A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng của học sinh trường Ams

Nhóm học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam nghiên cứu dự án thiết bị thông minh hỗ trợ phục hồi chức năng cho người hạn chế vận động sau tai biến.

Giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân và người nhà khi điều trị phục hồi chức năng là những giá trị mà nhóm học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam hướng tới khi nghiên cứu dự án thiết bị thông minh hỗ trợ phục hồi chức năng cho người hạn chế vận động sau tai biến.

Thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng của học sinh trường Ams
Nhóm học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sáng tạo thiết bị thông minh hỗ trợ phục hồi chức năng

Chủ nhân của dự án là nhóm học sinh trường Ams có tên Starlight. Trong đó, có 1 học sinh đang học lớp 11, 1 em học lớp 10 và 3 học sinh lớp 8.

Chia sẻ về ý tưởng, Đào Xuân Huy - thành viên dự án cho biết: “Theo tìm hiểu của chúng em, tại Việt Nam, hiện có khoảng 200.000 người mắc tai biến mỗi năm. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15-49 tuổi. Hệ quả của tai biến để lại đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân là rất nặng nề”.

Trong khi đó, hiện nay, trên thị trường, đa số các sản phẩm hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng cho người hạn chế vận động sau tai biến có giá thành cao do nhập từ nước ngoài về, không phù hợp với thể trạng người Việt Nam. Điều này đặt ra một nhu cầu cấp thiết cho việc tạo ra các sản phẩm phục hồi và tái luyện chức năng cơ bắp.

Bắt nguồn từ nguyên nhân đó, nhóm học sinh đã “thai nghén” ý tưởng về thiết bị tích hợp nhiều yếu tố công nghệ và kỹ thuật hiện đại hỗ trợ người bệnh phục hồi chức năng sau tai biến.

Ở giai đoạn 1, dự án tập trung ứng dụng một số công nghệ làm nên sự khác biệt của sản phẩm như: Tích hợp các cảm biến để thu thập tình trạng sức khỏe và vận động của người dùng. Điều khiển bằng bảng điều khiển hoặc ứng dụng di động...

Là người đồng hành cùng các em học sinh từ những ngày đầu tiên thực hiện dự án, cô Nguyễn Thùy Linh - giáo viên trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ: “Các em có ý tưởng thực hiện dự án từ khá sớm - đầu năm 2023.

Ban đầu, tôi cũng khá bất ngờ vì ở độ tuổi còn nhỏ, các em đã có cái nhìn rất sâu sắc, nhân văn với một vấn đề nóng của xã hội. Các em đã dành sự quan tâm đến nhóm người yếu thế - người bị liệt sau tai biến.

Trong quá trình thực hiện dự án, các em gặp nhiều khó khăn. Ngoài kiến thức cơ bản về Vật lý, Công nghệ, Kỹ thuật, các em còn phải tìm hiểu về y học, gặp các bác sĩ hỏi han về triệu chứng, biểu hiện mà người bệnh gặp phải sau tai biến…

Đó là khối lượng kiến thức lớn và là trải nghiệm đáng nhớ. Tôi tin rằng, từ những bước đi ban đầu, nếu tiếp tục phát triển, dự án sẽ đem lại giá trị lớn cho cộng đồng”.

Hiện dự án Thiết bị phục hồi chức năng cho người hạn chế vận động và sau tai biến đang bước vào vòng bình chọn của Cuộc thi học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2024. Độc giả có thể truy cập đường link https://dean1665.vn/svs2023/y-te-cham-soc-suc-khoe-cong-nghe-lam-dep/thiet-bi-tap-phuc-hoi-chuc-nang-cho-nguoi-han-che-van-dong-va-sau-tai-bien-541.html để bình chọn cho dự án.

Thời gian bình chọn: từ 12 giờ ngày 19/2 đến hết 12 giờ ngày 9/3/2024.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm