A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

An Giang: Nắm chắc tình hình tại cơ sở, không để hình thành “điểm nóng”

Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, từ nay đến cuối năm 2025, tỉnh An Giang yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động nắm chắc tình hình KN, TC ngay từ cơ sở, kịp thời xử lý các vụ việc mới phát sinh, không để hình thành “điểm nóng”.

 

Một buổi đối thoại với công dân của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng. Ảnh: Trọng Tín/AGO

Chủ động phối hợp xử lý các vụ việc phức tạp

UBND tỉnh An Giang cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, địa phương đã tập trung chỉ đạo quyết liệt đối với công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC, trong đó yêu cầu thủ trưởng các cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện tốt công tác tiếp công dân định kỳ và đột xuất theo quy định; quan tâm giải quyết kịp thời các đơn KN, TC phát sinh thuộc thẩm quyền.

Đặc biệt, Đảng ủy UBND tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập tổ công tác, tổ giúp việc triển khai thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, chủ động phối hợp chặt chẽ với Tổ Công tác của Thanh tra Chính phủ để kiểm tra, rà soát, thống nhất phương án giải quyết các vụ việc KN phức tạp, tồn đọng, kéo dài, nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch và quyết định thành lập tổ giúp việc nhằm kiểm tra, rà soát, giải quyết 4 vụ việc KN phức tạp, kéo dài, vượt cấp lên Trung ương, trong đó có 1 vụ thuộc thẩm quyền địa phương và 3 vụ phối hợp với Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ. Đến nay, UBND tỉnh đã ban hành 4 văn bản thông báo chấm dứt giải quyết KN và thông tin kết quả kiểm tra, rà soát.

Theo thống kê, trong nửa đầu năm 2025, Ban Tiếp công dân và thanh tra các cấp, ngành trong tỉnh tiếp thường xuyên được 2.881 người (có 21 lượt đoàn với 176 người dân); Chủ tịch UBND tỉnh tiếp định kỳ 21 lượt với 44 người; Chủ tịch UBND các cấp và thủ trưởng các sở, ngành đã tổ chức tiếp được 278 lượt với 313 lượt người.

Ngoài ra, các cơ quan trong tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 3.540 đơn, trong đó đã giải quyết 215/352 đơn KN và 15/16 đơn TC thuộc thẩm quyền. Qua đó, chuyển lập phương án hỗ trợ bổ sung cho 18 trường hợp với 19 nền tái định cư; thu hồi cho Nhà nước với số tiền 25 triệu đồng về hỗ trợ kinh doanh không đúng đối tượng đối với 5 trường hợp; kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm 1 cá nhân qua giải quyết TC.

Ngăn ngừa khiếu kiện đông người từ cơ sở

Theo UBND tỉnh An Giang, những tháng cuối năm 2025 là thời điểm đã kết thúc hoạt động của UBND cấp huyện theo chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Vì vậy, công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC cần quan tâm chỉ đạo thực hiện thường xuyên và liên tục, không để tồn đọng các vụ việc, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả công tác, UBND tỉnh An Giang yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tiếp công dân, giải quyết KN, TC.

Đồng thời, triển khai thực hiện sắp xếp, bố trí trụ sở, địa điểm tiếp công dân cấp tỉnh; đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết KN, TC để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, chủ động nắm chắc tình hình, xử lý ngay cơ sở, lúc mới phát sinh, ngăn ngừa khiếu kiện đông người hoặc tạo điểm nóng phức tạp, bảo đảm an ninh trật tự.

UBND tỉnh cũng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm quy định về tiếp công dân định kỳ và đột xuất; nắm chắc tình hình KN, TC trên địa bàn và giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng pháp luật các đơn thư KN mới phát sinh thuộc thẩm quyền, phấn đấu tỷ lệ giải quyết đạt từ 90% trở lên.

Thực hiện tốt các quyết định giải quyết KN, quyết định xử lý TC và quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật, phấn đấu đạt trên 90%trở lên.

Cùng với đó, tăng cường thanh tra trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN, TC; kiên quyết xử lý nghiêm đối với người đứng đầu thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN, TC, để kịp thời chấn chỉnh, nâng cao chất lượng giải quyết KN, TC tại đơn vị, địa phương.

Trong nửa đầu năm 2025, các cấp, ngành tỉnh An Giang đã triển khai 30 cuộc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN, TC đối với 43 đơn vị. Qua thanh tra kiến nghị chấn chỉnh một số hạn chế trong việc tạo sổ tiếp công dân, ghi chép nội dung tiếp công dân; bố trí kinh phí hoạt động của tổ tiếp công dân…

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật
Tìm kiếm

Tìm kiếm