A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi sắc bức tranh du lịch-dịch vụ của Vĩnh Phúc

Ngay từ những tuần đầu dịp nghỉ năm Hè 2024, các khu vui chơi giải trí, thể thao, du lịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn nhộn nhịp, đồng nghĩa với bức tranh du lịch-dịch vụ của tỉnh thêm khởi sắc, có những bước tiến khả quan hơn sau giai đoạn kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19...

Hiện nay, các Khu danh thắng Tây Thiên, Khu du lịch quốc gia Tam Đảo, Khu du lịch vùng hồ Đại Lải, Công viên quảng trường Hồ Chí Minh, các bể bơi... trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mỗi ngày một đông người đến, đặc biệt là vào dịp nghỉ Hè. Lượng người đến các du lịch tỉnh dịp Hè tăng phổ biến từ 20 - 30% so với các thời điểm thông thường. Các bể bơi và công viên lớn trên địa bàn thậm chí còn tăng gấp 3 - 4 lần so với thời điểm thông thường. Vào thứ bảy, chủ nhật trong dịp Hè, các bể bơi trên địa bàn tỉnh luôn trong tình trạng quá tải bởi có quá nhiều học sinh các cấp học đến học bơi, vui chơi trong môi trường nước.

Để thu hút người dân trong và ngoài tỉnh đến với Vĩnh Phúc, ngay từ những tháng đầu năm 2024, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương của tỉnh thực hiện nhiều giải pháp để thu hút người dân như tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức quảng bá giới thiệu về các điểm vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, nâng cấp hạ tầng cơ sở vật chất các khu vui chơi giải trí... Tại huyện Tam Đảo, Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình nghệ thuật Chào đón du lịch Hè 2024 với chủ đề “Những chuyến đi hạnh phúc”. Cuối tháng 4/2024, tại Khu du lịch quốc gia Tam Đảo, thị trấn Tam Đảo tổ chức khai trương thí điểm tuyến phố đi bộ và Khai mạc chương trình “Chào Du lịch Hè 2024". Từ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5/2024 đến nay, lượng du khách đổ về Tam Đảo luôn tăng, có thời điểm các điểm lưu trú quá tải, điểm nghỉ dưỡng không dám nhận thêm khách.

Bên cạnh các khu du lịch, các khu vui chơi giải trí, thể thao... trên địa bàn cũng thu hút đông đảo người dân, nhất là các em học sinh nhân dịp được nghỉ Hè có cơ hội đến vui chơi.

 Nằm ở vị trí trung tâm thành phố Vĩnh Yên, bể bơi Fami thuộc Trung tâm Thể dục - thể thao Fami Fitness&Yoga Center, phường Đống Đa được đông đảo người dân lựa chọn. Bể bơi Fami gồm 1 khu bể bơi cho người lớn có quy định mực nước từ 1m4 - 1m65 và 1 khu bể bơi cho trẻ em có thể vui chơi, bơi lội. Với đặc điểm là bể bơi bốn mùa, nên bể bơi Fami thu hút khách vào tất cả các tháng trong năm. Song, lượng khách bắt đầu tăng cao từ giữa tháng 5, bình quân khoảng 500-700 lượt khách/ngày và lượng khách sẽ đông hơn vào dịp cuối tuần.

Ngoài ra, bể bơi tại các chung cư, khách sạn, resort như chung cư Tỉnh Đội, chung cư Vinaconex hay các khách sạn Westlake, khách sạn Crowne Plaza, khách sạn DIC Star, Sông Hồng Resort cũng thu hút một lượng khách khá đông. Riêng dịp Hè năm 2024, lượng khách tăng từ 2 - 3 lần so với các thời điểm khác trong năm. Hầu hết các bể bơi trên địa bàn tỉnh mở cửa đón khách đều chấp hành đầy đủ các quy định hướng dẫn của Nhà nước như bảo đảm quy định về diện tích mặt nước bể, độ sâu của nước bể và một số hạng mục bắt buộc trong khuôn viên bể bơi như mái che, phòng thay đồ, bể tắm tráng, phao cứu sinh, nhân viên cứu hộ, các thông số của mẫu nước.

Công viên Quảng trường Hồ Chí Minh nằm trung tâm tỉnh Vĩnh Phúc cũng là địa điểm được nhiều người dân tìm đến vui chơi, giải trí. Từ dịp Hè, mỗi buổi chiều và tối luôn nhộn nhịp người dân đến vui chơi, giải trí, tập thể dục thể thao... Đây là công trình rộng 26,2ha, có vị trí nằm tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Trong công trình này có hồ nước và diện tích vùng hồ 6ha, ở tại vị trí giữa hồ có thiết kế sân khấu (Đảo sân khấu) biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật. Trong khuôn viên có 3 công trình tiếp giáp (chủ thể quản lý khác nhau) đã và đang được xây dựng là: Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc và Đài tưởng niệm; có hệ thống đường dạo, cây xanh, thảm cỏ, bãi đỗ xe...

Với quan điểm “Mọi người dân đều được hưởng thành quả từ sự phát triển”, Vĩnh Phúc đã ưu tiên dành nhiều nguồn lực để tập trung phát triển văn hóa, xây dựng con người đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, tập trung giải quyết những vấn đề xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Tỉnh đã tăng cường đầu tư xây dựng các cơ sở văn hóa-thể thao, hỗ trợ kinh phí mua sắm thiết bị thể dục thể thao ngoài trời, hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các câu lạc bộ dân ca tiêu biểu. Nhiều cơ sở văn hóa, thể thao do tỉnh quản lý như khu Văn Miếu, Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh, Nhà thiếu nhi tỉnh, Nhà thi đấu tỉnh, Nhà hát tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh được đầu tư xây dựng, nâng cấp thành các địa điểm sinh hoạt văn hóa cho người dân.

Cùng với đó, tỉnh luôn coi trọng phát triển du lịch- dịch vụ và đang có sự chuyển biến mạnh mẽ. Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, thách thức đan xen của nền kinh tế, nhưng du lịch Vĩnh Phúc đã có bước phát triển ngoạn mục, vượt chỉ tiêu khi đón gần 9,3 triệu lượt khách, tăng 13% so với cùng kỳ, trong đó có 81 nghìn lượt khách quốc tế và tổng doanh thu du lịch đạt trên 3.600 tỷ đồng, tăng 10%.../.

Nguyễn Trọng Lịch


Tác giả: Nguyễn Trọng Lịch
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm