TP Hồ Chí Minh tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trường học
Thời gian tới, Đoàn liên ngành do Sở Giáo dục Đào tạo và Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh phối hợp sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra các bếp ăn, căng tin trong trường học trên địa bàn thành phố.
Chiều 3/10, trả lời báo chí, Sở Giáo dục Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn, căng tin trường học vào đầu năm học nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong trường học.
Thông qua kiểm tra sẽ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; hạn chế, ngăn ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
TP Hồ Chí Minh sẽ lập các đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong các trường học |
Theo Sở Giáo dục Đào tạo, việc phối hợp kiểm tra được thực hiện theo kế hoạch liên tịch giữa Sở Giáo dục Đào tạo và Ban Quản lý An toàn thực phẩm (nay là Sở An toàn thực phẩm) về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ năm 2023 đến năm 2025.
Bên cạnh công tác kiểm tra, các đơn vị liên quan cũng sẽ tổ chức những buổi tập huấn, cập nhật thông tin mới về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng bữa ăn trong trường học.
Hoạt động định kỳ hàng năm này của Sở Giáo dục Đào tạo và Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh sẽ giúp đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học. Hoạt động trên cũng tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Trước đó, vào sáng cùng ngày (3/10), Đoàn kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế do TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học - THCS - THPT Vinschool Central Park (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh).
TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế làm Trưởng đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học - THCS - THPT Vinschool TP Hồ Chí Minh |
Tại buổi kiểm tra, TS. Nguyễn Hùng Long cho biết, để xây dựng được một bếp ăn trường học cần sự phối hợp giữa nhiều chuyên ngành với nhau để quản lý, đặc biệt là khi xảy ra sự cố có thể truy xuất nguồn gốc. Việc truy xuất nguồn gốc rất quan trọng đặc biệt khi xảy ra trường hợp ngộ độc.
"Cần đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học vì học sinh là đối tượng rất nhạy cảm. Để làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho các em học sinh, nhà trường cần lưu ý về việc sử dụng găng tay và các thiết bị vệ sinh trong chế biến thực phẩm sao cho đúng. Tăng cường quản lý thực phẩm đầu vào, đặc biệt lưu ý những loại thực phẩm có nguy cơ cao như thịt gà, trứng, cá, hải sản…", Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhấn mạnh trong buổi kiểm tra.