A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo tồn nghề đan lát truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại Bình Thuận

Ngày 15/4, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận phối hợp với Ủy ban nhân dân xã La Dạ tổ chức Lớp truyền dạy kỹ thuật đan lát truyền thống của dân tộc K’ho xã, huyện Hàm Thuận Bắc.

Tại đây, hơn 20 học viên là các bạn trẻ người dân tộc K’ho trên địa bàn xã La Dạ đã được các tiền bối, nghệ nhân truyền dạy kinh nghiệm, kỹ năng, kỹ thuật đan lát từ cách lựa chọn vật liệu, khai thác tre, nứa đến kỹ thuật làm nan, đan lát, hoàn thiện sản phẩm…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã La Dạ Lê Thị Kim Liên, hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, các vật dụng truyền thống được làm từ mây tre ngày càng hiếm hoi. Giới trẻ lựa chọn các đồ có sẵn bằng nhựa, ni lông… mà quên mất những sản phẩm thân thiện với môi trường. Đặc biệt, những người biết nghề đan lát làm ra các vật dụng truyền thống trong cộng đồng ngày càng ít đi. Cùng với đó, các thế hệ trẻ ít quan tâm đến việc giữ nghề truyền thống của dân tộc; do vậy, nghề đan lát của đồng bào K’ho ngày càng mai một và đứng trước nguy cơ mất đi.

Trước đây, đan lát là một nghề thủ công truyền thống đóng vai trò quan trọng, gắn liền với tập quán sản xuất lâu đời của người K’ho ở xã La Dạ. Từ các loại nguyên liệu trong cuộc sống, thân thiện với môi trường như mây, tre, nứa, cỏ, lá… những người dân đã làm ra các loại công cụ, đồ đựng như: nia, rổ, nơm, gùi... phục vụ cuộc sống, sinh hoạt. Vào những lúc nông nhàn, nghề đan lát cũng tạo việc làm, đem lại thu nhập cho đồng bào nơi đây.

Ông Đoàn Ngọc Thuận, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cho biết, lớp học là hoạt động nằm trong Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Dự án là giải pháp tích cực giúp công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả.

Lớp học được tổ chức giúp các học viên nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác bảo tồn giá trị di sản văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc K’ho nói riêng; đồng thời, khơi dậy ý thức tự hào và đam mê của thế hệ trẻ đối với nghề đan lát truyền thống. Qua đó, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Anh Xiêm Hoàn Tiến (thôn 1, xã La Dạ) cho biết, ý thức được vai trò quan trọng của việc bảo tồn văn hóa dân tộc nên anh đã tham gia lớp học. Sau 10 ngày, anh sẽ tự tay đan được những dụng cụ để đi bắt cá./.

Hồng Hiếu


Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Hiếu
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm