A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều trường nội trú Thanh Hóa vi phạm công tác tổ chức bữa ăn cho học sinh

Qua kiểm tra 8 trường nội trú trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT Thanh Hoá đã chỉ ra nhiều vi phạm trong công tác tổ chức bữa ăn cho học sinh.

 
Định mức suất ăn cho học sinh còn thấp, khó đảm bảo về dinh dưỡng cho các em. (Ảnh: NT)
Định mức suất ăn cho học sinh còn thấp, khó đảm bảo về dinh dưỡng cho các em. (Ảnh: NT)
Ngày 22/2, thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa tổ chức đoàn kiểm tra tại 8 trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở tại các huyện gồm: Cẩm Thủy, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa, Thường Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc, Như Xuân.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các trường đã phân công 1 cán bộ quản lý được tập huấn về an toàn thực phẩm phụ trách việc tổ chức bếp ăn cho học sinh, nhưng chưa được đào tạo, tập huấn về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em; chưa thành lập bộ phận chăm sóc, nuôi dưỡng và xây dựng thực đơn hằng ngày cho học sinh.

Định mức suất ăn cho học sinh đã được các trường thống nhất với ban đại diện cha mẹ học sinh, tuy nhiên còn thấp, khó đảm bảo về dinh dưỡng cho các em (bữa sáng từ 5.000 - 8.000 đồng, bữa chính từ 16.000 - 20.000 đồng).

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, khu vực nhà ăn của một số trường không có bảng nội quy; kho bảo quản thực phẩm sắp xếp lộn xộn ( Trường PTDTNT THCS Lang Chánh, Quan Hóa, Thường Xuân); một số khung cửa nhà ăn, nhà bếp hư hỏng, không có lưới chắn côn trùng (Trường PTDTNT THCS Lang Chánh, Quan Hóa, Thường Xuân); khu vực sơ chế, chế biến chật hẹp, chưa đảm bảo vệ sinh (Trường PTDTNT THCS Quan Hóa, Thường Xuân, Ngọc Lặc); bảo quản mẫu thức ăn chín để lẫn đồ sống (Trường PTDTNT THCS Như Xuân); hệ thống thu gom và xử lý nước, rác thải chưa đảm bảo (Trường PTDTNT THCS Cẩm Thủy, Bá Thước, Như Xuân).

Hồ sơ kiểm tra thực phẩm còn thiếu thông tin; số liệu trong hồ sơ và lưu mẫu thức ăn tại các Trường PTDTNT THCS Quan Hóa, Lang Chánh, Thường Xuân một số chỗ chưa khớp nhau.

Tại thời điểm kiểm tra, các trường không cung cấp được giấy đăng ký vệ sinh thú y, kiểm dịch thực phẩm mới nhập; nhân viên nấu ăn của các Trường PTDTNT THCS Bá Thước, Lang Chánh chưa thực hiện đúng trang phục bảo hộ theo quy định...

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Đầu Thanh Tùng đã có ý kiến chỉ đạo, giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin về việc vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, có biện pháp tăng cường, quản lý, rà soát tổ chức việc thực hiện các bữa ăn và chế độ, chính sách khác đối với trẻ em mầm non, học sinh bán trú, nội trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh. Chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm