A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Nhật Bản

Với vai trò đầu tàu kinh tế và chủ trương tiên phong về đối ngoại và hội nhập quốc tế, Thành phố Hồ Chí Minh xác định có trách nhiệm đóng góp chính cho quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản. Đó là khẳng định của ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trong buổi tiếp ông Komura Masahiro, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào sáng 11/3.

Với vai trò đầu tàu kinh tế và chủ trương tiên phong về đối ngoại và hội nhập quốc tế, Thành phố Hồ Chí Minh xác định có trách nhiệm đóng góp chính cho quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản. Đó là khẳng định của ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trong buổi tiếp ông Komura Masahiro, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào sáng 11/3.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Bùi Xuân Cường vui mừng nhận thấy, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Việc lãnh đạo hai nước quyết định nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới là sự ghi nhận đúng đắn về tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác mà hai nước đang có trong giai đoạn phát triển mới.

Ông Bùi Xuân Cường đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ thường xuyên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản dành cho công tác tổ chức chuỗi Lễ hội Việt - Nhật. Đó là sự khích lệ lớn đối với Thành phố; đồng thời là biểu hiện sinh động của cam kết sâu sắc đối với sự phát triển của mối quan hệ Việt - Nhật đã được các thế hệ lãnh đạo hai bên vun đắp trong nửa thế kỷ qua. Chính quyền và người dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác thân thiết và bền vững nhất. Thành phố đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương của Nhật Bản.

Lãnh đạo UBND Thành phố đề nghị, Thứ trưởng Komura Masahiro ủng hộ, thúc đẩy tạo kênh trao đổi thông tin trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước để tạo điều kiện cho hợp tác xuất khẩu, gia tăng giá trị xuất khẩu; kết nối Thành phố với các đối tác tiềm năng, các trung tâm đổi mới sáng tạo của Nhật Bản. Qua đó giúp Thành phố tiếp cận các nguồn lực, kinh nghiệm và hỗ trợ về công nghệ, tài chính của Nhật Bản trong quá trình xây dựng và phát triển theo hướng xanh, bền vững…

Cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh dành thời gian tiếp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Komura Masahiro bày tỏ niềm vui được đến thăm và làm việc tại Thành phố trong bối cảnh hai nước vừa tổ chức thành công nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới vào năm 2023. Ông Komura Masahiro khẳng định Nhật Bản mong muốn tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác với Việt Nam trên quan hệ đối tác mới, đem lại lợi ích chung cho cả hai nước và khu vực.

Đánh giá cao chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Lễ hội Việt - Nhật năm 2024, ông Komura Masahiro nhấn mạnh, Nhật Bản luôn coi trọng hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh - cửa ngõ hành lang kinh tế phía Nam và sẵn sàng triển khai các hoạt động hợp tác giữa các địa phương của Nhật Bản, các đối tác Nhật Bản với Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và nguồn lực để góp phần đồng hành cùng sự phát triển của Thành phố, nhất là trong xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ, năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cảm ơn chính quyền Thành phố đã quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại địa phương; đồng thời mong muốn, Thành phố tiếp tục quan tâm, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư, kinh doanh lâu dài, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai phía, đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ song phương Nhật Bản - Việt Nam/.

Xuân Khu


Tác giả: Nguyễn Xuân Khu
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm