A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mất thẻ, quên mã số in trên thẻ BHYT có được thanh toán?

Nhiều người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) băn khoăn nếu đi bệnh viện nhưng mất thẻ BHYT, quên mã số in trên thẻ thì có được đảm bảo quyền lợi, mức hưởng hay không?

Hỏi: Tôi đã đánh mất thẻ BHYT và cũng không nhớ được mã số in trên thẻ BHYT. Khi tôi đi khám bệnh và nhập viện, nhân viên y tế có yêu cầu tôi xuất trình thẻ BHYT mới có thể thanh toán BHYT theo quy định. Xin hỏi tôi có thể tra cứu mã số in trên thẻ BHYT bằng cách nào?

Nguyễn Hoàng Minh

(Quận Đống Đa, Hà Nội)

BHXH thành phố Hà Nội trả lời: Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bị mất thẻ BHYT và không nhớ mã số in trên thẻ BHYT có thể tra cứu thông tin về thẻ BHYT bằng nhiều cách: Kiểm tra qua danh sách cấp thẻ BHYT lưu tại đơn vị của mình (nếu tham gia BHYT bắt buộc); Gọi Trung tâm Hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam) qua Tổng đài 19009068;

Người dân có thể tra cứu mã số trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ http://www.baohiemxahoi.gov.vn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Để việc tra cứu được nhanh, người tham gia cần cung cấp các thông tin liên quan như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi kê khai thông tin hộ gia đình (quận, huyện, TP), số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

Ngoài ra, người tham gia có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT mới hoặc liên hệ với Bưu điện Văn hóa phường, xã, UBND phường, xã, đơn vị, tổ chức dịch vụ thu nơi đăng ký tham gia BHYT hoặc cơ sở khám chữa bệnh BHYT để được hỗ trợ tìm lại mã số thẻ BHYT và giải đáp vướng mắc khác (nếu có).

Người dân có thể dễ dàng tìm hiểu tra cứu thông tin hạn sử dụng thẻ BHYT của mình thông qua nhiều hình thức. Ví dụ qua Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam: Người dân truy cập địa chỉ website https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu để thực hiện tra cứu thông tin về thẻ BHYT.

Qua ứng dụng "VssID - BHXH số" của BHXH Việt Nam, để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ, quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT tại ứng dụng này, người dân cần cài đặt ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và thực hiện đăng ký tài khoản.

 

 
Link bài gốc Copy link
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm