A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Bình: Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên, người lao động

Ngày 19/5, tại thành phố Đồng Hới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức Ngày hội việc làm cho thanh niên năm 2024. Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường kỹ năng và cơ hội việc làm cho thanh niên góp phần nâng cao năng lực hội nhập quốc tế an toàn giai đoạn 2023 - 2025”. Hoạt động cũng mở đầu chuỗi Ngày hội việc làm do Phái đoàn Di cư Quốc tại Việt Nam hỗ trợ tại Quảng Bình, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An năm 2024. Ngày hội thu hút sự khoảng 1.000 đoàn viên, thanh niên và người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm tham gia.

Phát biểu tại chương trình, Trưởng ban Thanh niên Công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn Trần Hữu cho biết: Mô hình Hội chợ việc làm được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã góp phần đa dạng hóa các hoạt động và biện pháp tạo việc làm, từng bước cân bằng cung - cầu lao động, đồng thời thúc đẩy thị trường lao động phát triển, được các cấp, các ngành quan tâm, trong đó có tổ chức Đoàn. Việc tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên nhằm rút ngắn khoảng cách, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp - trường đào tạo nghề về đào tạo và tuyển dụng đảm bảo trình độ người lao động đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên, người lao động và doanh nghiệp có cơ hội nắm bắt trực tiếp thông tin, cơ hội việc làm phù hợp, được tư vấn, giải đáp thông tin và có cơ hội phỏng vấn tuyển trực tiếp ngay tại chương trình...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hoàng Xuân Tân nhấn mạnh: Thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã quan tâm triển khai và cụ thể hóa thông qua chương trình công tác, kế hoạch và nội dung hoạt động cho thanh niên. Các kế hoạch đều tập trung đào tạo, hỗ trợ đào tạo các ngành, nghề, việc làm, khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên; tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động. Hàng năm, tỉnh giao cho các ngành liên quan, tổ chức chính trị xã hội sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, nguồn giảm nghèo bền vững…, trong đó có nhiều hạng mục hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, việc làm, mô hình sinh kế lâu dài cho thanh niên yếu thế, người khuyết tật, thanh niên hoàn lương...; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin, định hướng nghề nghiệp… cho đoàn viên, thanh niên, người lao động.

Ông Hoàng Xuân Tân nhấn mạnh, Ngày hội việc làm cho thanh niên năm 2024 là cơ hội để tuổi trẻ Quảng Bình nói chung, các đoàn viên, thanh niên, sinh viên, người lao động và doanh nhân trẻ giao lưu, học hỏi, tìm kiếm cơ hội việc làm. Qua đó trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, hiểu biết của mỗi người nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, áp dụng kiến thức đã lĩnh hội để lập ra nhiều dự án khởi nghiệp có tính khả thi; hỗ trợ tìm kiếm và tiếp cận nguồn vốn, nhà đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiệu quả.

Tại chương trình, các đoàn viên, thanh niên đã được nghe chuyên gia chia sẻ về hướng nghiệp và định hướng khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên; xu hướng chuyển dịch ngành nghề, việc làm và định hướng tương lai trên thế giới. Ngày hội cũng quy tụ 50 doanh nghiệp, đơn vị tham gia tuyển dụng tại 15 gian hàng, với hơn 2.100 vị trí việc làm, du học và dạy nghề;  gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu của thanh niên khởi nghiệp… đã thu hút sự quan tâm của đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và người lao động...

Ban tổ chức đã tuyên dương các doanh nghiệp có thành tích tốt trong  đào tạo và sử dụng lao động địa phương, thanh niên có sản phẩm khởi nghiệp xanh và tạo nhiều việc làm cho thanh niên tại tỉnh Quảng Bình. Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình và Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Quảng Bình đã trao tặng 6 suất học bổng (5 triệu đồng/suất) cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi và tích cực tham gia phong trào, hoạt động Đoàn, Hội./.

Võ Dung


Tác giả: Võ Thị Dung
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm