A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ GD&ĐT lý giải vì sao tất cả 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, vụ gian lận tại điểm thi THPT Chuyên Tuyên Quang có tổ chức, có sự móc nối giữa giáo viên và phụ huynh. Tất cả 328 thí sinh sẽ thi lại.a

Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại họp báo. Ảnh: HH

Thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn

Tại họp báo thông tin về phương án xử lý đối với thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 diễn ra sáng 5/8, Bộ GD&ĐT cho biết, căn cứ kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng Bộ Công an và Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành; ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ quyết định tổ chức thi lại tất cả các môn đối với thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang.

“Việc tổ chức thi lại nhằm bảo đảm yêu cầu an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan và công bằng của kỳ thi và bảo đảm các nguyên tắc, yêu cầu, chỉ đạo của Chính phủ; không phải là biện pháp xử lý kỷ luật đối với thí sinh tại điểm thi”, lãnh đạo Bộ khẳng định.

Phương án tổ chức thi lại đã được Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng báo cáo xin chủ trương cấp có thẩm quyền.

Các đơn vị liên quan đang khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức thi lại theo đúng quy chế thi, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Kỳ thi lại được tổ chức trong hai ngày, dự kiến ngày 14 và 15/8. Công bố kết quả thi dự kiến vào ngày 19/8.

Tại họp báo, báo chí đặt câu hỏi, vì sao sai phạm tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang được tổ chức thi lại còn 5 thí sinh vi phạm quy chế tại Quảng Trị bị hủy kết quả thi thì không?

Liên quan vụ việc này, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, sai phạm tại Quảng Trị và Tuyên Quang có bản chất khác nhau nên cách xử lý cũng khác nhau.

Theo ông, đối với vụ việc tại Quảng Trị, cơ quan chức năng đã xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm và cá thể hóa trách nhiệm của từng trường hợp. Những sai phạm cụ thể đã được công khai.

Trong khi đó, kết luận điều tra ban đầu đối với vụ việc ở Tuyên Quang cho thấy sai phạm thuộc về cả Hội đồng thi.

Vì vậy, việc Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức thi lại là có căn cứ nhằm bảo đảm công bằng cho tất cả thí sinh. Việc cá thể hóa trách nhiệm của từng cá nhân liên quan sẽ tiếp tục do cơ quan công an điều tra, xử lý theo quy định.

Ông Chương cũng khẳng định việc tổ chức thi lại tại Tuyên Quang được thực hiện đúng quy trình, đúng quy chế.

“Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc để xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Chương nói.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: HH

Bảo vệ quyền lợi thí sinh, siết chặt khâu tổ chức

Chia sẻ thêm về việc tổ chức thi lại cho thí sinh tại điểm thi Chuyên Tuyên Quang, Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng thừa nhận, không có một phương án nào có thể hoàn toàn thỏa mãn mọi mong mỏi của dư luận, tuy nhiên, đây là giải pháp phù hợp, hợp lý, hợp pháp và nhân văn nhất trong thời điểm hiện tại.

“Quyết định này được đưa ra dựa trên nguyên tắc không để các thí sinh có năng lực thực chất bị mất cơ hội học tập, đảm bảo quyền lợi công bằng cho các em trong việc xét tuyển cao đẳng, đại học năm 2026, đồng thời giữ vững kỷ cương pháp luật”, ông nói.

Việc tổ chức thi lại chính là biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại tính khách quan, trung thực cho kỳ thi.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, việc thi lại để xác định kết quả thực chất hoàn toàn không đồng nghĩa với việc xóa bỏ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Để kỳ thi lại diễn ra an toàn và nghiêm túc, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Tuyên Quang chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc và đặc biệt là nhân sự.

Tất cả cán bộ tham gia làm nhiệm vụ, từ giám đốc đến người giám sát, đều phải được học tập, phổ biến và tập huấn lại quy trình một cách bài bản theo đúng quy chế pháp luật, không có sự chủ quan dù đã từng tham gia tổ chức thi trước đó.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đặc biệt lưu tâm đến yếu tố con người và tâm lý thí sinh.

Ông chỉ đạo ngành Giáo dục địa phương cần phối hợp chặt chẽ cùng gia đình, phụ huynh để làm tốt công tác tư tưởng, giúp các em học sinh ổn định tâm lý, tự tin làm bài để khẳng định năng lực thực chất.

“Trong điều kiện cho phép, địa phương cần xem xét hỗ trợ kinh phí hoặc phương tiện di chuyển cho những em có hoàn cảnh khó khăn tham gia thi lại”, ông lưu ý.

 

 

 

Thích

Các tin khác