A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não tại Đắk Lắk

Trong ba ngày từ 19 - 21/4, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam (thuộc Liên hiệp Hội người khuyết tật Việt Nam) tổ chức Chương trình khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024.

Tại chương trình, có khoảng 40 trẻ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được các bác sỹ thăm khám, điều trị và tư vấn chăm sóc sức khỏe răng miệng. Các cháu được cạo vôi răng, trám răng, nhổ răng, cấp thuốc và nhận thuốc miễn phí và được tặng 40 suất kẹo ngậm vệ sinh răng Flour…

Bác sỹ Chuyên khoa II Trần Ngọc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cho biết, Bệnh viện luôn dành nhiều sự quan tâm đến các chương trình hỗ trợ cộng đồng trong khu vực, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các cháu dù không trọn vẹn về sức khỏe, hình hài nhưng vẫn luôn là mầm non được cộng đồng yêu thương, chăm sóc. Hoạt động nhân đạo khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não không chỉ có ý nghĩa về mặt chăm sóc y tế mà còn tiếp thêm động lực, vơi bớt gánh nặng tài chính để ba mẹ mạnh mẽ đưa các cháu ra ánh sáng, hòa nhập và kết nối với cộng đồng.

Chị Trần Thị Thuận (sinh năm 1984, tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) có con gái 9 tuổi bị bại não từ khi mới sinh. Chị Thuận cho biết, do con gái bị bệnh nên mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào mẹ. Hiện, cháu bị hư hết răng. Quá trình thăm khám, điều trị răng cho cháu cũng gặp nhiều khó khăn do cháu không có sự phối hợp trong quá trình điều trị dẫn đến nhiều bệnh viện từ chối thăm, khám. Đợt này, được tham gia chương trình, chị Thuận rất xúc động và hạnh phúc. “Đối với những gia đình có trẻ bị bại não, việc chăm sóc các cháu gặp nhiều khó khăn, chi phí cũng rất nhiều tiền. Do đó, năm nay, được tham gia chương trình tôi rất vui mừng, hạnh phúc và biết ơn. Đây là chương trình nhân đạo rất ý nghĩa dành cho các cháu”, chị Trần Thị Thuận chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Dung - Chủ tịch Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tại Đắk Lắk, Chi hội hiện có 220 trẻ bại não đăng ký thành viên. Các cháu bị bại não gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt cá nhân như: ăn, uống, vệ sinh… và đặc biệt việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng là nỗi bận tâm lớn của các bậc phụ huynh. Các cháu bị tổn thương vận động và nhận thức, không có nhận thức nên sự phối hợp của các cháu trong công tác khám, chữa bệnh là không có, quá trình điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Việc khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng miễn phí sẽ là một cơ hội vô cùng quý giá đối với các cháu.

“Tôi rất biết ơn, trân trọng vì có cơ hội tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong năm thứ hai này, để các cháu được sống khỏe mạnh, hạnh phúc và lạc quan hơn”, bà Nguyễn Thị Kim Dung thông tin.

Năm 2023, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng. Các chương trình tiêu biểu như: Chương trình khám chữa bệnh nhân đạo và phát quà từ thiện cho hơn 1000 người dân; đồng hành cùng Operation Smile trong Chương trình phẫu thuật nụ cười, phối hợp tổ chức khám sàng lọc cho khoảng 300 trẻ em từ 5 tháng tuổi và phẫu thuật dị tật hàm mật cho 100 trẻ...

Đây là năm thứ hai liên tiếp Bệnh viện tổ chức chương trình và đã khám, chữa bệnh, tư vấn chăm sóc răng miệng cho khoảng 70 trẻ bại não trong khu vực.../.

Nguyên Dung


Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Dung
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm