A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Ninh Bình và các địa phương của Hungary

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn công tác Quốc hội Hungari do bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Tại buổi làm việc, ông Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình chào mừng Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary và Đoàn công tác đến thăm vùng đất Cố đô Hoa Lư; đồng thời, chúc Đoàn gặt hái nhiều thành công trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hungary, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho rằng, chuyến thăm của Đoàn công tác sẽ tiếp tục thúc đẩy ngoại giao nghị viện giữa 2 nước - một trong những phương thức ngoại giao quan trọng của Việt Nam hiện nay. Đây cũng là cơ hội để Ninh Bình thúc đẩy mối quan hệ với thành phố Balatonfured của Hungary.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã thông tin khái quát về vị trí địa lý, các giá trị lịch sử, văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh tới Đoàn công tác; nhấn mạnh, Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An là hình mẫu trong bảo tồn, chăm lo, phát huy các giá trị di sản và là một trong những di sản hấp dẫn hàng đầu thế giới. Di sản này liên tục được các tạp chí, cơ quan báo chí lớn của thế giới bầu chọn là một trong những điểm đến thú vị, hấp dẫn nhất thế giới.

Trong phát triển kinh tế, Ninh Bình xác định trụ cột phát triển du lịch là công nghiệp văn hóa và khai thác giá trị di sản. Địa phương được biết đến là 1 trong 3 trung tâm công nghiệp ô tô hàng đầu của Việt Nam. Từ năm 2022, Ninh Bình tự cân đối ngân sách; mục tiêu phấn đấu 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng đô thị di sản thiên niên kỷ. Để đạt được mục tiêu này, tỉnh rất cần sự hợp tác của các đối tác truyền thống, trong đó có Hungary. Ninh Bình mong muốn được hợp tác về du lịch; thu hút đầu tư, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển du lịch, bảo tồn văn hóa; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng luật pháp đối với bảo tồn di sản, đặc biệt là luật pháp có tính đặc thù cho đô thị có di sản.
  
Bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình; bày tỏ ấn tượng với những cảnh sắc thiên nhiên của tỉnh; đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đến thành phố Balatonfured (tháng 6/2023).

Bà Márta Mátrai vui mừng trước mối quan hệ giữa Quốc hội hai nước luôn duy trì thường xuyên, có lịch sử lâu dài; đồng thời nhấn mạnh, Hungary là một trong những nước đầu tiên công nhận nền độc lập của Việt Nam và đặt quan hệ ngoại giao. Năm 2025 sẽ đánh dấu mốc kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Quốc hội hai nước đã nhiều lần trao đổi đoàn cấp cao, thảo luận nhiều vấn đề quan trọng về xây dựng pháp luật, ngoại giao, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường...

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary đánh giá cao những đề xuất của tỉnh Ninh Bình với Hungary về các lĩnh vực như: Thu hút đầu tư, lập pháp...; đồng thời khẳng định, Hungary luôn ủng hộ và thúc đẩy các lĩnh vực này. Trong lĩnh vực hợp tác về giáo dục - đào tạo, Việt Nam thường xuyên cử sinh viên sang học tại Hungary với khoảng 200 sinh viên/năm. Không chỉ hỗ trợ về học bổng, Hungary còn tiếp tục theo dõi, đồng hành với những sinh viên từng được nhận học bổng đào tạo tại Hungary. Đây sẽ là cơ hội để người dân Ninh Bình tham gia vào sự hỗ trợ đào tạo này./.

Đức Phương


Tác giả: Ninh Đức Phương
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm