A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xứng đáng niềm tự hào Nhà giáo Thủ đô nghìn năm văn hiến

Thủ đô là nơi giáo dục được kì vọng phải có chất lượng tốt nhất, phát triển tốt nhất. Đây là nơi phụ huynh có trình độ cao và đòi hỏi khắc nghiệt. Dù khó khăn nhưng giáo dục Thủ đô có nhiều cơ hội và thuận lợi. Chúng ta cần tận dụng được những thuận lợi, phát huy truyền thống để đạt được những kết quả tốt nhất...

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn dành cho cán bộ, giáo viên và ngành Giáo dục Thủ đô tại Lễ Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2023 kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023) do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức sáng 15/11.

Buổi lễ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô và được kết nối trực tuyến tới các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố trên các nền tảng ứng dụng số và mạng xã hội: Facebook, fanpage của các trường.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Nhân dịp này, ngành Giáo dục Thủ đô vui mừng đón nhận lẵng hoa của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tới tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Giáo dục Thủ đô tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu

Tại lễ tuyên dương, đồng chí Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã báo cáo về công tác giáo dục đào tạo của thành phố Hà Nội. Theo đó, quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục phát triển. Năm học 2023 - 2024, thành phố Hà Nội có 2.874 trường mầm non, phổ thông; hơn 2,2 triệu học sinh; gần 123.000 giáo viên. Đến tháng 10/2023, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố là 72,7%.

Học sinh Thủ đô đã khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 12 học sinh đạt giải quốc tế; là địa phương dẫn đầu cả nước với 141 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Xứng đáng niềm tự hào Nhà giáo Thủ đô nghìn năm văn hiến

Đồng chí Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội báo cáo về công tác giáo dục đào tạo của thành phố Hà Nội

Thành phố đã tổ chức an toàn 6 kỳ thi. Năm 2023, tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn thành phố đạt 99,56% (xếp thứ 16, tăng 11 bậc so với năm 2022. Hà Nội là địa phương có nhiều điểm 10 thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhất cả nước với 1.232 điểm 10, tăng 3,35 lần so với năm 2022). Trong đó, khối giáo dục thường xuyên đạt gần 98,3%, tăng 2% - tăng 4 bậc so với năm 2022). Công tác tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2023 - 2024 đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân.

Công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên trong học sinh có sự chuyển biến rõ nét. Số lượng học sinh được kết nạp Đảng năm học 2022 - 2023 tại các trường thuộc Sở là 92 học sinh, bằng hơn 3 lần tổng số học sinh tại các trường thuộc Sở được kết nạp trong thời gian 12 năm (từ năm 2010 đến năm 2022): 26 học sinh.

Công tác giáo dục thẩm mỹ, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục, xây dựng trường học hạnh phúc được quan tâm; tham mưu thành phố đăng cai tổ chức và giành giải Nhất toàn đoàn tại Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc lần thứ XII, năm 2022. Lần đầu tiên, Hà Nội tổ chức Liên hoan các ban nhạc, nhóm nhạc học sinh trung học phổ thông thành phố.

Chất lượng giáo dục đại trà được quan tâm. Hà Nội là một trong 4 tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3. Hà Nội triển khai thực hiện bài bản, khoa học, hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà trao Huân chương Lao động Hạng Nhì tới đại diện trường Mầm non 8/3, quận Hai Bà Trưng

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà trao Huân chương Lao động Hạng Nhì tới trường Mầm non 8/3, quận Hai Bà Trưng

Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo được đẩy mạnh. Chỉ số cải cách hành chính của Sở đứng trong top 10 các Sở, ngành thành phố; thành lập Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh phục vụ công tác quản trị, điều hành các hoạt động giáo dục trên toàn thành phố.

Năm 2023, UBND thành phố trình Hội đồng xét tặng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng 1 “Nhà giáo Nhân dân” và 56 “Nhà giáo ưu tú” cho các nhà giáo thuộc thành phố Hà Nội.

Những cống hiến thầm lặng...

Điểm lại những thành tích đáng tự hào của ngành Giáo dục Thủ đô, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương nhấn mạnh: “Những thành tích, vinh dự đó có phần đóng góp công sức rất lớn của các thầy giáo, cô giáo, đã và đang miệt mài, thầm lặng, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Kết quả của năm học 2022 - 2023 khẳng định sự cố gắng, quyết tâm phấn đấu của ngành Giáo dục Thủ đô trong việc nỗ lực cố gắng phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, tạo những bước chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả giáo dục”.

Xứng đáng niềm tự hào Nhà giáo Thủ đô nghìn năm văn hiến

Các đồng chí lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo thành phố Hà Nội chúc mừng các tập thể, cá nhân xuất sắc nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba

Các thầy giáo, cô giáo tiêu biểu cho các ngành học, cấp học với thành tích xuất sắc, đóng góp vào kết quả toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Thủ đô, tiêu biểu có: Cô giáo Phùng Hương Giang - giáo viên trường Mầm Non, Tây Hồ quận Tây Hồ. Cô đạt giải Nhất giáo viên giỏi cấp học mầm non; Nhà giáo tâm huyết sáng tạo năm 2023.

Đó là cô giáo Lê Thị Hà (Hiệu trưởng Trường tiểu học Yên Thường, huyện Gia Lâm). Cô là bệnh nhân quen của bệnh viện K3 Tân Triều. Hơn 10 năm nay, bằng ý chí, nghị lực và tinh thần vui vẻ cô đã vượt lên bạo bệnh, chăm sóc cha mẹ chồng, mẹ đẻ nhiều tuổi và là thuyền trưởng dẫn dắt đội ngũ xây dựng 2 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; 6 lần nhận Cờ thi đua Đơn vị Xuất sắc dẫn đầu Giáo dục Thủ đô.

Nhiều năm gắn bó với nghề, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, cô giáo Nguyễn Thu Kiều Trang - giáo viên chủ nhiệm lớp 1E -Tiểu học chất lượng cao Tràng An, quận Hoàn Kiếm được phụ huynh và học sinh tin yêu, cống hiến cả sự nghiệp cho ngành giáo dục. Cô đã đạt giải Nhất thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, giải Nhất đồ dùng dạy học cấp thành phố.

nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tặng cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ tới trường THCS Ngô Sĩ Liên, huyện Chương Mỹ

Cùng với những tấm gương tiêu biểu của các thầy giáo, cô giáo còn có sự đóng góp tích cực, thầm lặng của đội ngũ thầy giáo, cô giáo các trường phổ thông chuyên biệt như: Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu; Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn, Trường Tiểu học Bình Minh đã không ngại khó khăn, vất vả để dạy dỗ học sinh, phấn đấu thực hiện tốt mô hình giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật và trẻ em thiệt thòi.

Chúc mừng, biểu dương thành tích và trân trọng cảm ơn những đóng góp của các nhà trường và các nhà giáo cho sự nghiệp Giáo dục Thủ đô, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi hy vọng và mong muốn toàn thể đội ngũ nhà giáo chúng ta không phụ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của GD&ĐT, của thành phố Hà Nội, của các cấp, các ngành. Hãy phát huy phẩm chất tốt đẹp, luôn nêu cao tấm gương đạo đức trong sáng của người thầy, cùng quyết tâm, cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xứng đáng với vinh dự, tự hào là Nhà giáo Thủ đô nghìn năm văn hiến. Ngành Giáo dục đô quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 và các chỉ tiêu công tác của thành phố đã đề ra.

Xứng đáng niềm tự hào Nhà giáo Thủ đô nghìn năm văn hiến

Các tập thể, cá nhân xuất sắc đón nhận Cờ thi đua Chính phủ trao tặng

Đặt niềm tin vào đạo đức người thầy

Bày tỏ niềm vui mừng, xúc động khi tham dự lễ tuyên dương của ngành Giáo dục Thủ đô, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã dành nhiều thời gian để chia sẻ những tâm tư về đạo đức người thầy cũng như niềm tin, kỳ vọng vào sự phát triển của chất lượng giáo dục Thủ đô.

Theo Bộ trưởng, giáo dục đối với những địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, thách thức là chỗ vượt qua cái khó. Với Thủ đô, thách thức ở chỗ hướng đến chất lượng và phát triển; tự phát triển vươn lên tầm cao cũng vô cùng nghiệt ngã. Đây là nơi giáo dục được kì vọng phải có chất lượng tốt nhất, phát triển tốt nhất. Đây là nơi phụ huynh có trình độ cao và đòi hỏi khắc nghiệt. Đây là nơi cả nước và xã hội nhìn vào.

Xứng đáng niềm tự hào Nhà giáo Thủ đô nghìn năm văn hiến

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ

“Dù khó khăn nhưng giáo dục Thủ đô có nhiều cơ hội và thuận lợi. Đó là sự quan tâm của thành phố, là hệ thống các trường đại học, là hợp tác quốc tế… Chúng ta cần tận dụng được những thuận lợi, phát huy truyền thống để đạt được những kết quả tốt nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Là Thủ đô, trái tim của cả nước, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến giáo dục đào tạo. Trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII đã khẳng định một trong những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 là đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ; phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

Để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố, Thành ủy đã ban hành Chương trình 06 về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thannh lịch, văn minh”. Trong đó, tập trung phát triển trường học chất lượng cao, xây dựng trường học thông minh, trường học tiên tiến hiện đại, phấn đấu ngang tầm khu vực và quốc tế, thúc đẩy mô hình quản trị nhà trường…

Xứng đáng niềm tự hào Nhà giáo Thủ đô nghìn năm văn hiến

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục Thủ đô

HĐND thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết về kế hoạch đầu tư công, nghị quyết chuyên đề về xây dựng cải tạo trường học. Thành phố đã bố trí ngân sách thành phố và quận huyện để thực hiện đầu tư ở 653 trường học với tổng mức đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng.

Với vị trí là trung tâm đầu não kinh tế - chính trị của cả nước, ngành Giáo dục Thủ đô luôn nhận được sự quan tâm và kì vọng lớn của xã hội. Bày tỏ niềm tự hào, đồng thời biểu dương thành tích của ngành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị trong thời gian tới, ngành cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản.

Đó là, triển khai đầy đủ nội dung theo tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, xây dựng các đề án, chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo giỏi về chuyên môn, vững về nghiệp vụ, triển khai hiệu quả chương trình Giáo dục phổ thông 2018; đổi mới dạy học trong nhà trường.

kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023).

Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội chúc mừng ngành Giáo dục nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023).

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục cần tiếp tục nghiên cứu các giải pháp, khắc phục hạn chế, tồn tại từ những năm trước, tập trung nguồn lực để phát triển giáo dục đào tạo; tăng cường giáo dục truyền thống, văn hóa dân tộc, đạo đức lối sống, rèn luyện kỹ năng bản lĩnh cho học sinh; Rà soát quy hoạch mạng lưới trường học phù hợp với sự phát triển chung của Thủ đô; đáp ứng nhu cầu học tập của con em Nhân dân Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã chung tay góp sức với ngành giáo dục Thủ đô tăng cường cơ chế chính sách thu hút nhân tài, nâng cao đời sống cho giáo viên Thủ đô để giáo viên yên tâm gắn bó, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 11 Phòng Giáo dục và Đào tạo thuộc các quận, huyện, thị xã năm học 2022-2023

UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 11 Phòng Giáo dục và Đào tạo thuộc các quận, huyện, thị xã năm học 2022-2023

“Đào tạo nhân lực chất lượng cao là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược của thành phố. Mục tiêu đó đã và đang được chỉ đạo rất quyết liệt. Thành phố và Nhân dân Thủ đô luôn đặt niềm tin vào những người thầy trong vai trò dạy chữ, dạy người. Dẫu biết rằng còn nhiều khó khăn ở phía trước nhưng tin rằng tình cảm, trách nhiệm của những thầy giáo, cô giáo, các nhà quản lý giáo dục phát huy trách nhiệm, hoàn thành sứ mệnh cao cả mà Thành ủy - HĐND - UBND và Nhân dân đã tin tưởng giao phó”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

Sở GD&ĐT Hà Nội tặng Giấy khen cho 41 cá nhân đạt Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 7

Sở GD&ĐT Hà Nội tặng Giấy khen cho 41 cá nhân đạt Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 7

Xứng đáng niềm tự hào Nhà giáo Thủ đô nghìn năm văn hiến

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, thành phố Hà Nội chúc mừng các giáo viên Thủ đô

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân ngành Giáo dục Thủ đô đã đạt được: Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có các Quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân.

Cụ thể, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động cho 10 tập thể và 3 cá nhân thuộc thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho 8 tập thể; tặng Bằng khen cho 23 tập thể và 16 cá nhân thuộc ngành Giáo dục Hà Nội.

UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 11 Phòng Giáo dục và Đào tạo thuộc các quận, huyện, thị xã năm học 2022-2023; Quyết định khen thưởng thành tích trong phong trào thi đua năm học 2022-2023 của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội tặng Giấy khen cho 41 cá nhân đạt Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 7.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm