A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam và Singapore tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

Việt Nam và Singapore sẽ xem xét khả năng kêu gọi sự tham gia của các đối tác khác để thúc đẩy hợp tác năng lượng, trong đó đặc biệt quan tâm tới các nguồn năng lượng sạch.

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), từ ngày 19 – 20/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Bộ Công Thương Việt Nam đã chủ trì đón đoàn. Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng nhằm tiếp tục cụ thể hóa và triển khai kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Singapore (tháng 2/2023) và của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Việt Nam (tháng 8/2023).

Trong khuôn khổ của chuyến thăm, ngày 20/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tan See Leng.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng nhất trí đánh giá cao quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam – Singapore trong thời gian qua, là điểm sáng tiêu biểu cho hợp tác kinh tế song phương hiệu quả, cùng có lợi tại khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như thương mại hàng hóa, hợp tác giữa hai nước đang được mở rộng theo hướng đa dạng và bền vững, phù hợp với xu thế hiện nay như chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh…

Quang cảnh buổi hội đàm

Lĩnh vực năng lượng là nội dung được hai Bộ trưởng dành phần lớn thời gian của hội đàm để trao đổi, thảo luận. Theo đó, hai Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Hai Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của các công ty, tập đoàn hai bên trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch, phù hợp với xu thế chung của thế giới hiện nay; nhấn mạnh các lợi ích mang lại cho mỗi quốc gia nếu hai bên cùng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Nhận định có rất nhiều tiềm năng và các cơ hội hợp tác hiện hữu cần được khai thác, Bộ trưởng Công Thương Singapore đã đưa ra các đề xuất cùng hợp tác nghiên cứu, triển khai với Việt Nam. Hai bên sẽ xem xét khả năng kêu gọi sự tham gia của các đối tác khác để thúc đẩy hợp tác năng lượng, trong đó đặc biệt quan tâm tới các nguồn năng lượng gió, năng lượng sạch.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mong muốn Singapore có thể chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ tư vấn trong việc xây dựng các cơ chế chính sách liên quan, làm cơ sở cho việc thúc đẩy các hợp tác về năng lượng nói chung, năng lượng sạch nói riêng với Singapore và các nước khác. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị nhóm công tác của hai Bộ làm việc, trao đổi ở cấp kỹ thuật để cụ thể hóa định hướng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng phù hợp với tiềm năng của hai nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Singapore và Việt Nam thúc đẩy hợp tác giữa các viện, các trường để phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực năng lượng; đề nghị Singapore hỗ trợ các đơn vị của Bộ Công Thương xây dựng chiến lược phát triển các ngành công nghiệp, năng lượng, thương mại, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Bộ Công Thương Việt Nam.

Lan Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm