A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bàn giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục mầm non

Việc áp dụng chuyển đổi số là bước tiến vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non.

Xác định điều đó, ngành giáo dục Hà Nội tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng STEAM trong giáo dục mầm non theo định hướng giáo dục thông minh” để lắng nghe những giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số ở cấp học này.

Bàn giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục mầm non

Bà Vương Hương Giang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo được tổ chức ngày 19/3 tại trường Mầm non Tuổi Hoa, quận Ba Đình, với sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành và đại biểu của 30 quận, huyện, thị xã.

Đây là sự kiện mở đầu chuỗi hội thảo từ ngày 19 - 23/3 do Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì triển khai ở từng cấp học, gồm mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Hội thảo cũng là một trong các hoạt động của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chuẩn bị cho Ngày hội công nghệ thông tin và STEM cấp thành phố năm học 2023-2024, dự kiến tổ chức cuối tháng 4.

Chuyển đổi số là một chủ đề chưa bao giờ hết tính thời sự, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với các cơ sở giáo dục, đặc biệt là cấp học mầm non còn có nhiều hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ tiên tiến của thời đại.

Việc áp dụng chuyển đổi số sẽ là bước tiến vô cùng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, giáo viên và phụ huynh tạo nên môi trường giáo dục chuyên nghiệp, hiệu quả và thú vị.

Bàn giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục mầm non
Đồng chí Lê Đức Thuận - Quận ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo của cấp học mầm non, cán bộ quản lý và giáo viên các cơ sở giáo dục đã nghe một số báo cáo đánh giá hiệu quả, những hạn chế và nguyên nhân trong việc thực hiện chuyển đổi số ứng dụng vào công tác quản lý và thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Các nhà giáo cũng cùng nhau trao đổi về những kinh nghiệm, giải pháp hay trong thực hiện chương trình giáo dục trẻ mầm non gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Tham luận tại hội thảo, đồng chí Lê Đức Thuận - Quận ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã chia sẻ về một số biện pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục mầm non quận Ba Đình, định hướng giáo dục thông minh.

Theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình, 100% trường học, giáo viên, nhân viên của quận được truy cập khai thác sử dụng dữ liệu dùng chung Google Workspace for Education, tạo nên những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành.

Giáo dục Ba Đình đã không ngừng thay đổi, vượt qua những trở ngại để tiếp cận trường học thông minh, bám vào 3 trụ cột là hạ tầng số, nền tảng số và năng lực số.

Bàn giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục mầm non
Một giờ học ứng dụng STEAM của trẻ mầm non quận Ba Đình

Trong khuôn khổ hội thảo, các nhà giáo còn được nghe chuyên gia chia sẻ, giới thiệu mô hình thư viện thông minh; ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong bối cảnh hiện đại và đáp ứng nhu cầu của phụ huynh; đồng thời có cơ hội chia sẻ, nâng cao nhận thức về an ninh, an toàn thông tin và văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

Các ý kiến tại hội thảo thống nhất đề xuất Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục tổ chức các hoạt động nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay về ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, giáo dục và chăm sóc học sinh; đồng thời quan tâm nhiều hơn đến công tác bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ giáo viên về kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ năng bảo mật thông tin trên không gian mạng...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm