A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khách Tây thưởng thức "sashimi Việt Nam" rồi trầm trồ nhận xét: "Nó thực sự ngon, quá ngon!"

Cứ mỗi dịp chớm hè, món ăn được mệnh danh là "sashimi Việt Nam" lại được nhiều thực khách sành ăn săn lùng.

Ẩm thực Việt đa dạng và phong phú, bao gồm cả những món ăn từ nguyên liệu dân dã nhưng không phải vị khách nào cũng dám thử, đặc biệt là với du khách nước ngoài. Tuy nhiên, với Will, một chàng du khách đến từ nước Pháp xa xôi lại hoàn toàn khác.

Có thời gian dài sinh sống và trải nghiệm ở dải đất hình chữ S, Will nổi tiếng trên mạng xã hội với hàng loạt các video thử đồ ăn Việt. Từ các món ăn với nước mắm, mắm tôm hay các món sống, chàng trai Pháp đều không ngại thử. Mới đây nhất, món ăn "độc - lạ Việt Nam" Will thưởng thức và phải nhận xét rằng "Nó quá ngon, thực sự ngon!" khiến dân mạng tò mò. Đó chính là món sứa đỏ, hay còn được nhiều người đặt vui cho biệt danh là món "sashimi Việt Nam".

Khách Tây thưởng thức sashimi Việt Nam rồi trầm trồ nhận xét: Nó thực sự ngon, quá ngon! - Ảnh 1.

Sứa đỏ được coi là "sashimi của Việt Nam".

Chàng trai Pháp, Will khen ngợi sứa đỏ rằng nó thực sự ngon.

Sứa đỏ - món ăn "chào" mùa hè

Cư dân mạng hay nhiều thực khách thường gọi sứa đỏ là món ăn báo hiệu mùa hè tới. Bởi cứ độ tháng 3 đến đầu tháng 6 dương lịch hàng năm, món ăn này lại trở nên phổ biến và đây cũng được coi là "mùa" của sứa đỏ.

Gọi là sứa đỏ bởi sứa sở hữu màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Thân sứa mềm, mọng nước, còn phần chân thì dai, giòn hơn. Khi vừa vớt sứa lên sẽ có màu hồng nhạt, người ta sẽ ngâm sứa vào một thùng nước với vỏ, rễ cây sú vẹt và lá thơm đã đun sôi, để nguội. Chính các nguyên liệu này đã tạo nên một màu hồng đỏ rõ rệt hơn, giống màu bã trầu cho sứa, đồng thời giúp khử mùi tanh nồng.

Khách Tây thưởng thức sashimi Việt Nam rồi trầm trồ nhận xét: Nó thực sự ngon, quá ngon! - Ảnh 3.

Sứa đỏ có màu đỏ đậm là do ngâm với nước có sú vẹt.

Cách chế biến và thưởng thức đặc biệt

Sứa đỏ sau khi được ngâm xong sẽ được người bán lấy lên trực tiếp ra ngoài và thái thành nhiều miếng nhỏ hoặc lát mỏng. Theo lời nhiều người bán hàng, không phải dùng dao hay kéo bình thường để thái, công cụ để thái sứa cũng vô cùng đặc biệt. Đó là sẽ dùng mảnh tre hoặc mảnh nứa, làm từ ống cật nước. Cách làm này sẽ giúp sứa giữ được vị tươi ngon mà không bị tanh.

Nhiều thực khách gọi vui sứa đỏ là món ăn "sashimi Việt Nam", bởi khi ăn sẽ ăn sống, kết hợp với các loại rau và đồ ăn kèm khác. Có thể kể tới như đậu nướng, cùi dừa thái lát hay các loại rau như kinh giới, tía tô, bạc hà... Tất cả các nguyên liệu cùng với miếng sứa đỏ sẽ được cuộn vào nhau thành một tổng thể hoàn chỉnh, chấm cùng nước chấm.

Khách Tây thưởng thức sashimi Việt Nam rồi trầm trồ nhận xét: Nó thực sự ngon, quá ngon! - Ảnh 4.

Món sứa đỏ chuẩn phải được cắt bằng mảnh tre hoặc mảnh nứa, làm từ ống cật nước.

Món sứa đỏ được cho là xuất phát đầu tiên từ Hải Phòng hoặc Thái Bình, và ở thành phố hoa phượng đỏ, khi ăn sứa sẽ chấm với bỗng, tạo nên vị bùi bùi, chua chua mà lại thanh thanh. Còn ở phiên bản sứa đỏ được bán tại các gánh rong hay quán vỉa hè Hà Nội, người ăn sẽ chấm sứa đỏ với mắm tôm, đánh sủi bọt cùng hỗn hợp chanh, đường, ớt. Ở các địa phương khác, sứa đỏ còn có thể chấm với mắm ruốc. Con sứa nguyên bản vốn không có vị, chỉ mát mát, như thạch rau câu, song khi kết hợp với các nguyên liệu và nước chấm ăn kèm thì lại có hương vị đậm đà.

Khách Tây thưởng thức sashimi Việt Nam rồi trầm trồ nhận xét: Nó thực sự ngon, quá ngon! - Ảnh 5.

 

Khách Tây thưởng thức sashimi Việt Nam rồi trầm trồ nhận xét: Nó thực sự ngon, quá ngon! - Ảnh 6.

Sứa đỏ có thể ăn cùng mắm tôm hoặc bỗng.

Món "sashimi Việt Nam" được nhiều người yêu thích

Như đã nói ở trên, mùa của món sứa đỏ rơi vào khoảng tháng 3 đến đầu tháng 6 hàng năm. Đây là dịp duy nhất trong năm có thể thưởng thức sứa đỏ ngon nhất, vì vậy nếu bỏ lỡ, sẽ phải đợi đến năm tiếp theo.

Chính vì vậy, giờ đây cứ lướt trên các trang mạng xã hội hoặc chỉ cần tìm với từ khóa "sứa đỏ", một loạt các video hay hình ảnh về món ăn này sẽ xuất hiện. Đa phần người ăn đều nhận xét, dù là món ăn sống, song sứa đỏ không quá kén người ăn, kể cả với người "yếu bụng", còn ai đã ăn quen rồi thì sẽ thấy vị rất ngon bởi vị thanh mát, ăn vào ngày hè nóng bức. Bữu Vi Vu, một du khách đến từ TP.HCM và lần đầu thử sứa đỏ nhận xét: "Mình thấy món này không hề khó ăn, nếu ai ăn được bún đậu mắm tôm thì sẽ ăn được. Còn người bạn của mình còn 'nghiền' luôn ấy."

Cứ độ tháng 3 - tháng 6 hàng năm, các thực khách sành ăn lại cùng đi "truy lùng" và thưởng thức sứa đỏ. (Ảnh @Buuvivu @Callmemayne @Kieungan)

Kiều Ngân, một thực khách khác nói thêm: "Vị dai của dừa, giòn của sứa và bùi bùi của đậu phụ, kèm với rau tía tô bên ngoài, chấm với mắm tôm, tạo thành một tổng thể rất đặc sắc. Món ăn này rất ngon."

Là món ăn dân dã nên sứa đỏ có thể tìm thấy tại ngay những gánh hàng rong hay quán ăn ven đường. Nếu du khách đang có dịp ghé thăm hay du lịch tại thủ đô Hà Nội hay Hải Phòng trong thời gian này thì hãy thử một lần trải nghiệm để có nhận xét cho riêng mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật
Tìm kiếm

Tìm kiếm