A- A A+ | Trong Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại biểu mong "có thêm các tỉnh đủ điều kiện lên thành phố"

Đại biểu Quốc hội bày tỏ rất vui khi được tham gia xây dựng nghị quyết để Quảng Ninh và Bắc Ninh lên thành phố. “Tôi mong trong các kỳ họp tới, lại có thêm các tỉnh đủ điều kiện lên thành phố”, ông Bùi Văn Dũng bày tỏ.

Sáng 12/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc thành lập thành phố Quảng Ninh, thành phố Bắc Ninh.

Ủng hộ 2 tỉnh Quảng Ninh và Bắc Ninh lên thành phố, nhưng đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (Ninh Bình) lưu ý 2 địa phương có sự khác biệt khá lớn về trình độ phát triển giữa các khu vực đô thị, đồng bằng, ven biển với khu vực miền núi.

Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (Ninh Bình). Ảnh: quochoi.vn

Bà đề nghị khi lên thành phố, Quảng Ninh và Bắc Ninh có cơ chế điều tiết nguồn thu từ các khu vực phát triển mạnh để phục vụ hạ tầng, an sinh xã hội cho vùng khó khăn, tránh tình trạng đô thị hóa chỉ tập trung ở một số cực tăng trưởng và bỏ lại phía sau các địa bàn còn khó khăn.

Nữ đại biểu ủng hộ việc trước mắt là kế thừa tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhằm bảo đảm hoạt động của cơ quan, hệ thống được liên tục, không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, theo bà Thanh, việc giữ nguyên này chỉ nên là giải pháp chuyển tiếp.

“Thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh cần sớm xây dựng lộ trình cụ thể về sắp xếp tổ chức, bố trí lại nhân sự, nhân lực các vị trí việc làm theo hướng hiệu quả, không tăng biên chế một cách cơ học”, bà Thanh góp ý.

Đặc biệt, bà Thanh đề nghị không thể thiếu nhân lực quản lý đô thị, đất đai, môi trường và chuyển đổi số.

Trong đó, theo đại biểu, cần đặc biệt quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, phát triển đô thị, thích ứng với đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ quản lý đô thị - một lĩnh vực đòi hỏi năng lực, tư duy khác biệt so với quản lý hành chính.

Đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (Điện Biên). Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (Điện Biên) nhấn mạnh điều quan trọng là sau quyết định của Quốc hội, hai thành phố cần bước sang chuẩn mực phát triển mới, tương xứng với vị thế mới.

Theo bà Yên, năng lực quản trị của chính quyền thành phố và chính quyền cơ sở phải chuyên nghiệp hơn; dựa nhiều hơn trên dữ liệu và công nghệ số; điều phối phát triển tốt hơn và phục vụ người dân, doanh nghiệp thuận lợi hơn.

“Việc kiện toàn tổ chức bộ máy cần đi cùng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là năng lực quản trị đô thị, phối hợp công việc và tinh thần phục vụ”, bà Yên góp ý.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cũng đồng tình với chủ trương thành lập thành phố Bắc Ninh và thành phố Quảng Ninh.

Ông cho hay, người dân Quảng Ninh, Bắc Ninh “rất vui khi lên thành phố”, nhưng cũng có chút lo lắng khi các thủ tục hành chính, điều chỉnh giấy tờ pháp lý.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM). Ảnh: quochoi.vn

“Hai địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tích cực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khi cần thiết, kể cả ngoài giờ hành chính và miễn phí các thủ tục”, ông Ngân nói.

Vẫn theo đại biểu, khi lên thành phố, giá cả sinh hoạt sẽ tăng lên. Chi phí sinh hoạt thường có xu hướng tăng kể cả tiền thuê mặt bằng, đất đai. Vì vậy, phải có kế hoạch để ổn định giá cả, đảm bảo đời sống Nhân dân tốt hơn.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng cảnh báo, đô thị thường phát sinh những vấn đề như ùn tắc giao thông, nhà ở xã hội, quá tải bệnh viện, trường học, rác thải, nước thải, an ninh trật tự phức tạp.

Vì vậy, theo ông Ngân, Quảng Ninh, Bắc Ninh cần sớm rà soát, điều chỉnh quy hoạch với những tiêu chí, tiêu chuẩn cao hơn cho phù hợp.

Đại biểu Bùi Văn Dũng (Thanh Hóa). Ảnh: quochoi.vn

Đồng tình việc thành lập hai thành phố, đại biểu Bùi Văn Dũng (Thanh Hóa) đề nghị Quảng Ninh chuyển từ tập hợp nhiều đô thị thành một hệ sinh thái, đô thị đa trung tâm, liên kết và bổ trợ nhau.

Với Bắc Ninh, theo ông Dũng, cần chuyển từ một trung tâm sản xuất lớn thành một trung tâm tạo ra giá trị lớn.

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, thành phố tương lai phải biết giữ người, giữ chuyên gia bằng môi trường đổi mới sáng tạo, giữ người lao động bằng nhà ở, trường học, y tế, giao thông…

“Tôi rất vui khi kỳ họp trước được bấm nút để Đồng Nai lên thành phố. Kỳ họp này lại được tham gia xây dựng nghị quyết để Quảng Ninh và Bắc Ninh lên thành phố. Tôi mong trong các kỳ họp tới, lại có thêm các tỉnh đủ điều kiện lên thành phố và xin được gửi một niềm mong đợi riêng tới quê hương Thanh Hóa của tôi”, ông Dũng bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải. Ảnh: quochoi.vn

Tiếp thu, giải trình góp ý của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải khẳng định, Chính phủ sẽ chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị để hai thành phố có thể đi vào hoạt động thông suốt ngay sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.

Về thể chế và phân cấp quản lý, Bộ trưởng cho biết sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đi kèm với việc xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo đòn bẩy phát triển hai thành phố.

Ông đồng thời nhấn mạnh việc thiết lập cơ chế theo dõi, đánh giá, giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức thực hiện; định hướng rõ vai trò dẫn dắt và các chỉ tiêu phát triển cụ thể cho từng địa phương.

“Chính phủ cam kết sẽ chỉ đạo quyết liệt chính quyền hai địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát huy và khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, đảm bảo đạt được các mục tiêu đã đề ra”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nêu rõ.

Thích

Các tin khác