi của người tiêu dùng.

Mỳ Chũ vốn là sản phẩm làng nghề truyền truyền thống của Bắc Giang. Mỳ Chũ Xuân Trường còn được chứng nhận OCOP 4 sao, được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (năm 2019), được bảo hộ nhãn hiệu nên quá trình HTX Mỳ Chũ Xuân Trường phát triển sản xuất, hoàn thiện các kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm…đều nhận được sự hợp tác nhiệt tình của các cơ quan, ban ngành, địa phương ở tỉnh Bắc Giang…Đây cũng là sự khích lệ lớn để Nguyễn Trung Thành có thêm niềm tin vào con đường mà BINA đang định hướng cho HTX. Đó là sản xuất ra các sản phẩm mỳ đảm bảo nguyên tắc “3 không”: không hàn the, không chất bảo quản, không chất tạo màu thực phẩm công nghiệp.

Mỳ Chũ Xuân Trường giới thiệu đến người tiêu dùng tại Hội chợ Thực phẩm an toàn

Mỳ Chũ Xuân Trường giới thiệu đến người tiêu dùng tại Hội chợ Thực phẩm an toàn

Đưa sản phẩm làng nghề “vượt biên”

Không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước, cuối năm 2021, sản phẩm mỳ Chũ của Xuân Trường đã được xuất khẩu sang Úc, Hồng Kông. Chuẩn bị cho mục tiêu xuất khẩu sang Châu Phi, Châu Âu trong thời gian tới, Giám đốc Nguyễn Trung Thành khá tự tin khi cho biết, HTX đã đạt được nhiều “giấy thông hành” quan trọng - đó là các chứng chỉ: HACCP, ISO, Halal…

Để duy trì các chứng chỉ này, theo anh Thành, HTX phải luôn tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng đặt ra với mọi công đoạn sản xuất, từ chọn gạo đến xay, tráng, sấy, thái. Ngay cả việc chọn chất liệu nào để túi, đóng hộp cho sản phẩm cũng được HTX rất chú trọng.

“Giá thành sản phẩm của HTX Mỳ Chũ Xuân Trường do đó cao hơn so với nhiều cơ sở sản xuất mỳ Chũ khác; vòng đời của sản phẩm cũng ngắn hơn (do không dùng chất bảo quản), nhưng anh chị em trong HTX chấp nhận những khó khăn ban đầu. Bởi con đường để có được niềm tin, để thương hiệu in trong trí nhớ của đông đảo người tiêu dùng, chưa bao giờ dễ dàng – nhất là với lĩnh vực sản xuất thực phẩm” – Giám đốc Nguyễn Trung Thành nhìn nhận.

Chia sẻ với tôi hình ảnh những người dân làng nghề mặc áo đồng phục, đội mũ, đeo găng, quấn tạp dề đang thái, sấy, đóng gói mỳ - Giám đốc Nguyễn Trung Thành cho biết, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đang tiếp tục cải tiến từ những điều nhỏ nhất, với mong muốn sẽ mang lại cho các thành viên và người lao động của HTX công việc tốt hơn, thu nhập ổn định hơn và những chế độ an sinh tốt nhất.

Để thực hiện được mong muốn này, mới đây HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã hoàn thành thủ tục triển khai dự án tại Khu đô thị làng nghề và Du lịch sinh thái Nam Dương (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang). Dự kiến, năm 2023, nhà máy với dây chuyền quy mô, đạt tiêu chuẩn quốc tế của HTX sẽ được đưa vào hoạt động, thu hút khoảng 30 lao động.

Say sưa với kế hoạch xây mới nhà máy, mở rộng và nâng cấp dây chuyền sản xuất mỳ, bún… anh Thành cho hay: Cùng với xây nhà máy, HTX sẽ dành riêng một diện tích đất để trồng các loại cây, lá, củ như: Trùm ngây, hạt điều, hoa đậu biếc, củ rền, nghệ… Vừa để chủ động nguồn nguyên liệu, vừa đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, HTX sẽ xây các bậc thang giật cấp cho mỳ “phơi nắng”, bố trí khu vực trình diễn, tạo điều kiện cho du khách được tham quan, trực tiếp trải nghiệm quá trình làm ra sản phẩm mỳ.

Những mẻ mỳ Chũ ngũ sắc được phơi nắng để giữ được hương vị truyền thống

Những mẻ mỳ Chũ ngũ sắc được phơi nắng để giữ được hương vị truyền thống

Với tâm huyết, trách nhiệm và rất nhiều “men say” mà Giám đốc Nguyễn Trung Thành dành cho các sản phẩm mỳ Chũ, tin rằng nỗ lực đưa sản phẩm mỳ Chũ truyền thống đến với thị trường quốc tế của HTX Mỳ Chũ Xuân Trường rồi sẽ sớm gặt hái được thành công.

Chia tay Nguyễn Trung Thành, chúng tôi hẹn gặp lại anh vào một ngày không xa, tại nhà máy mới của HTX, cùng thưởng thức tại chỗ tô mì tươi và "mục sở thị" những mẻ mỳ nhiều sắc màu đang xếp hàng đón nắng.

Hoàng Mai
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm