A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khả năng phục hồi của thị trường Đông Nam Á mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư

Ngày 31/1, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã công bố logo và khẩu hiệu mới cho ngành du lịch trong khu vực nhằm hướng tới mục tiêu nắm bắt sự ấm áp, khả năng phục hồi và cảm giác thú vị và mạo hiểm vốn là biểu tượng của khu vực Đông Nam Á và các dân tộc trong khu vực.

Việc Trung Quốc từng bước mở cửa nền kinh tế đang củng cố quan điểm rằng cổ phiếu và trái phiếu của khu vực có thể chịu được các đợt tăng lãi suất của Fed vốn đã từng cân nhắc trong lịch sử. Một thước đo MSCI của chứng khoán Đông Nam Á, hay ASEAN, đã giảm dưới 2% trong tuần cuối tháng 1 và tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng so với mức chuẩn của châu Á, vốn giảm gần 5%. Các nhà chiến lược của UBS Group AG đã nhận định ASEAN hiện đã ít bị tổn thương hơn so với trước đây khi số dư tài khoản vãng lai đã được cải thiện và việc định giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ ít đòi hỏi hơn. Thị trường đang ở vị trí tốt hơn nhiều so với năm 2013.

Khả năng phục hồi của thị trường Đông Nam Á mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư

Tiềm năng về tốc độ tăng nhanh hơn của Fed đã khiến lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng vọt, gây ra sự luân chuyển vốn chủ sở hữu rộng rãi sang các cổ phiếu có giá trị và ra khỏi các tên tuổi tăng trưởng được định giá cao. Đó là các thị trường ưa thích như Philippines, Thái Lan và Singapore - những thị trường có mức độ tiếp xúc cao với các lĩnh vực như tài chính và công nghiệp. Ngưỡng chuẩn là một trong những thị trường hoạt động tốt nhất ở châu Á trong khi các thị trường tập trung nhiều cổ phiếu công nghệ đắt tiền như Hàn Quốc và Hồng Kông lại hoạt động kém hơn. Theo UBS, trong khi các thị trường ASEAN gặp khó khăn nhiều nhất trong thời kỳ được gọi là cơn giận dữ năm 2013, do tín dụng tích tụ và cân đối vĩ mô xấu đi, tài khoản vãng lai ở các nước như Indonesia hiện đang khỏe mạnh hơn. Các ngân hàng, năng lượng và cổ phiếu có thể được hưởng lợi từ các nền kinh tế mở cửa trở lại có vẻ sẽ đánh bại các lĩnh vực khác trong môi trường như vậy. Cổ phiếu tài chính và năng lượng chiếm gần 40% điểm chuẩn của khu vực, với chưa đến 2% trong cổ phiếu công nghệ, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Ngày 28/1, Thái Lan cho biết, nước này vẫn duy trì triển vọng tăng trưởng kinh tế của mình khi tình hình đại dịch giảm bớt dự kiến ​​sẽ hỗ trợ chi tiêu trong nước và dự kiến ​​phục hồi hoạt động du lịch. Nước này sẽ nối lại chương trình thị thực miễn kiểm dịch cho những du khách đã tiêm vắc xin vào tháng 2. Trong khi đó, Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm đối với tất cả khách nước ngoài nhằm giữ cho nền kinh tế tiếp tục phát triển, trong khi Philippines cũng đang gỡ bỏ các hạn chế. David Chao, chiến lược gia thị trường toàn cầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tại Invesco Ltd, cho biết: các điều kiện trong năm nay đã “chín muồi để chứng kiến ​​sự vượt trội và có thể xoay vòng từ Bắc vào Nam và Đông Nam Á” như Indonesia và Philippines. Phản ánh sự lạc quan, ước tính thu nhập kỳ hạn 12 tháng đối với thước đo của ASEAN đã bắt đầu tăng trở lại sau khi giảm mạnh vào cuối năm 2021. Chúng dường như đã chạm đáy, trên cả cơ sở tuyệt đối và tương đối. Bối cảnh tiền tệ tốt hơn cũng làm tăng sức hấp dẫn tương đối của nợ Đông Nam Á.

Ngân hàng trung ương Indonesia đã tích cực mua trái phiếu chính phủ và đồng Rupiah để đảm bảo sự ổn định của thị trường, giữ lợi suất 10 năm dưới 6,5% trong khoảng 7 tháng. Và trong khi lợi suất của Singapore phải đối mặt với áp lực tăng từ Kho bạc, bất kỳ mức tăng nào cũng có thể bị hạn chế vì ngân hàng trung ương của nước này sử dụng tỷ giá hối đoái để kiểm soát lạm phát thay vì chi phí đi vay. Nhìn chung, chỉ số đo lường trái phiếu nội tệ mới nổi ở châu Á đã tăng khoảng 1% trong 12 tháng qua, so với mức giảm gần 6% trong Chỉ số tổng lợi nhuận tổng hợp toàn cầu của Bloomberg. Các nhà đầu tư đã xem châu Á là một thị trường tốt nhất bây giờ khi so sánh chênh lệch với các công ty cùng ngành ở Mỹ.

 

Duy Hưng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm