A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo sớm, ngăn chặn kịp thời, ứng cứu sự cố liên quan đến an toàn thông tin

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang Trần Minh Chiêu cho biết, quý II năm 2024, tỉnh tiếp tục quan tâm tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ngành, UBND huyện, thành phố hoàn thành việc phân loại, xác định, phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn và phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ phù hợp với quy định của pháp luật, tiêu chuẩn quốc gia về an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ, dự kiến hoàn thành trước 1/6/2024.

Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang chỉ đạo giám sát, quản lý bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh, đảm bảo 100% hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước được giám sát trực tiếp và kết nối chia sẻ dữ liệu với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Công an tỉnh tiếp tục vận hành, khai thác hệ thống camera an ninh, camera giao thông phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh; tiếp tục triển khai Dự án “Chuyển đổi số phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023 - 2025”. Công an tỉnh giám sát, phát hiện và xử lý hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý tin giả, thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng thuộc phạm vi quản lý của tỉnh.

Trong năm 2024 và 2025, tỉnh Bắc Giang triển khai các hoạt động giám sát, đánh giá, bảo vệ, ứng cứu các hệ thống thông tin của tỉnh theo mô hình 4 lớp, đảm bảo khả năng thích ứng một cách chủ động, linh hoạt và giảm thiểu các nguy cơ, đe dọa mất an toàn thông tin trên không gian mạng, sẵn sàng các giải pháp phòng ngừa và ứng phó khi có sự cố xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Địa phương xây dựng, phát triển hệ thống Trung tâm giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) tỉnh Bắc Giang cho các hệ thống thông tin của tỉnh và kết nối với hệ thống hỗ trợ, giám sát, điều hành an toàn mạng phục vụ Chính phủ số của quốc gia để đánh giá rủi ro, giám sát, phát hiện tấn công, cảnh báo sớm, ngăn chặn kịp thời và ứng cứu các sự cố liên quan đến an toàn thông tin trên địa bàn.

Ngoài ra, Bắc Giang xây dựng và triển khai hệ thống xác định, phát hiện thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp hạ tầng và nền tảng số tăng cường bảo đảm an toàn thông tin; phát triển hệ thống nền tảng, hạ tầng, mạng lưới gắn với bảo đảm an toàn, an ninh mạng…

Quý I năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Công văn về triển khai Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã ban hành công văn về việc xây dựng hồ sơ đề xuất cấp độ và triển khai phương án bảo đảm an toàn thông tin; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xây dựng hồ sơ đề xuất cấp độ đối với các hệ thống thông tin. Đến nay, toàn tỉnh đã có 64 hệ thống thông tin được phê duyệt cấp độ, một số hệ thống đã triển khai phương án bảo đảm an toàn thông tin theo cấp độ phê duyệt.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang đã đưa vào sử dụng dịch vụ Trung tâm giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) theo hình thức thuê dịch vụ phần mềm và dịch vụ giám sát 24/7 (phạm vi giám sát áp dụng cho các thiết bị, hệ thống thông tin tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh và mạng máy tính của Văn phòng UBND tỉnh).

Hiện, Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với đơn vị cung cấp dịch vụ để theo dõi, giám sát và kịp thời xử lý các sự kiện, cảnh báo về an toàn thông tin; kịp thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị tư vấn phát triển phần mềm khắc phục, vá lỗi khi phát hiện các sự cố về an toàn thông tin.

Hệ thống SOC của tỉnh Bắc Giang duy trì kết nối, chia sẻ dữ liệu ổn định, thường xuyên với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) theo quy định. Trong quý I năm 2024, Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang phối hợp cùng Công ty An ninh mạng Viettel giám sát hệ thống SOC đã kịp thời xử lý 15 sự cố liên quan đến an toàn thông tin trong toàn tỉnh./.


Việt Hùng


Tác giả: Nguyễn Việt Hùng
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm