A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày Sách Việt Nam: Phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người

Ngày 19/4, tại Trường Cao đẳng Bình Phước (thành phố Đồng Xoài), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Trường Cao đẳng Bình Phước và các cơ quan liên quan tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Phước Nguyễn Minh Quang khẳng định, trong xu hướng phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, các hình thức đọc sách cũng như phương tiện để mọi người tiếp cận với nguồn tri thức của nhân loại đa dạng, phong phú hơn. Tuy nhiên, sách (cả sách in và sách điện tử) vẫn khẳng định giá trị không thay đổi. Do đó, việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, phát huy ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách. Qua đó, nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Sự kiện còn khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ, quảng bá sách; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam, góp phần xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời.

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã và đang diễn ra nhiều hoạt động truyền thông về sách; tặng sách; tổ chức xe thư viện lưu động phục vụ bạn đọc ở vùng xa, vùng biên giới; tổ chức hội thi tuyên truyền, giới thiệu về sách trong các trường học… Ngoài ra, còn có các hoạt động triển lãm, giới thiệu sách, các ấn phẩm, dịch vụ thông tin và truyền thông phục vụ đọc sách (bao gồm sách và ấn phẩm, dịch báo chí, viễn thông, công nghệ thông tin); trưng bày, xếp sách nghệ thuật, giao lưu, quảng bá thương hiệu, hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, trao tặng sách và bán sách giảm giá tri ân khách hàng...

Em Nguyễn Thu Trang (học sinh lớp 12D1, Trường Trung học Phổ thông Đồng Xoài, thành phố Đồng Xoài) chia sẻ: “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức giúp tạo ra môi trường học tập tích cực cho chúng em. Tại đây, chúng em có cơ hội tìm kiếm, khám phá thông tin, góp phần tạo thói quen đọc sách, phục vụ việc học tập và làm giàu kiến thức cho bản thân”.

Để thúc đẩy văn hóa đọc trên địa bàn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Phước Nguyễn Minh Quang đã đề nghị, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 phong phú, đa dạng, phù hợp tình hình thực tế. Trong đó, chú trọng đầu tư tủ sách cơ quan, đơn vị và việc hình thành thói quen đọc sách trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên.

Các cơ quan báo chí của tỉnh, báo chí thường trú trên địa bàn, hệ thống truyền thanh, truyền hình cấp huyện và cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; ghi nhận, tôn vinh người đọc, tổ chức, cá nhân có đóng góp cho phong trào đọc sách và xây dựng văn hóa đọc...

Dịp này, Ban Tổ chức đã kết nối trao tặng sách, máy tính, thiết bị phục vụ đọc sách cho Tỉnh đoàn, thư viện tỉnh, thư viện một số trường học… từ nguồn tài trợ của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.../.


Nhật Bình


Tác giả: Nguyễn Như Bình
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm