A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ninh Thuận: Xử lý kịp thời và điều trị thành công nhiều ca bệnh về não

Sáng 26/2, Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa II Lê Huy Thạch, Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, bệnh viện vừa kịp thời cứu chữa cho hai bệnh nhân nhỏ tuổi bị u màng não xâm lấn xoang tĩnh mạch và bị xuất huyết não thất tư. Đây là các ca bệnh khó, trước đây thường phải chuyển tuyến điều trị nhưng nay bệnh viện đã xử lý thành công, bệnh nhân đang dần hồi phục sức khỏe.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, vừa qua bệnh nhân Nguyễn Quỳnh Duyên (14 tuổi, cư ngụ tại thôn Lạc Tân 1, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam) được người nhà đưa đến bệnh viện khám với triệu chứng đau đầu kéo dài hơn một tháng kèm theo chóng mặt, có một cục u ở đầu (sờ được). Qua thăm khám, thực hiện các biện pháp cận lâm sàng, bệnh nhân được các y, bác sỹ chẩn đoán bị u màng não xâm lấn xoang tĩnh mạch dọc trên.

Thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Hải (Trưởng khoa Ngoại thần kinh) cho biết, bệnh nhân đi khám trong tình trạng đau đầu, không có dấu hiệu về khu trú thần kinh, không yếu liệt, méo miệng…; đặt ra cho các bác sỹ thách thức không nhỏ sau phẫu thuật phải hạn chế tối đa các tổn thương đến thần kinh cho bệnh nhân.

Sau khi có kết quả chẩn đoán, các ê-kip của khoa đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. Các bác sỹ đã tiến hành lấy sạch mô u dưới kính vi phẫu, mô u thâm nhiễm vào màng cứng và nhu mô não bên dưới, sau đó tiến hành vá chùng màng cứng, tạo hình nắp sọ bằng lưới titan, mô u gửi giải phẫu. Kết quả CT kiểm tra đã bóc toàn bộ u não chẩm phải. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có bất kỳ dấu hiệu yếu liệt, ảnh hưởng đến thần kinh. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh nhân Thái Anh Tuấn (16 tuổi, cư ngụ tại thị trấn Tân Sơn, Ninh Sơn) nhập viện trong tình trạng hôn mê, GCS 7 điểm; yếu một nửa người bên phải. Người nhà cho biết, bệnh nhân bị đau đầu thường xuyên, kéo dài một thời gian dài. Nhận thấy dấu hiệu bệnh ngày một nặng, gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành chụp CT sọ não, phát hiện bệnh nhân xuất huyết não thất tư, ổ xuất huyết đỉnh trái, lan vào hệ thống não thất hai bên, xuất huyết liềm não.

Theo đó, các ê-kip của Khoa Ngoại thần kinh đã giải thích, tư vấn cho gia đình bệnh nhân biết sự nguy hiểm của căn bệnh; đồng thời quyết định mổ cấp cứu dẫn lưu phần xuất huyết cho trường hợp này. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh chậm, vẫn còn đau đầu chóng mặt và liệt một nửa người phía phải và còn tiếp tục dẫn lưu.


Bác sỹ Nguyễn Thanh Hải tin tưởng, với năng lực, trình độ tay nghề của đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện hiện nay cộng với máy móc máy thiết bị hiện đại được đầu tư sẽ giúp bệnh nhân, nhất là các trường hợp bị xuất huyết não do vỡ túi phình mạch máu, vỡ các mạch máu dị dạng được cấp cứu và phẫu thuật tại chỗ, hạn chế tối đa những hậu quả để lại. Nếu cấp cứu trong "thời gian vàng", bệnh nhân sẽ sớm hồi phục, không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội sau khi điều trị và xuất viện./.

Công Thử


Tác giả: Thành Công Thử
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm