A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga và Belarus chuẩn bị gì cho phương Tây?

Sau khi phóng ICBM Sarmat mới, Nga tiếp tục thử nghiệm khả năng sẵn sàng của bộ 3 hạt nhân, một thông điệp rõ ràng nhất gửi đến đối thủ.

Nga phô diễn vũ khí trong cuộc tập trận với Belarus.
Nga phô diễn vũ khí trong cuộc tập trận với Belarus.

Trong tất cả các lĩnh vực

Theo RIA, cuộc tập trận diễn ra từ ngày 19 đến 21/5. Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Các biện pháp đang được lên kế hoạch để chuẩn bị cho lực lượng hạt nhân và các đơn vị quân đội sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ và cung cấp cho họ sự hỗ trợ toàn diện, cũng như tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tại các bãi thử nghiệm ở Nga".

Cuộc diễn tập cũng đã bắt đầu ở Belarus. "Các đơn vị quân sự thuộc lực lượng tên lửa và không quân tham gia. Trong cuộc tập trận, với sự hợp tác của phía Nga, dự kiến ​​sẽ tiến hành diễn tập vận chuyển vũ khí hạt nhân và chuẩn bị sử dụng chúng", Bộ Quốc phòng Belarus tuyên bố.

Trọng tâm chính là việc giữ bí mật các cuộc di chuyển trên những khoảng cách đáng kể, cũng như việc thực hiện các tính toán để sử dụng lực lượng và phương tiện răn đe hạt nhân.

Hàng ngàn binh lính và hàng trăm đơn vị trang thiết bị

Cuộc tập trận này thực sự có quy mô lớn. Về phía Nga, sẽ bao gồm Lực lượng Tên lửa Chiến lược, Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương, Bộ Tư lệnh Không quân Tầm xa và một số lực lượng từ Quân khu Leningrad và Quân khu Trung tâm.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của khoảng 64.000 binh sĩ và sĩ quan, cùng khoảng 7.800 đơn vị vũ khí, trang thiết bị quân sự và trang thiết bị đặc biệt, bao gồm: Hơn 200 bệ phóng tên lửa, 73 tàu chiến mặt nước, 13 tàu ngầm, hơn 140 máy bay...

Lần cuối cùng các cuộc tập trận quy mô tương đương được tổ chức là cách đây 2 năm, gồm hai giai đoạn. Khi đó, vũ khí hạt nhân phi chiến lược là ưu tiên hàng đầu.

Trong cuộc tập trận năm nay, bao gồm việc sử dụng các loại đạn dược chuyên dụng cho hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander. Kíp chiến đấu của Lực lượng Không quân Vũ trụ cũng đã thực hành tấn công bằng máy bay được trang bị đầu đạn chuyên dụng, cụ thể là tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Trong giai đoạn thứ hai vào tháng 6, lực lượng vũ trang Nga và Belarus đã cùng nhau luyện tập các kỹ năng chiến đấu tương tự .

Lần đầu tiên trong lịch sử

Các chuyên gia nhấn mạnh một số đặc điểm của các cuộc tập trận hiện tại.

"Lần đầu tiên, họ sẽ trình diễn toàn bộ bộ 3 hạt nhân trong thực tế khi Tổng Tư lệnh tối cao không có mặt ở Moscow", nhà quan sát quân sự và người sáng lập chuyên trang Military Russia - ông Dmitry Kornev nói với RIA Novosti.

"Xét cho cùng, Tổng thống hiện đang ở Trung Quốc. Vì vậy, chúng ta sẽ chứng minh rằng lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân có thể đến từ máy bay hoặc thậm chí từ nước ngoài", vị chuyên gia này cho biết thêm.

Tất cả những kẻ thù của Nga sẽ thấy: Người đứng đầu nhà nước, dù ở bất cứ đâu, luôn nắm bắt được tình hình và cả những vấn đề then chốt.

Một yếu tố khác là sự tham gia tích cực của Belarus.

"Các cuộc tập trận này là tín hiệu rõ ràng gửi tới châu Âu rằng Nga sẵn sàng đáp trả khái niệm Chia sẻ Hạt nhân của phương Tây. NATO hiểu điều này là việc triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ các nước thứ ba.

Giờ đây, Nga cũng đang xây dựng một hệ thống an ninh và răn đe tương ứng nhằm chống lại khả năng phát triển lực lượng hạt nhân ở châu Âu", chuyên gia nhấn mạnh.

Đồng thời, ông bác bỏ ý kiến ​​cho rằng các cuộc tập trận này có liên quan đến tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Litva Kestutis Budrys rằng NATO có vũ khí nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Nga ở vùng Kaliningrad.

"Không có lý do gì để hạ thấp khả năng răn đe hạt nhân, vốn sẽ được sử dụng trong trường hợp Nga bị đe dọa đến sự tồn tại. Chúng sẽ không được sử dụng chỉ vì những tuyên bố khiêu khích. Những cuộc diễn tập này đã được lên kế hoạch từ lâu", ông Kornev làm rõ.

Còn một yếu tố khác nữa. Đây là những sự kiện đầu tiên thuộc loại này kể từ khi Hiệp ước Giảm vũ khí chiến lược hết hiệu lực. Hiện không còn bất kỳ thỏa thuận song phương nào về vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Sau chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã thảo luận vấn đề quản lý trong lĩnh vực này với Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Mỹ với Trung Quốc có sự hiểu biết rất tốt. Chúng tôi đang thảo luận về ý tưởng phi hạt nhân hóa và Nga cũng nên tham gia vào việc này. Một ý tưởng như vậy sẽ rất tốt", ông Trump nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có thể đề cập đến chủ đề này khi thăm Trung Quốc. Nhưng Nga và Mỹ thích giữ thái độ thận trọng.

Và để đáp trả màn trình diễn sức mạnh hạt nhân đầy thuyết phục của Nga (từ vụ thử Sarmat và các cuộc tập trận chiến lược), Mỹ đang phản ứng một cách khiêm tốn hơn nhiều, đó là vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III ​​diễn ra vào ngày 20/5.

 

 

Clip Nga phô diễn vũ khí trong cuộc tập trận.

Thích

Các tin khác