A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá chung cư sẽ còn tiếp tục “nóng” lên trong năm 2025

Theo dự báo của các chuyên gia, mức giá chung cư sẽ còn tiếp tục “nóng” lên trong năm 2025, do lượng nguồn cung mới vẫn hạn chế. Đáng chú ý, những căn hộ cao cấp và hạng sang sẽ chiếm tới 70% tỷ trọng nguồn cung mới. Điều này khiến việc sở hữu nhà vốn đã khó, nay sẽ càng gian truân hơn.

Article thumbnail
Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội  Bất động sản TP HCM, nếu mỗi năm tích lũy đủ 100 triệu đồng, người mua sẽ mất tới 25 năm để có thể sở hữu một căn hộ bình dân tại thành phố. Trước thực trạng trên, các giải pháp tài chính từ phía chủ đầu tư sẽ là chìa khóa quan trọng để các hộ gia đình tìm được nơi an cư. Tuy nhiên, bản thân các giải pháp này cũng đang tồn tại nhiều vấn đề.

“Các chương trình ân hạn nợ gốc, giãn tiến độ thanh toán… vẫn chưa phải là giải pháp toàn diện cho người mua nhà. Thông thường, khách hàng sẽ phải trả góp trong 10 - 15 năm. Trong khi đó, thời hạn cho vay ưu đãi lại chỉ kéo dài khoảng 3 năm đầu. Sau đó, lãi suất sẽ thả nổi ở mức cao”, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam nói.

Dẫu vậy, lãi suất không phải là rào cản duy nhất đối với người mua nhà. Theo CBRE, nguồn cung căn hộ đang ngày càng suy giảm. Trong năm 2023, số lượng căn hộ mới tại Hà Nội và TP HCM chỉ khoảng 8.000 - 10.000 căn. Những con số này chỉ bằng 1/4 so với thời điểm trước đại dịch. 

“Với việc nguồn cung khan hiếm trong khi sức cầu ở mức cao đã khiến mức giá căn hộ chung cư đang liên tục bị đẩy lên. Trong quý I/2024, giá căn hộ sơ cấp đã tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trên thị trường thứ cấp, mức giá cũng tăng tới 19%. Thậm chí, những  dự án nằm tại vị trí đẹp còn tăng 20 - 30%”, bà Dương Thùy Dung chia sẻ.

Theo dự báo của các chuyên gia, mức giá chung cư sẽ còn tiếp tục “nóng” lên trong năm 2025, do lượng nguồn cung mới vẫn hạn chế. Đáng chú ý, những căn hộ cao cấp và hạng sang sẽ chiếm tới 70% tỷ trọng nguồn cung mới. Điều này khiến việc sở hữu nhà vốn đã khó, nay sẽ càng gian truân hơn.

 Để giảm bớt gánh nặng mua nhà cho người dân, nhiều nước trên thế giới đang triển khai mô hình thuê để sở hữu. Qua đó, thay vì chào bán căn nhà, chủ đầu tư sẽ cho phép người mua được thuê trong khoảng thời gian 2 - 3 năm. Sau khi hết thời hạn, khách hàng sẽ được quyền mua lại căn nhà đó. 

“Với những người mới đi làm, chưa có công việc ổn định, đây là cơ hội giúp họ có thêm thời gian tích lũy số điểm tín dụng để vay mua nhà. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ hiểu hơn về dự án sau 3 năm đi thuê”, bà Dung chia sẻ.

Không chỉ vậy, tại các nước phát triển, các chủ đầu tư còn xây dựng các dự án dành riêng để cho thuê. Các căn hộ này thường có giá diện tích khiêm tốn, thậm chí là bị cắt giảm cả phòng khách. Đổi lại, dự án sẽ có những không gian chung như thư viện, nơi làm việc… Nhờ sự tối ưu đó, giá thuê của các căn hộ này thường tương đối thấp. Nhiều người sẵn sàng thuê dài hạn 20 - 30 năm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nam, Tổng Giám đốc G Home, đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội cũng là một giải pháp mở ra cơ hội an cư cho nhiều người. Đặc biệt, Luật Nhà ở mới đã “cởi trói” nhiều điều kiện mua nhà ở xã hội, chẳng hạn như nới lỏng các yêu cầu về hộ khẩu, tăng mức thu nhập tối thiểu…

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng, các chính sách cần phải chú ý tháo gỡ thêm các khó khăn từ phía doanh nghiệp. Dẫn chứng thực tế, Tổng giám đốc G Home cho biết, chủ đầu tư muốn làm nhà ở xã hội sẽ phải dành 20% diện tích dự án để cho thuê, sau 5 năm, các căn hộ đó mới được phép rao bán. Dẫu vậy, trong thực tế, người dân lại không quá mặn mà với những căn hộ này.

“Tại Hà Nội và TP HCM, giá thuê một căn hộ, chưa có tiện ích đi kèm, rơi vào khoảng 100.000 đồng/m2/tháng. Ở các tỉnh là 30.000 - 50.000 đồng. Người đi thuê phải đạt đủ các điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội và phải thuê ít nhất một năm. Trong khi đó, những căn hộ tại các dự án thương mại lại có giá thuê thấp hơn và chính sách cho thuê linh hoạt hơn”, ông Nam so sánh.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm