A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Ngãi: Phát huy sức trẻ trong chuyển đổi số

Là lực lượng xung kích, tích cực trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số tại địa phương, phát huy sức trẻ, sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ, thời gian qua, tuổi trẻ Quảng Ngãi đã thực hiện nhiều mô hình, cách làm hay góp phần vào công cuộc chuyển đổi số.

Phong trào “Tôi và bạn có Ví điện tử VneID” được tuổi trẻ Quảng Ngãi cụ thể hóa bằng nhiều mô hình hiệu quả như “Cuối tuần cùng chuyển đổi số” của Công an thành phố Quảng Ngãi, hay mô hình “Đội thanh niên tình nguyện - Hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến” của huyện Ba Tơ. Các mô hình đã nhận được sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên. Nhờ đó, nhiều địa phương tăng tỷ lệ người có tài khoản định danh điện tử mức 2 cao như: Thành phố Quảng Ngãi, huyện Ba Tơ, huyện Minh Long.

Bà Phạm Thị Lan, tiểu thương tại chợ huyện Ba Tơ cho biết: Việc buôn bán của bà rất bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh rỗi để sử dụng điện thoại. Nhưng từ ngày được các bạn thanh niên hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng phần mềm Ví điện tử VneID bà thấy rất hài lòng và tiện ích. Vì khi cần làm các giấy tờ thủ tục hành chính, bà không cần mất thời gian đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã, huyện hay Trung tâm hành chính công.

Thực hiện phong trào “Tôi và bạn có Ví điện tử VneID”,  lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VneID. Qua đó, góp phần thực hiện Đề án 06 (Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030); đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

Anh Lê Hữu Phẩm, Phó Bí thư Huyện Đoàn Ba Tơ cho hay: Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn huy động đoàn viên, thanh niên cùng lực lượng Công an xuống Nhà Văn hóa các thôn, tổ vào các buổi tối để tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Ngoài tuyên truyền về tiện ích, ý nghĩa của ứng dụng VneID nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống, đoàn viên thanh niên và lực lượng Công an còn trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và sử dụng một số dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại thông minh. Với tinh thần xung kích, tiên phong, các đoàn viên đã đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công; chủ động tìm hiểu, nắm vững trình tự cơ bản các bước nộp hồ sơ để có thể hướng dẫn cho người thân trong gia đình và nhân dân cùng thực hiện.

Tuổi trẻ huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi chọn thực hiện mô hình “Tuyên truyền Pháp luật - Chuyển đổi số” với sự tham gia của 20 thành viên. Các đoàn viên chia thành từng nhóm nhỏ tới gặp từng người dân, tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các ứng dụng tiện ích trên điện thoại thông minh như: Công dân số, sổ sức khỏe điện tử, bảo hiểm xã hội online…

Chị Nguyễn Thị Cẩm, Bí thư Huyện đoàn Sơn Tịnh cho biết: Ngoài việc hỗ trợ người dân tại điểm công cộng, đoàn viên thanh niên còn đến tận nhà tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến các ứng dụng để người dân hiểu rõ và tự tin sử dụng.

Với hình thức đi từng nhà, hướng dẫn từng người, mô hình “Tuyên truyền Pháp luật - Chuyển đổi số” đã trở thành cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số huyện Sơn Tịnh, giúp người dân tiếp cận môi trường số, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số. Đến nay, rất nhiều người dân Sơn Tịnh đã quen với việc giao dịch các hoạt động thường nhật bằng hình thức chuyển đổi số như: Chuyển khoản thanh toán tiền điện, nước; Đổi giấy phép lái xe trực tuyến.

Ông Lê Văn Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tịnh cho rằng: Mô hình tuyên truyền Pháp luật - Chuyển đổi số của đoàn thanh niên huyện đã đáp ứng được nhu cầu phổ biến các kỹ năng số cơ bản cho người dân, bao gồm các kỹ năng truy cập và sử dụng internet, thư điện tử, mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến và bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập đươc hơn 1.400 Tổ công nghệ số cộng đồng với hơn 7.500 thành viên, trong đó có hơn 2.000 thành viên là cán bộ đoàn thanh niên các cấp. Đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền và hỗ trợ người dân cài đặt, kích hoạt định danh điện tử; sử dụng các ứng dụng số trên điện thoại di động; thực hiện số hóa các di tích lịch sử,...

Quảng Ngãi có hơn 224.000 đoàn viên thanh niên, đây là lực lượng xung kích, nhiệt huyết, nhanh nhạy trong nắm bắt công nghệ số nên sẽ góp phần quan trọng trong cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số, công dân số, xã hội số trên địa bàn tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Ngãi Lê Văn Vin cho biết: Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tập trung đẩy mạnh ứng dụng số trong trao đổi thông tin quản lý, điều hành và tổ chức các phong trào, hoạt động Đoàn - hội - Đội; từng bước chuyển sinh hoạt, hoạt động của đoàn trên môi trường số... Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các kỹ năng số cơ bản cho người dân; tập trung triển khai các hoạt động trang bị kỹ năng số cho học sinh hướng đến hình thành công dân số.

Tỉnh đoàn hỗ trợ thanh niên ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số và chuyển đổi số trong phát triển kinh tế nông thôn theo hướng kinh tế tuần hoàn và kinh tế số; thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP của địa phương…./.

Đinh Hương


Tác giả: Đinh Thị Hương
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm