A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam tham gia sáng kiến tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch

Việt Nam tham gia sáng kiến tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch cùng với Singapore và Brunei.

Theo thông tin từ Vụ Thương mại và chính sách đa niên, Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Gan Kim Yong và Bộ trưởng thứ hai của Bộ Tài chính và Kinh tế Brunei Dato Amin Liew bên lề Hội nghị Bộ trưởng khuôn khổ Đối tác kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) diễn ra ngày 8 - 9/9 tại Hoa Kỳ.

Tại phiên họp, các Bộ trưởng đã tập trung thảo luận về sáng kiến tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch. Đây là sáng kiến do ba nước cùng đề xuất, nhằm mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi năng lượng hướng tới nền kinh tế carbon thấp trong khu vực, đẩy mạnh an ninh năng lượng, cũng như triển khai các hoạt động hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực, nghiên cứu và phát triển. 

Các hoạt động chính của sáng kiến bao gồm: đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo; xây dựng hệ thống kết nối lưới điện giữa các nước trong khu vực và phát triển mạng lưới các trung tâm nghiên cứu về năng lượng.

Ba Bộ trưởng nhất trí thúc đẩy định hình và hoàn thiện sáng kiến này để có thể khởi động vào khoảng đầu năm 2023. Bên cạnh hợp tác chung giữa ba nước, việc tham gia của các nước có tiềm lực về kỹ thuật, công nghệ và tài chính như Hoa Kỳ cũng sẽ góp phần nhanh chóng hiện thực hóa các mục tiêu của sáng kiến.

Việt Nam tham gia sáng kiến tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch cùng với Singapore và Brunei. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao tinh thần hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN và nhận định các nội dung của sáng kiến phù hợp với nội dung các trụ cột về kinh tế sạch và chuỗi cung ứng của khuôn khổ Đối tác kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Việt Nam cũng cho rằng sáng kiến này có thể tạo tiền đề thúc đẩy, gắn kết chặt chẽ hơn nữa các mối quan hệ đối tác quan trọng trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là giữa các quốc gia ASEAN trong lĩnh vực vô cùng quan trọng, cấp thiết hiện nay là năng lượng tái tạo, từ đó tạo ra những lợi ích thiết thực và nhanh chóng cho doanh nghiệp, người dân các nước.

Kết thúc phiên họp, ba Bộ trưởng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và sớm thành lập nhóm công tác chuyên trách cấp kỹ thuật để triển khai các công việc có liên quan, với mục tiêu mang tới các kết quả cụ thể, thiết thực.

Bên lề Hội nghị IPEF, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Gan Kim Yong và Bộ trưởng Dato Amin Liew cũng đã tiếp xúc với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo để trao đổi về sáng kiến này. Bà Raimondo đánh giá cao tính thiết thực và kịp thời của sáng kiến trong bối cảnh chuỗi cung ứng khu vực bị đứt gãy và ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh cũng như các biến động khác trên thế giới trong thời gian qua. Bà Raimondo cho biết sẽ xem xét tích cực vấn đề này, tạo cơ sở cho việc hợp tác giữa bốn bên trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng.

Lan Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm