A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chỉ đạo của Tổng Bí thư về công tác nhân sự: Nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng

Các cán bộ, đảng viên tỉnh Kon Tum rất quan tâm đến những nội dung được đề cập trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng.

Ông Nguyễn Huỳnh, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Kon Tum cho rằng, công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội là việc có ý nghĩa chiến lược, vô cùng quan trọng và phức tạp, gắn với vận mệnh, sự tồn vong và phát triển của đất nước.

Thời gian qua, một số cán bộ cấp cao đã có những sai phạm trong quá trình công tác; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Do đó, Đại hội XIV cần xác định rõ phải chọn những người có đức, có tài, có uy tín và hiệu quả công tác để làm căn cứ, tiêu chí đánh giá, chọn lựa. Nhân sự được lựa chọn cần có tính nêu gương trong công tác, sinh hoạt; có trách nhiệm với cơ quan, đơn vị…

Đó là những người có trí tuệ, có tư duy đổi mới, sáng tạo. Ngoài ra, nhân sự lựa chọn cần hài hòa các yếu tố vùng miền, văn hóa, dân tộc, độ tuổi…

Theo ông Nguyễn Huỳnh, việc lựa chọn vùng miền để cân đối, tránh cục bộ, địa phương. Tư tưởng cục bộ địa phương, cát cứ là lực cản cho sự phát triển. Tiêu chuẩn do con người đặt ra nhưng không thể cứng nhắc, cần linh động, mạnh dạn sửa đổi để phù hợp tình hình thực tế, phải có trường hợp đặc biệt.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Đình Chiểu, đảng viên đang sinh hoạt tại Chi bộ 2 phường Duy Tân, thành phố Kon Tum cũng cho rằng, công tác nhân sự là khâu then chốt, trọng yếu, nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng. Thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay xấu. Nhân sự cho Đại hội XIV đều là cán bộ cấp chiến lược nên phải là những người có bản lĩnh, phẩm chất, trí tuệ…

Vừa qua, nhiều cán bộ lãnh đạo vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương. Những vi phạm, khuyết điểm trên đã “gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và nhân dân”. Vì vậy, nhân sự cho Đại hội XIV cần có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, gương mẫu, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm. Nhân sự được chọn có ý thức giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, không để người thân, gia đình lợi dụng chức quyền trục lợi. Nhân sự lựa chọn cần đa dạng như độ tuổi, giới tính, ngành, nghề, lĩnh vực công tác… tạo sự cân đối, hợp lý. Đặc biệt, quan trọng nhất, nhân sự được chọn là những người có đức, có tài./.

Cao Nguyên


Tác giả: Hoàng Cao Nguyên
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm