A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cử tri bày tỏ niềm tin với Đảng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công cuộc phòng chống tham nhũng

Ngày 17/5, tại buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, ông Phạm Ngọc Quỳnh, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã thông tin những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân Thủ đô trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong đó, có nhiều kiến nghị sát với thực tiễn, phản ánh nhiều vấn đề dân sinh bức thiết, cũng như đóng góp ý kiến tâm huyết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Đáng chú ý, cử tri và nhân dân Thủ đô vui mừng, phấn khởi trước những chỉ tiêu, nhiệm vụ và tình hình kinh tế - xã hội của cả nước và thành phố Hà Nội đều đã dần được phục hồi, một số chỉ tiêu  như thu ngân sách đạt và vượt mức quy định. Cử tri và nhân dân Thủ đô cũng quan tâm việc thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là nội dung mang tính cấp thiết, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô trước mắt và lâu dài theo định hướng của Bộ Chính trị.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân Thủ đô đồng tình, đánh giá cao, bày tỏ sự tin tưởng vào công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước nói đi đôi với làm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm trong xử lý cán bộ có sai phạm, nhiều vụ việc phức tạp được xử lý, điều tra... Qua đó tạo niềm tin lớn của nhân dân với Đảng và đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công cuộc phòng chống tham nhũng.

Cử tri mong muốn qua công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng, Nhà nước, thành phố sớm hoàn thiện đồng bộ thể chế, pháp luật về phòng chống và xử lý tham nhũng, tiêu cực trên các lĩnh vực.

Ông Phạm Ngọc Quỳnh cho biết thêm, hiện nay, việc giao đất tái định cư đang gây bức xúc trong nhân dân, tại một số địa phương, việc tái định cư các dự án nói chung và dự án Vành đai 4 nói riêng gặp khó khăn trong quá trình xác định nguồn gốc đất, định giá đất thu hồi và giá đất tái định cư. Giá khu tái định cư đang có mức chênh nhiều lần so với mức được đền bù, điều này gây khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Bên cạnh đó, tại Hà Nội vẫn còn nhiều khu chung cư cũ, khu tái định cư đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng và đời sống nhân dân.

Cử tri quan tâm đến các dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Các dự án chậm triển khai đã khiến các hộ dân nằm trong quy hoạch không thể thực hiện mua bán, sửa chữa nhà ở, có những ngôi nhà đã xuống cấp một cách nghiêm trọng gây nguy hiểm cho hộ gia đình sinh sống bên trong và hàng xóm xung quanh. Cử tri và nhân dân phản ánh hiện nay vẫn còn tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, xây dựng trạm trộn bê tông không phép trên địa bàn thành phố, các công trình xây dựng ngang nhiên hoạt động về ban đêm. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cử tri cũng quan tâm tới việc Luật Đất đai có hiệu lực thi hành sớm hơn trước, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/7/2024. Do đó các Nghị định, Hướng dẫn thi hành Luật cũng cần sớm được ban hành để tạo điều kiện trong quá trình thực thi Luật. Ngoài ra, cử tri và nhân dân Thủ đô băn khoăn, lo lắng trước giá nhà chung cư tăng, ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân, cán bộ công chức, viên chức, người lao động, nhất là những người có thu nhập thấp.

Song song với đó, nêu ý kiến trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành sớm ban hành Nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật đất đai sửa đổi, sau khi Luật có hiệu lực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng rà soát ban hành các chính sách về xây nhà ở xã hội, chính sách về giá, đối tượng thuê, mua nhà xã hội, tạo điều kiện để người lao động có cơ hội được thuê, mua nhà ở xã hội ổn định cuộc sống. Đồng thời rà soát, ban hành các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng cải tạo lại chung cư cũ.

Theo ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã đề nghị Chính phủ kiểm tra, thanh tra hoạt động kinh doanh trong một số lĩnh vực có tác động lớn đến sản xuất, an ninh tài chính như kinh doanh vàng thời gian qua khi giá vàng có chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới, đặc biệt khi chính phủ cho đấu giá vàng miếng thì mức độ chênh lệch không giảm mà có lúc còn tăng...

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cũng đề nghị Quốc hội tổ chức giám sát chặt chẽ các dự án công trọng điểm về đất đai, trong đó có dự án Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô để tránh việc phát sinh tiêu cực, lãng phí trong quá trình triển khai thực hiện. Đối với các dự án có liên quan nhiều tỉnh thành cần có sự phối hợp đồng bộ đảm bảo tiến độ được giao; đề nghị Bộ Công an, Bộ thông tin truyền thông có các biện pháp quản lý chặt chẽ hệ thống mạng thông tin khi tình trạng lừa đảo qua mạng tiếp tục tăng gây hoang mang trong dư luận nhân dân./.

Nguyễn Thắng


Tác giả: Nguyễn Văn Thắng
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm