A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhu cầu lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ, sản xuất có xu hướng tăng

Theo báo cáo cập nhật thị trường lao động Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024 của Adecco Việt Nam - thành viên của Tập đoàn Adecco toàn cầu (nhà cung cấp dịch vụ tính lương, tuyển dụng và thuê ngoài nhân sự hàng đầu tại Việt Nam), nhiều lĩnh vực như: sản xuất và xuất khẩu đã có sự cải thiện với nhu cầu tuyển dụng tăng nhẹ ở mức 5% so với cùng kỳ năm 2023; lĩnh vực công nghệ tiếp tục là động lực mạnh mẽ thúc đẩy thị trường việc làm.

Mặc dù GDP của Việt Nam tăng trưởng ổn định trên 5% so với cùng kỳ năm 2023, thị trường việc làm trong nước trong 6 tháng đầu năm 2024 vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi rõ ràng. Tuy nhiên, hiệu suất kinh tế trong quý đầu tiên của năm đã được cải thiện tại các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, kéo theo xu hướng tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong các lĩnh vực bán hàng và tiếp thị cho ngành công nghiệp, cũng như các chuyên gia quản lý chất lượng và sản xuất trong ngành sản xuất và cung ứng.

Theo bà Trương Thiên Kim, Phó Giám đốc Dịch vụ tư vấn tuyển dụng (Adecco Việt Nam), chuyển đổi số đã tạo ra sự gia tăng các vai trò liên quan đến công nghệ trong nhiều ngành nghề khác nhau. Nhu cầu cho các vị trí như: kỹ sư dữ liệu, kỹ sư Trí tuệ nhân tạo (AI), lập trình viên đang ngày càng cao. Với sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng dựa trên AI, mối lo ngại về bảo mật dữ liệu cũng gia tăng, kéo theo nhu cầu ngày càng lớn đối với các vị trí chuyên gia an ninh mạng.

Việt Nam đang củng cố vai trò là trung tâm sản xuất và chế tạo, dẫn đến nhu cầu lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực này gia tăng. Số lượng vị trí tuyển dụng trong ngành này mà Adecco Việt Nam tiếp nhận đã tăng 10% so với nửa đầu năm 2023. Đáng chú ý, việc tìm kiếm các chuyên gia và vị trí cấp cao về quản lý chất lượng, nguồn cung ứng và tối ưu hóa quy trình trong lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận sự tăng trưởng. Khi Việt Nam hướng tới trở thành một trung tâm sản xuất xanh và tạo điều kiện xuất khẩu các sản phẩm "made in Vietnam" sang các thị trường phát triển, nhu cầu đối với kỹ sư môi trường cũng tăng cao.

Theo các chuyên gia của Adecco Việt Nam, nguồn vốn đầu tư từ các tập đoàn lớn như Intel, Samsung và Qualcomm đã thúc đẩy cơ hội việc làm trong ngành công nghệ bán dẫn. Kế hoạch của Chính phủ Việt Nam nhằm đào tạo 50.000 kỹ sư vào năm 2030 càng làm nổi bật tiềm năng tăng trưởng trong lĩnh vực này. Các vị trí trong thiết kế chip bán dẫn đang được săn đón sôi nổi, tạo ra "cuộc chiến" giành nhân sự giữa các doanh nghiệp toàn cầu và nước ngoài trên thị trường Việt Nam, với nhu cầu rất cao đối với các kỹ sư lành nghề.

Lĩnh vực tiếp thị và truyền thông vẫn ghi nhận yêu cầu tuyển dụng ổn định với các vị trí như quản lý account và trưởng nhóm sáng tạo vẫn được duy trì. Đáng chú ý, ngành này đang chịu ảnh hưởng ngày càng lớn từ công nghệ và AI, khi AI có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ như viết nội dung, phát triển kịch bản, lập kế hoạch, đưa ra ý tưởng và sản xuất sáng tạo.

Thị trường Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho lao động quốc tế, ngày càng nhiều chuyên gia nước ngoài, cụ thể là từ Ấn Độ và các nước Đông Nam Á đến tìm kiếm cơ hội. Để nâng cao và duy trì tính cạnh tranh, người lao động Việt Nam cần chú trọng và khẩn trương phát triển các kỹ năng phù hợp với yêu cầu thị trường hiện nay. Bên cạnh một số ngành chuyên môn đặc thù, xu hướng tuyển dụng gần đây đang dần được "bản địa hóa", khi nhiều doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia ưu tiên tuyển dụng và phát triển nhân sự trong nước cho các vị trí giám đốc hoặc trưởng phòng.

Trong giai đoạn Việt Nam thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài, nhu cầu tuyển dụng nhân sự thông thạo tiếng Anh và các ngôn ngữ khác, đặc biệt nổi trội gần đây là tiếng Trung để tăng cường kết nối với đối tác quốc tế ngày càng gia tăng. Các xu hướng mới nổi cho thấy tầm quan trọng của việc thông thạo kỹ năng kỹ thuật số và sử dụng các công nghệ tiên tiến như AI, khoa học máy tính và blockchain để thích ứng với sự biến đổi nhanh chóng của thị trường hiện nay. Các nhà tuyển dụng ngày càng ưa chuộng những ứng viên vừa sở hữu kỹ năng chuyên môn và tư duy kinh doanh, vừa có khả năng làm việc độc lập với sự hỗ trợ của các công cụ kỹ thuật số. Khả năng thích ứng linh hoạt và làm chủ tình huống trong môi trường thay đổi nhanh cũng được đánh giá cao.

Thị trường lao động đang dịch chuyển từ các công việc truyền thống ít đòi hỏi kỹ năng sang các vị trí chuyên môn hóa cao. Trong bối cảnh đó, nhà tuyển dụng có kỳ vọng cao hơn và ứng viên cũng có được nhiều lợi ích từ các chế độ phúc lợi nâng cao mà doanh nghiệp cung cấp. “Để nắm bắt những cơ hội tốt, nhân lực Việt cần liên tục phát triển kiến thức và kỹ năng, duy trì sự cạnh tranh trong thị trường lao động đang trải qua giai đoạn chuyển đổi quan trọng. Bí quyết để thành công trong thời đại này là sự linh hoạt, thích nghi và tâm thế sẵn sàng với những cơ hội mới”, ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Giám đốc toàn quốc Dịch vụ tư vấn tuyển dụng, Adecco Việt Nam chia sẻ.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh (Falmi) cho biết: Qua khảo sát hơn 23.500 lượt doanh nghiệp với 158.600 chỗ làm việc và 79.000 người có nhu cầu tìm việc cho thấy nhu cầu nhân lực 6 tháng đầu năm 2024 ở Thành phố tập trung chủ yếu ở khu vực thương mại dịch vụ với hơn 108.000 chỗ làm việc (chiếm 68,52% tổng nhu cầu nhân lực); khu vực công nghiệp - xây dựng với gần 50.000 chỗ làm việc (chiếm 31,43%); khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản với 79 chỗ làm việc (chiếm 0,05%).

Trong 6 tháng cuối năm 2024, Falmi cũng dự báo nhu cầu nhân lực lao động qua đào tạo cần khoảng từ 134.620 - 141.636, chiếm 87,7% tổng nhu cầu nhân lực; trong đó, trình độ đại học trở lên chiếm 19,54%, cao đẳng chiếm 23,16%, trung cấp chiếm 21,72%, sơ cấp chiếm 23,28%./.

A.Tuấn


Tác giả: Hoàng Anh Tuấn
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm