A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người cao tuổi ngày càng khẳng định vai trò trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên để tìm hiểu về việc phối hợp triển khai công tác Hội và công tác người cao tuổi Việt Nam trên địa bàn tỉnh, ngày 16/4.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam ghi nhận sự quan tâm, bảo vệ, chăm sóc của các cấp, ngành tại tỉnh Thái Nguyên đối với người cao tuổi và những hoạt động của Hội người cao tuổi trên địa bàn thời gian qua. Điều này đã góp phần tạo điều kiện để người cao tuổi đóng góp công sức, trí tuệ và kinh nghiệm bản thân, ngày càng khẳng định vai trò trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Chủ tịch Hội bày tỏ mong muốn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm, động viên người cao tuổi có nhiều hoạt động thiết thực, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần, ngày càng đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tỉnh Thái Nguyên hiện có Ban Đại diện Hội Người cao tuổi cấp tỉnh gồm 9 Ban Đại diện Hội cấp huyện, 177 Hội cấp xã, 2.252 chi hội và 1521 tổ hội với 177.701 hội viên. Trên địa bàn tỉnh có 16.422 người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; 69.885 người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ; 154.335 người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế; 100% xã, phường, thị trấn lập quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi” với số dư trên 47,2 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 196 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau với 10.217 thành viên; 1.344 người cao tuổi làm kinh tế giỏi; trên 12 nghìn người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở… Ngoài ra, công tác chăm sóc người cao tuổi trong hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch, giao thông công cộng đều được tỉnh thực hiện theo đúng quy định.

Tại chương trình làm việc, bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên khẳng định, việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác người cao tuổi và công tác Hội được Tỉnh ủy Thái Nguyên nghiêm túc thực hiện. Qua đó, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với người cao tuổi ngày càng được nâng lên. Tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi tại tỉnh đã có sự đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, người cao tuổi và tổ chức Hội Người cao tuổi tỉnh Thái Nguyên đã có những đóng góp hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại chương trình, tỉnh Thái Nguyên cũng đề xuất với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam cùng các cơ quan chuyên môn của Trung ương tiếp tục hướng dẫn Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh trong việc triển khai thực hiện công tác người cao tuổi và tổ chức, hoạt động Hội Người cao tuổi trong thời gian tới. Cụ thể là việc triển khai, thực hiện Kết luận số 58-KL/TW ngày 23/6/2023 về tổ chức và hoạt động của Hội Người cao tuổi Việt Nam bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, thường xuyên của các cấp ủy đảng, sự quản lý của các cấp chính quyền đối với các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nói chung và tổ chức Hội Người cao tuổi nói riêng.

Ngoài ra, tỉnh Thái Nguyên cũng đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ sớm ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ để có thể giải quyết những bất cập về công tác Hội, giúp cơ quan chuyên môn thực hiện công tác quản lý nhà nước trong công tác Hội hiệu quả hơn, phù hợp tình hình hiện nay.

Dịp này, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam” cho 11 cá nhân của tỉnh Thái Nguyên. Ngoài ra, Trung ương Hội cũng đã trao tặng 100 suất quà cho hội viên Hội người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh./.

Thu Hằng


Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hằng
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm