A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạp chí Năng lượng Mới đoạt giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ 2.

Tạp chí Năng lượng Mới đoạt giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”
Các đại biểu tham dự lễ trao giải

Tham dự lễ trao giải có ông Lê Công Thành - Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT); ông Quế Đình Nguyên - Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; ông Tạ Đình Thi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội; cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương…; các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải.

Tạp chí Năng lượng Mới đoạt giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại buổi lễ

Đây là Cuộc thi nhằm truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về gìn giữ môi trường biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; tăng cường quản lý tổng hợp, thống nhất tài nguyên và bảo vệ môi trường biển; hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần, những tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường sinh thái, đến sức khỏe của con người. Đặc biệt, thông qua Cuộc thi sẽ tôn vinh những giải pháp công nghệ, con người điển hình trong công cuộc giữ gìn giá trị, phát huy truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa biển, đi đôi với xây dựng xã hội, gắn kết thân thiện với biển; bảo đảm quốc phòng an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế...

Tạp chí Năng lượng Mới đoạt giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”
Ông Hoàng Mạnh Hà, Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, ông Hoàng Mạnh Hà - Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi viết cho biết: “Sau khi tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào tháng 9/2020, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được hàng trăm bài viết dự thi từ khắp mọi miền đất nước, trong đó, có nhiều bài viết hay, mang tính thời sự và đặc sắc xung quanh chủ đề “Cùng giữ màu xanh của biển” đã được lựa chọn đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Tài nguyên và Môi trường, được độc giả quan tâm theo dõi với lượt đọc và chia sẻ rất cao, tạo được sức lan tỏa và hiệu ứng tích cực, mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội”.

Tạp chí Năng lượng Mới đoạt giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành trao giải Nhất của cuộc thi cho Nhà văn, nhà báo Mai Lữ (Lữ Thị Mai) đến từ Báo Nhân dân với tác phẩm “Thở đi nào biển ơi”

Với tinh thần rất trách nhiệm, nghiêm túc, khách quan và công tâm, Hội đồng giám khảo Cuộc thi đã lựa chọn được 25 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo và đã đề xuất trao 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba; 4 giải Khuyến khích và 3 giải Ấn tượng. Ngoài ra, Ban Tổ chức tặng thưởng cho 1 tập thể có nhiều đóng góp cho thành công của cuộc thi, 1 cá nhân có câu chuyện cảm động nhất và 1 thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi.

Trong đó, tác phẩm “Thở đi nào biển ơi” của tác giả Mai Lữ (Lữ Thị Mai), Báo Nhân Dân đoạt giải Nhất cuộc thi.

Tạp chí Năng lượng Mới đoạt giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các phóng viên Tạp chí Năng lượng Mới

Tạp chí Năng lượng Mới vinh dự có tác phẩm “Hãy làm sạch biển như tuổi xuân Dầu khí”, tác giả Hồng Thắm (Nguyễn Thị Hồng Thắm) đoạt giải Ba; và loạt tác phẩm: “Hãy làm sạch biển như tuổi xuân Dầu khí” của tác giả: Hồng Thắm (Nguyễn Thị Hồng Thắm); tác phẩm “Đánh thức những trái tim nhỏ bé” của tác giả: Hồng Thắm (Nguyễn Thị Hồng Thắm); tác phẩm “Sống “xanh” cùng cộng đồng” của tác giả: Trúc Lâm (Ngô Thảo Nguyên Phương); “Xanh mãi những đường ống dẫn khí” của tác giả Mai Phương (Lê Thị Mai Phương); tác phẩm “Giữ biển xanh bằng ước mơ thất nghiệp” của tác giả: Hà Anh (Nguyễn Thanh Hiếu) đã đạt Giải Khuyến khích tập thể.

Tạp chí Năng lượng Mới đoạt giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”
Bà Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Trần Quang Dũng - Trưởng Ban Truyền thông và Văn hoá doanh nghiệp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao giải Ba cuộc thi "Cùng giữ màu xanh của biển".

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đánh giá cao sáng kiến tổ chức Cuộc thi viết của Báo Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Cuộc thi đã có sức hút mạnh mẽ, sâu rộng của phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của khắp các vùng miền đất nước.

Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần đầu tiên được phát động tổ chức, góp phần tuyên truyền các mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết 36 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra; đồng thời nhằm cụ thể hóa 17 mục tiêu phát triển bền vững của Thế giới cho giai đoạn 2015-2030; cam kết của Chính phủ về thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, kinh tế xanh của Việt Nam cam kết với cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, đây là hoạt động tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ bền vững tài nguyên, môi trường biển; là động lực thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp chuyển dịch lộ trình sản xuất và kinh doanh các sản phẩm và kinh doanh các sản phẩm theo hướng mô hình kinh tế tuần hoàn.

Tạp chí Năng lượng Mới đoạt giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”
Các tác giả nhận giải Khuyến khích của Cuộc thi "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ Nhất

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng ghi nhận và biểu dương những tác giả/nhóm tác giả đã đầu tư thời gian, tâm huyết và trí tuệ để có những tác phẩm chất lượng, không chỉ phản ánh được sinh động, chân thực hiện trạng môi trường biển hiện nay mà còn đưa ra được những ý tưởng, giải pháp hay nhằm quản lý hiệu quả rác thải nhựa đại dương, góp phần giải quyết thách thức lớn cho các quốc gia ven biển, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, trân trọng cảm ơn các Thành viên Hội đồng giám khảo đã làm việc công tâm, khách quan, tâm huyết để lựa chọn được các tác phẩm báo chí có giá trị cao; sự đồng hành của các cơ quan, đơn vị tích cực phối hợp hỗ trợ Ban Tổ chức kể từ khi phát động Cuộc thi cho đến nay.

Tạp chí Năng lượng Mới đoạt giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành và Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường Hoàng Mạnh Hà trao Giấy chứng nhận và hoa cho các Nhà tài trợ
Tạp chí Năng lượng Mới đoạt giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại lễ trao giải trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

Nhân dịp này, Ban Tổ chức chính thức phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai với chủ đề “Chung tay bảo vệ đại dương – vì một Việt Nam xanh hơn” với mong muốn tiếp tục nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các tác giả, phóng viên, các cây bút chuyên và không chuyên, đóng góp hiệu quả, thiết thực vào công tác quản lý tổng hợp tài nguyên biển và hải đảo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm