A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lần đầu tiên Kiểm toán nhà nước tổ chức diễn đàn tháo gỡ “nút thắt” trong thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế

Vào ngày 18/10, Kiểm toán nhà nước (KTNN) sẽ tổ chức Diễn đàn với chủ đề: “Phát hiện những nút thắt trong thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - Vai trò của KTNN”. Đây là lần đầu tiên KTNN tổ chức một Diễn đàn với quy mô lớn và chủ đề mang tính thời sự cao.

Mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó đoán định do những ảnh hưởng nặng nề kéo dài của đại dịch Covid-19, cuộc xung đột Nga – Ukraine và hiện nay là Israel – Hamas nhưng kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm tiếp tục được duy trì ổn định, tăng trưởng có những chuyển biến tích cực, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo.

Song, theo Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng, quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế vẫn chưa như kỳ vọng; khó khăn, thách thức còn rất lớn, nhất là “tác động kép” từ những yếu tố bất lợi bên ngoài và những hạn chế, bất cập bên trong bộc lộ rõ hơn trong điều kiện khó khăn: sản xuất công nghiệp phục hồi chậm; xuất khẩu giảm mạnh; đầu tư khu vực ngoài nhà nước tăng thấp; hoạt động sản xuất, kinh doanh và việc tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn.

Những hạn chế này dẫn đến tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm mới đạt 4,24%, khiến cho việc đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2023 và cả giai đoạn 2021-2025 trở nên hết sức khó khăn.

Trong bối cảnh đó, vào ngày 18/10, Kiểm toán nhà nước (KTNN) sẽ tổ chức Diễn đàn với chủ đề: “Phát hiện những nút thắt trong thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - Vai trò của KTNN”. Đây là lần đầu tiên KTNN tổ chức một Diễn đàn với quy mô lớn và chủ đề mang tính thời sự cao.

“KTNN tổ chức Diễn đàn này với mong muốn làm rõ các vấn đề đặt ra từ kết quả kiểm toán, nhận diện những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt, từ đó tìm giải pháp có tính khả thi cao giúp Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương tháo gỡ những nút thắt, khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ quá trình phục hồi, phát triển kinh tế, hướng tới một nền kinh tế phát triển bền vững”, ông Bùi Quốc Dũng cho hay.

Dự kiến, diễn đàn gồm 1 phiên toàn thể và 3 Hội thảo chuyên đề: Phiên toàn thể có chủ đề: “Phát hiện những nút thắt trong thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - Vai trò của KTNN”. Hội thảo chuyên đề 1: “Quản lý đất đai và xác định giá đất - Những bất cập từ thực tiễn và qua hoạt động kiểm toán nhà nước”. Hội thảo Chuyên đề 2: “Đầu tư công - Những nút thắt và giải pháp từ góc nhìn của KTNN”. Hội thảo chuyên đề 3: “Phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp: Thực trạng, cơ hội, thách thức và vai trò của KTNN”.

Tại Diễn đàn, KTNN sẽ tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc thường gặp trong hoạt động đầu tư công; công tác quy hoạch, phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở các địa phương; công tác quản lý đất đai và xác định giá đất được phát hiện qua kiểm toán. Đây được kỳ vọng sẽ là những thông tin hữu ích, giúp các diễn giả, các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý… có thêm cơ sở để phân tích, bình luận, nhận diện rõ các nút thắt, rào cản đối với quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, từ đó đề xuất các giải pháp tháo gỡ phù hợp.

“KTNN cũng mong rằng các phát hiện, kiến nghị của KTNN cũng như các tham luận, ý kiến trao đổi, đề xuất tại Diễn đàn sẽ là nguồn thông tin hữu ích cung cấp thêm luận cứ khoa học, thực tiễn, nhiều giá trị, làm căn cứ để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ đưa ra các giải pháp kịp thời và phù hợp, giúp khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế trong bối cảnh mới”, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Bùi Quốc Dũng chia sẻ.

Diễn đàn được kỳ vọng sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khẳng định vai trò, vị thế, thể hiện sự sát sao, đồng hành của KTNN với Quốc hội, Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương trong quá trình giải quyết các nút thắt, thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế, hướng tới đạt chỉ tiêu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2023 và những năm sau.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm