A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá dầu hôm nay (2/7): Dầu thô tiếp tục tăng giá

Giá dầu thế giới hôm nay (2/7) tăng khi thị trường kỳ vọng nhu cầu tăng trong mùa lái xe mùa hè ở Bắc bán cầu và những lo ngại rằng xung đột ở Trung Đông có thể lan rộng sẽ làm giảm nguồn cung dầu toàn cầu.

Giàn Sư Tử Vàng CCP - Toả sáng giữa đại dương. Tác giả: Phạm Ngọc Phương
Giàn Sư Tử Vàng CCP - Toả sáng giữa đại dương. Tác giả: Phạm Ngọc Phương

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 2/7/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 83,48 USD/thùng, tăng 0,1 USD trong phiên và tăng 1,64 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 1/7.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2024 đứng ở mức 86,72 USD/thùng, tăng 0,12 USD trong phiên và tăng 1,67 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 1/7.

Giá dầu thế giới hôm nay (2/7) tăng khi thị trường kỳ vọng nhu cầu tăng trong mùa lái xe mùa hè ở Bắc bán cầu và những lo ngại rằng xung đột ở Trung Đông có thể lan rộng sẽ làm giảm nguồn cung dầu toàn cầu.

Israel và lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn đã có những cuộc đấu súng kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu, và ngày càng có nhiều lo ngại rằng một cuộc chiến tranh toàn diện có thể nổ ra giữa hai bên.

Bob Yawger, Giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho nhận định: "Hezbollah và Israel dường như đang tiến gần hơn đến một cuộc chiến tranh toàn diện có nguy cơ kéo theo sự tham gia của Iran, thành viên OPEC và các đồng minh người Shiite của nước này tại Iraq, Yemen và Syria".

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã gia hạn hầu hết các đợt cắt giảm sản lượng dầu đến năm 2025.

Việc cắt giảm sản lượng này đã khiến các nhà phân tích dự báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong quý III do nhu cầu vận tải và điều hòa không khí trong mùa hè làm giảm lượng dự trữ nhiên liệu.

Nhu cầu nhiên liệu tăng đã giúp giá các sản phẩm dầu của Mỹ tăng giá khoảng 3% với giá dầu diesel tương lai đóng cửa ở mức cao nhất trong 10 tuần và giá xăng tương lai đóng cửa ở mức cao nhất trong tám tuần.

Tại Biển Caribe, Bão Beryl, cơn bão lớn nguy hiểm, dự kiến sẽ đi qua Jamaica vào thứ Tư (3/7) và đổ bộ vào Bán đảo Yucatan ở Mexico vào thứ Sáu (5/7) trước khi suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới và đi vào Vịnh Campeche thuộc Vịnh Mexico, nơi Mexico sản xuất phần lớn dầu.

Tuần này, thị trường đã nhận được dữ liệu cho thấy hoạt động khai thác của Mỹ suy giảm trong tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 6 do nhu cầu vẫn ở mức thấp và mức giá các nhà máy phải trả cho nguyên liệu đầu vào đã giảm cho thấy lạm phát có thể tiếp tục giảm.

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm thêm dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất. Trong đó, thị trường trước tiên sẽ tập trung vào phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, sau đó là biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Ngân hàng trung ương Mỹ và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ.

Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát tăng vọt. Lãi suất cao hơn đã đẩy chi phí vay của người tiêu dùng và doanh nghiệp lên cao, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu về dầu.

Tony Sycamore, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính IG cho rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất và những lo ngại chính trị gia tăng ở châu Âu và giữa Israel và nhóm Hezbollah của Lebanon đang giúp dầu thô duy trì mức giá sàn.

Tại Pháp, những người phản đối phong trào cực hữu của nước này đã tìm cách chặn con đường thành lập chính phủ của Đảng Tập hợp Quốc gia (RN) của Marine Le Pen sau khi đảng này đạt được những bước tiến lịch sử để giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử quốc hội.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.014 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 23.010 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 20.689 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 20.614 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.446 đồng/kg.

Minh Đức

 


Tác giả: Minh Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm