
Trong các hội nghị, Đảng ủy Cục IX đã phổ biến, quán triệt các nội dung cốt lõi của các nghị quyết đến toàn thể đảng viên, công chức. Ảnh: TH
Kế thừa chủ trương, không để gián đoạn nhiệm vụ
Trong bối cảnh tổ chức bộ máy mới được kiện toàn trên cơ sở sắp xếp, yêu cầu đặt ra không chỉ là nhanh chóng ổn định tổ chức mà còn phải bảo đảm tính liên tục trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra.
Đây cũng là điểm xuất phát để Đảng ủy Cục IX xác định việc tiếp tục quán triệt và thực hiện các Nghị quyết số 45-NQ/BCSĐ, 38-NQ/ĐU.23, 76-NQ/BCSĐ và 122-NQ/BCSĐ về công tác thanh tra là nhiệm vụ chính trị quan trọng.
Nghị quyết số 45-NQ/BCSĐ ngày 22/7/2022 về lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng và tiến độ ban hành Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.
Nghị quyết số 38-NQ/ĐU.23 ngày 29/9/2022 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng và tiến độ ban hành Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.
Nghị quyết số 76-NQ/BCSĐ ngày 6/6/2023 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra và phát hiện, xử lý vi phạm qua thanh tra.
Nghị quyết số 122-NQ/BCSĐ ngày 1/3/2024 về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, tiến độ, hiệu quả công tác thanh tra và xử lý trách nhiệm các vi phạm trong hoạt động thanh tra của Thanh tra Chính phủ
Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục IX Đỗ Mạnh Hùng cho biết, ngay sau khi thành lập, cấp ủy đã tổ chức phổ biến, quán triệt các nội dung cốt lõi của các nghị quyết đến toàn thể đảng viên, công chức thông qua sinh hoạt chi bộ, hội nghị giao ban và các cuộc họp chuyên môn.
Từ yêu cầu chung của ngành, Cục IX tiếp tục cụ thể hóa thành phương thức điều hành theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ. Lãnh đạo Cục bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy và lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, tổ chức triển khai nhiệm vụ theo nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ thủ trưởng, phân công phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng phòng.
Đặc biệt, trước những nhiệm vụ chính trị, chiến lược, quan trọng, cấp bách được giao, Cục IX đã cụ thể hóa chỉ đạo tại các nghị quyết thành các kế hoạch cụ thể.
Kế hoạch số 01/KH và Kế hoạch số 02/KH tập trung vào những nhiệm vụ như: thanh tra chuyên đề cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tại Bộ Công Thương; thanh tra chuyên đề mua bán, kinh doanh xăng dầu; rà soát các dự án khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài và đổi mới phương pháp thu thập thông tin, nghiên cứu hồ sơ trước khi ban hành quyết định thanh tra.
Từ nghị quyết đến đổi mới cách làm thanh tra
Một trong những dấu ấn rõ nét trong thực hiện các nghị quyết về công tác thanh tra tại Cục IX là việc chuyển hóa yêu cầu nâng cao chất lượng, tiến độ, hiệu quả thanh tra thành đổi mới phương pháp tổ chức thực hiện ngay từ khâu chuẩn bị.
Cục trưởng Đỗ Mạnh Hùng cho biết, thay vì chờ đến khi ban hành quyết định thanh tra mới bắt đầu nghiên cứu, Cục IX chú trọng thu thập thông tin, nghiên cứu hồ sơ từ sớm, nhận diện những nguy cơ, rủi ro trong lĩnh vực quản lý để xác định đúng trọng tâm, trọng điểm.
Theo ông, cách làm này nhằm nâng cao chất lượng tham mưu, rút ngắn thời gian thanh tra trực tiếp nhưng vẫn bảo đảm chất lượng kết luận.

Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục IX Đỗ Mạnh Hùng. Ảnh: TH
Cũng từ yêu cầu của các nghị quyết, Cục IX đồng thời siết chặt trách nhiệm trong từng khâu của cuộc thanh tra, Cục trưởng trực tiếp theo dõi, đôn đốc các đoàn thanh tra; định kỳ hằng tuần, hằng tháng tổ chức họp để kiểm điểm tiến độ, xác định rõ mốc thời gian và trách nhiệm đối với từng nội dung. Những vấn đề phát sinh, còn có ý kiến khác nhau được kịp thời trao đổi, xử lý hoặc báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo.
Theo Cục trưởng, thực hiện nghị quyết phải được thể hiện bằng kết quả cụ thể trong từng cuộc thanh tra, từ việc xác định đúng phạm vi, đối tượng, nội dung, thời kỳ thanh tra đến chất lượng báo cáo và dự thảo kết luận. Vì vậy, Cục IX luôn yêu cầu các đoàn thanh tra tuân thủ chặt chẽ quy trình, đồng thời chủ động tháo gỡ vướng mắc, không để công việc tồn đọng kéo dài.
Theo báo cáo của Đảng ủy Cục IX, các đoàn thanh tra do Cục chủ trì đều bảo đảm đúng phạm vi, nội dung, đối tượng và thời kỳ thanh tra theo kế hoạch được phê duyệt; không có cuộc thanh tra nào chậm báo cáo kết quả hoặc chậm ban hành kết luận thanh tra.
Thực tế cho thấy, từ tháng 6/2025 đến tháng 7/2026, Cục IX đã triển khai 3 cuộc thanh tra: Thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương; thanh tra Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và cuộc thanh tra chuyên đề cơ sở nhà đất dôi dư sau sắp xếp tại Bộ Công thương. Đến nay các cuộc thanh tra này đã ban hành kết luận thanh tra theo đúng tiến độ.

Toàn cảnh buổi công bố quyết định thanh tra chuyên đề cơ sở nhà đất sau sắp xếp tháng 5/2026, đến nay cuộc thanh tra đã ban hành kết luận thanh tra theo đúng tiến độ.Ảnh: TH
Những kết quả này cho thấy các yêu cầu về nâng cao chất lượng, tiến độ và hiệu quả thanh tra trong các nghị quyết đã được cụ thể hóa thành quy trình điều hành, phương pháp nghiệp vụ và trách nhiệm cụ thể trong từng cuộc thanh tra.
Kỷ luật, kiểm soát quyền lực là yêu cầu xuyên suốt
Cùng với chất lượng và tiến độ, Cục IX xác định kỷ luật, kỷ cương, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và kiểm soát quyền lực trong hoạt động thanh tra là một trong những nội dung cốt lõi để thực hiện Nghị quyết số 76-NQ/BCSĐ và các nghị quyết liên quan.
Ngay sau khi thành lập, Đảng ủy Cục IX tập trung hoàn thiện quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; quán triệt các quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương và quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức ngành Thanh tra.
Đảng ủy duy trì kiểm tra, giám sát việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy trình nghiệp vụ và chế độ thông tin, báo cáo; kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những biểu hiện chủ quan.
Trong thời gian từ tháng 6/2025 đến nay, qua kiểm tra, giám sát, Cục IX không phát hiện trường hợp đảng viên, công chức vi phạm các quy định về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kiểm soát quyền lực trong hoạt động thanh tra; không có trường hợp bị xem xét xử lý kỷ luật liên quan đến hoạt động thanh tra.
Đảng ủy Cục IX đánh giá việc triển khai các nghị quyết đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra; công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ ngày càng chủ động, khoa học, chặt chẽ; việc phát hiện, kiến nghị xử lý vi phạm và tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách được quan tâm đúng với tinh thần các nghị quyết về công tác thanh tra mà Đảng ủy Thanh tra Chính phủ chỉ đạo.


