A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đắk Lắk: Tăng tốc hoàn thiện 4 trường học vùng biên trước ngày khai giảng

Trên các công trường nơi biên giới Đắk Lắk, không khí thi công đang diễn ra khẩn trương khi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến ngày khai giảng năm học mới. 4 trường phổ thông nội trú liên cấp đang được gấp rút hoàn thiện với yêu cầu hoàn thành đúng tiến độ, sẵn sàng đưa vào sử dụng để ngày 5/9 vừa khánh thành, vừa đón những học sinh đầu tiên.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tại vùng biên đang dần hoàn thiện. Ảnh: TL

Những ngày này, trên các công trường xây dựng 4 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới Buôn Đôn, Ea Rốk, Ia Rvê và Ia Lốp, tiếng máy móc vẫn rộn ràng từ sáng sớm đến chiều muộn. Công nhân chia ca thi công, khẩn trương hoàn thiện từng hạng mục cuối cùng với quyết tâm đưa các công trình "về đích" trước thềm năm học mới.

Theo báo cáo của các chủ đầu tư, Trường Phổ thông nội trú liên cấp Buôn Đôn đã hoàn thành khoảng 98% khối lượng thi công; các trường tại Ea Rốk và Ia Rvê đạt khoảng trên 95%; riêng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Ia Lốp đạt khoảng trên 90%. Các đơn vị đang tập trung hoàn thiện hệ thống điện, nước, sân trường, ký túc xá, bếp ăn, cảnh quan và lắp đặt trang thiết bị phục vụ dạy học.

Kiểm tra tiến độ tại các công trình, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công và địa phương tập trung tối đa nhân lực, vật lực để hoàn thành toàn bộ công trình theo đúng tiến độ, bảo đảm nghiệm thu, bàn giao trước ngày 30/8.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết (bìa phải) đi kiểm tra thực tế tiến độ công trình xây dựng trường học. Ảnh: HM

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, các công trình phải được hoàn thiện đồng bộ từ cơ sở vật chất, cảnh quan, cây xanh đến khu vui chơi, khu thực nghiệm; đồng thời bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật trước khi đưa vào sử dụng.

Không chỉ yêu cầu hoàn thành công trình đúng tiến độ, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đặc biệt nhấn mạnh việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để các trường có thể vận hành ngay khi năm học mới bắt đầu.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk được giao khẩn trương phối hợp với các địa phương rà soát, bố trí đầy đủ giáo viên, nhân viên phục vụ, cấp dưỡng; đánh giá năng lực đội ngũ quản lý để kịp thời điều động, sắp xếp hiệu trưởng đối với những trường chưa đáp ứng yêu cầu của mô hình mới. Toàn bộ công tác chuẩn bị về nhân sự phải hoàn thành trước ngày 30/8.

Song song với đó, ngành Giáo dục phải hoàn thiện việc mua sắm, lắp đặt thiết bị dạy học, chuẩn bị ký túc xá, bếp ăn, nhu yếu phẩm và các điều kiện sinh hoạt nội trú để sẵn sàng đón học sinh.

Bàn ghế, trang thiết bị được đưa vào trường, sẵn sàng cho năm học mới. Ảnh: TL

Nhấn mạnh yêu cầu các trường phải đi vào hoạt động ngay sau khi hoàn thành, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu: "Không để tình trạng trường chờ giáo viên, không để tình trạng trường chờ cơ sở vật chất, thiết bị; không để trường xây xong nhưng không thể hoạt động. Đúng ngày 5/9 phải vừa khánh thành, vừa khai giảng năm học mới".

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk giao Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu ban hành nghị quyết về chính sách thu hút giáo viên và hỗ trợ thêm cho giáo viên, học sinh vùng biên ngoài các chế độ theo Nghị định số 188/2026/NĐ-CP của Chính phủ.

Việc đầu tư đồng loạt 4 trường phổ thông nội trú liên cấp được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển đáng kể đối với giáo dục vùng biên Đắk Lắk.

Nhiều năm qua, không ít học sinh ở các xã biên giới phải đi học cách nhà hàng chục ki-lô-mét hoặc thuê trọ xa gia đình để tiếp tục việc học. Điều kiện đi lại khó khăn, chi phí sinh hoạt lớn khiến nhiều em đứng trước nguy cơ bỏ học hoặc không thể theo học lên các cấp học cao hơn.

Khi hoàn thành, trường nội trú sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho học tập. Ảnh: TL

Khi các trường nội trú đi vào hoạt động, học sinh sẽ được học tập, ăn ở ngay tại địa phương trong điều kiện cơ sở vật chất đồng bộ, góp phần giảm gánh nặng cho gia đình, tạo điều kiện để các em yên tâm học tập và nâng cao chất lượng giáo dục khu vực biên giới.

Việc Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk trực tiếp kiểm tra tiến độ, giao thời hạn cụ thể cho từng phần việc từ xây dựng, nghiệm thu đến chuẩn bị nhân sự cho thấy quyết tâm của tỉnh trong việc đưa các công trình về đích đúng hẹn. Không chỉ hoàn thành một dự án đầu tư công, mục tiêu lớn hơn là bảo đảm ngay trong ngày 5/9, tiếng trống khai trường sẽ vang lên tại những ngôi trường mới, mở ra cơ hội học tập tốt hơn cho học sinh nơi vùng biên của tỉnh.

Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ hai khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra ngày 6/8/2026, HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với học sinh và các trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền.

HĐND tỉnh Đắk Lắk thông qua chính sách hỗ trợ học sinh vùng biên giới. Ảnh: VL

Theo nghị quyết, ngoài các chính sách của Trung ương, tỉnh sẽ hỗ trợ thêm tiền đi lại cho học sinh bán trú theo khoảng cách từ nơi ở đến trường. Cụ thể, học sinh có quãng đường từ 15 km trở lên được hỗ trợ 240.000 đồng/tháng; đồng thời được hỗ trợ tiền ăn trưa, tiền ăn nội trú và kinh phí phục vụ nấu ăn theo quy định.

Việc ban hành nghị quyết là cơ sở để các trường phổ thông nội trú liên cấp vùng biên đi vào hoạt động ổn định ngay từ năm học 2026-2027, góp phần giảm khó khăn cho học sinh, hạn chế tình trạng bỏ học do khoảng cách địa lý và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục khu vực biên giới.

 

 

 

Thích

Các tin khác