Cần đổi mới dứt khoát, tập trung công việc với trách nhiệm cao nhất
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: Tất cả chúng ta phải dứt khoát thay đổi, tập trung vào công việc với trách nhiệm cao nhất, nắm chắc các nội dung được tập huấn, nhất là những vấn đề quan trọng. Không thể tiếp cận vấn đề mới bằng tư duy và cách làm cũ.
![]() |
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang Thái |
Sáng 19/6, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức thành phố vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Hơn 15.000 cán bộ, công chức, viên chức TP tập huấn
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì từ điểm cầu chính tại trụ sở Thành ủy Hà Nội. Hội nghị được kết nối tới 193 điểm cầu, với sự tham gia của hơn 15.000 cán bộ, công chức các cấp thành phố, trong đó có đội ngũ dự kiến của 126 phường, xã mới.
Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua, các cơ quan thành phố tiêu biểu như Ban Tổ chức Thành ủy, Sở Nội vụ cùng với 30 quận, huyện, thị xã, 526 phường, xã, thị trấn đã vào cuộc hết sức trách nhiệm, tích cực triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương và sự chỉ đạo của Thành ủy, hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, hầu hết chưa có tiền lệ, hoàn thành với chất lượng đáng ghi nhận.
Hội nghị tập huấn lần này là bước cụ thể hóa Kế hoạch số 341-KH/TU, ngày 12/6/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Trên cơ sở này, bắt đầu từ ngày mai, 20-6, thành phố sẽ vận hành thử nghiệm chính quyền địa phương hai cấp, để từ ngày 1-7, 126 xã, phường mới bắt đầu đi vào hoạt động, bảo đảm đáp ứng được yêu cầu công việc, không để gián đoạn việc quản lý, điều hành và phục vụ.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi). Chính phủ cũng đã ban hành 28 nghị định phân quyền, phân cấp, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp. Khối Đảng cũng đã có các văn bản quy định về chức năng, nhiệm vụ, hướng dẫn quy chế mẫu... Do đó, đến nay, hệ thống văn bản, cơ sở pháp lý cơ bản đã đầy đủ để vận hành bộ máy chính quyền địa phương hai cấp.
![]() |
Các đại biểu dự hội nghị |
Tuy nhiên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, điều quan trọng hơn hết để vận hành tốt bộ máy chính quyền địa phương hai cấp hiện nay là tinh thần, thái độ, trách nhiệm của cán bộ, công chức đối với công việc mới.
Thời gian qua, việc triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ tổ chức bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, mặc dù có sự chỉ đạo chung của thành phố, nhưng cách tiếp cận, triển khai ở mỗi địa phương không giống nhau. Có những địa phương triển khai thực hiện rất chủ động, bài bản, khoa học, nhưng cũng có địa phương chỉ tập trung quan tâm câu chuyện phân công, bố trí cán bộ, nhiều việc khác như bố trí bộ máy, điều kiện làm việc chưa được quan tâm nhiều. Một số cán bộ, công chức thuộc cơ quan, đơn vị cấp thành phố cũng tiếp cận vấn đề chưa thấu đáo, đầy đủ.
“Tôi đề nghị tất cả chúng ta phải dứt khoát thay đổi, tập trung vào công việc với trách nhiệm cao nhất, nắm chắc các nội dung được tập huấn, nhất là những vấn đề quan trọng. Không thể tiếp cận vấn đề mới bằng tư duy và cách làm cũ”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.
Nỗ lực cố gắng ngay từ đầu, mới có thể đáp ứng được yêu cầu
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, từ 30 quận, huyện thì TP sẽ có 126 xã, phường là những đơn vị hành chính hoàn toàn mới. Đây chính là điều kiện, cơ hội để 126 xã, phường và tất cả đội ngũ cán bộ có cơ hội mới, điều kiện mới để phát huy được năng lực, sở trường, tinh thần và ý thức trách nhiệm đối với công việc.
“Không thể lấy hào quang ngày hôm qua để áp vào đơn vị mới vì đây là vấn đề hoàn toàn mới. Nếu chúng ta nỗ lực cố gắng ngay từ đầu mới có thể đáp ứng được yêu cầu. Đây cũng là cơ hội cho các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức 126 xã phường mới được thể hiện, được khẳng định chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.
![]() |
Quang cảnh hội nghị |
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, so với các địa phương, Hà Nội là địa phương có điều kiện rất thuận lợi do không sáp nhập các tỉnh, thành. Thêm vào đó, điều kiện về chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất cũng tốt hơn nhiều tỉnh, TP. Do đó, trong giai đoạn mới phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng để luôn là đơn vị cấp tỉnh dẫn đầu cả nước về nhiều lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu cao của Nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức trên địa bàn TP. “Đây không chỉ là công việc mà còn là cơ hội, thời cơ, trách nhiệm và uy tín của TP cũng như của từng địa phương. Vì vậy, cần tiếp cận vấn đề đầy đủ, toàn diện”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý.
Nhấn mạnh khối lượng công việc trước mắt rất lớn, nhiều nhiệm vụ rất khó khăn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, phát huy kết quả mà TP và các địa phương đã đạt được trong thời gian vừa qua, các ngành, các cấp và toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục đầu tư, toàn tâm, toàn ý với công việc mới trên tinh thần cần có cách thức tiếp cận, phương pháp làm việc và tâm thế phù hợp với công việc mới của đất nước, Thủ đô.
Mỗi cán bộ, công chức, viên chức của TP tiếp tục xây dựng công cụ, người bạn đồng hành trong chuyển đổi số và mỗi người hãy sử dụng AI để thông qua đó tiếp cận, bổ sung những thông tin cần thiết phục vụ công việc hiệu quả hơn. Thành phố sẽ tăng cường hướng dẫn và cung cấp thông tin cần thiết.