A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan khẳng định Thành phố sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư và kinh doanh.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và tỉnh Chungcheongbuk chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. 

Ngày 16/5, Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/5/2024 tại tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Chính quyền tỉnh Chungcheongbuk đã tổ chức Diễn đàn Hợp tác Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh - Chungcheongbuk.

Diễn đàn có sự tham dự của ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Vũ Hồ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Kim Myung Kyoo, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chungcheongbuk và hơn 100 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh và Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc tốt đẹp trong hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1992 và nâng cấp quan hệ trở thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022. Có thể khẳng định hợp tác kinh tế luôn là điểm sáng và là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước từ trước tới nay. Hai bên đã thiết lập và tham gia nhiều cơ chế hợp tác song phương và đa phương. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực từ tháng 12/2015, đã tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Riêng quan hệ hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh với Hàn Quốc đã ghi nhận những bước phát triển trong những năm gần đây, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch. Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Thành phố, đóng vai trò quan trọng trong đầu tư FDI tại Thành phố, đứng vị trí thứ 4 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Thành phố. Về thương mại giữa 2 bên ưu tiên về các lĩnh vực thiết bị điện tử, nông sản, thủy sản, dệt may, giày dép….đặc biệt kim ngạch thương mại trong năm 2023 giữa TP Hồ Chí Minh và Hàn Quốc đạt 4,3 tỷ đô la Mỹ.

Ông Kim Myung Kyoo, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chungcheongbuk trao quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan.

Ông Vũ Hồ - Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cho rằng đây là thời điểm thuận lợi cho việc phát triển mối quan hệ hợp tác thương mại đầu tư thông qua các chương trình xúc tiến từ các địa phương và TP Hồ Chí Minh nên là đầu tàu để triển khai các hoạt động giao thương và đầu tư thiết thực. Ngoài ra, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) được ký kết ngày 05/05/2015 và chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12/2015, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ dành thêm nhiều ưu đãi cho nhau trong cả lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và cả đầu tư.

Ông Kim Myung Kyoo, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Chungcheongbuk nhận định tiềm năng kinh tế của TP Hồ Chí Minh ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ xanh đã có bước tiến và phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua; tỉnh Chungcheongbuk là tỉnh có nhiều thành tựu trong 04 ngành công nghiệp then chốt như ngành công nghiệp sản xuất pin, năng lượng mặt trời, năng lượng mới; ngành công nghiệp bán dẫn; ngành công nghiệp sinh học và ngành công nghệ thông tin.

Về môi trường đầu tư của TP Hồ Chí Minh, ông Trần Phú Lữ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) đã giới thiệu khái quát về môi trường và chính sách ưu đãi đầu tư của Thành phố và một số điểm nổi bật của Nghị quyết 98 về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP  Hồ Chí Minh. Ông Trần Phú Lữ khẳng định TP Hồ Chí Minh có những lợi thế nổi trội so với các địa phương khác do có vị trí địa lý thuận lợi kết nối vùng và quốc tế; hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển; có nguồn nhân lực dồi dào chất lượng cao; có kinh tế phát triển năng động và thị trường tiêu thụ lớn nhất Việt Nam; có nền văn hóa đa dạng, chất lượng cuộc sống tốt và Thành phố không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và tích cực hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho nhà đầu tư.

Tại Diễn đàn, ông Kim Ki-Wan, trưởng bộ phận thu hút nguồn vốn FDI, Văn phòng tỉnh Chungcheongbuk cũng đã có những chia sẻ về thông tin chung của tỉnh, đồng thời cũng giới thiệu đến doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam về các chính sách ưu đãi về giá thuê đất, về thuế và về hỗ trợ từ chính quyền khi nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào tỉnh Chungcheongbuk.

Cũng tại sự kiện này, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hàn Quốc và TP Hồ Chí Minh cũng đã có những chia sẻ, góp ý đối với công tác xúc tiến đầu tư và thương mại cũng như các mong muốn thúc đẩy hợp tác, giao thương với doanh nghiệp 2 địa phương theo hướng đầu tư, kinh doanh theo hướng bền vững.

Kết luận Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan khẳng định Thành phố đang ưu tiên thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh hướng tới mục tiên phát triển bền vững, trọng tâm phát triển công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ vi mạch điện tử, bán dẫn; tài chính ngân hàng; công nghệ thông tin; logistics…Thành phố sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư và kinh doanh.

Dịp này lãnh đạo Thành phố đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, ký kết hợp đồng kinh tế giữa các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc trong các lĩnh vực hợp tác phát triển sân bay, logistic, xúc tiến thương mại, lương thực thực phẩm và y tế…/.

 
CM

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm