Hậu quả từ quyết định của Mỹ
Việc Mỹ quyết định ngừng cung cấp tên lửa Patriot sẽ làm tăng thêm sự yếu kém của lực lượng phòng không Ukraine.
![]() |
Tiêm kích F-16 của Ukraine được dự báo sẽ hết vũ khí ngay trong mùa hè này. |
Tờ Der Tagesspiegel của Đức viết, ngay sau khi kho tên lửa được Ukraine sử dụng hết, Nga sẽ có thể tấn công ngành công nghiệp quân sự của Ukraine bằng tên lửa đạn đạo mà không vấp phải sự phản kháng đáng kể nào.
Theo ấn phẩm này, việc cạn kiệt kho tên lửa của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và việc Ukraine không có khả năng tự sản xuất chúng có thể dẫn đến ưu thế hoàn toàn của quân đội Nga không chỉ trên chiến trường mà còn trên không.
"Trong những tình huống như vậy, hệ thống phòng thủ Patriot đóng vai trò quan trọng", tạp chí này tin tưởng.
Một ngày trước đó, Politico đưa tin rằng Mỹ đã ngừng chuyển giao tên lửa phòng không và các loại đạn dược dẫn đường chính xác khác cho Kiev vì lo ngại rằng kho dự trữ của chính họ đã cạn kiệt.
Một tờ báo khác của Đức Bild cũng lưu ý rằng trong những tháng tới, Ukraine sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng do sự cạn kiệt kho vũ khí.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov lưu ý rằng, càng ít vũ khí được cung cấp cho Ukraine thì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga càng gần kết thúc.
Nhà Trắng ngày 1 tháng 7 thông báo Mỹ sẽ đình chỉ cung cấp một số vũ khí từng cam kết viện trợ cho Ukraine, do các báo cáo từ Lầu Năm Góc cho thấy kho dự trữ của quân đội Mỹ đã suy giảm quá sâu.
"Quyết định này được đưa ra dựa trên nguyên tắc đặt lợi ích của Mỹ lên cao nhất, sau khi Lầu Năm Góc rà soát hoạt động hỗ trợ quốc phòng và viện trợ quân sự cho các nước trên thế giới. Sức mạnh của lực lượng vũ trang Mỹ vẫn không phải bàn cãi, cứ hỏi Iran là rõ", phát ngôn viên Nhà Trắng Anna Kelly tuyên bố.
"Quyết định được thúc đẩy bởi khuyến nghị từ Thứ trưởng Quốc phòng Phụ trách chính sách Elbridge Colby. Kết quả rà soát kho vũ khí của Mỹ cho thấy số lượng đạn pháo, tên lửa phòng không và vũ khí dẫn đường chính xác đang cạn dần, cần thời gian để bổ sung", tờ báo Mỹ cho hay.
Kể từ khi chiến sự bùng phát năm 2022, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hơn 66 tỷ USD viện trợ quân sự. Sau cuộc đấu khẩu giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 2, Washington đã đình chỉ cung cấp vũ khí và hỗ trợ tình báo cho Kiev trong thời gian ngắn.
Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết Lầu Năm Góc đang khẩn trương loại bỏ các chương trình lãng phí, điều chuyển ngân sách sang những mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Donald Trump.
Ông cũng nhấn mạnh "châu Âu cần phải tự gánh vác nhiều hơn để bảo vệ chính mình".