A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắt giữ đối tượng sử dụng trạm thu phát sóng di động giả mạo

Đầu tháng 4/2024, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I (Trung tâm I), thuộc Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội, sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật để xác định nguồn phát sóng di động (BTS) giả mạo.

Cụ thể, đêm 5/4, cơ quan chức năng đã bắt giữ được đối tượng người nước ngoài sử dụng thiết bị BTS giả mạo truy cập mạng viễn thông bất hợp pháp, phát tán tin nhắn quảng cáo, lừa đảo. Việc theo dõi, bắt quả tang đối tượng sử dụng thiết bị BTS giả gặp nhiều khó khăn, phức tạp do đối tượng đặt thiết bị này trên ô tô và di chuyển liên tục để tránh bị phát hiện.

Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 vụ phát sóng trạm BTS giả trên địa bàn Hà Nội. Hiện một vụ đã hoàn thiện hồ sơ truy tố và 2 vụ đang mở rộng điều tra.

Các trạm BTS giả là công cụ giúp những đối tượng lừa đảo phát tán tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo. Sóng của các trạm BTS giả sẽ đè lên sóng của nhà mạng viễn thông. Trong khoảng cách 100m, các thiết bị di động sẽ kết nối với sóng của các trạm BTS giả mạo thay vì kết nối với các nhà mạng. Trạm BTS giả có thể nhắn hàng nghìn tin nhắn một phút và 80.000-100.000 tin nhắn mỗi ngày. Nội dung các tin nhắn có thể đi kèm với những trang web cờ bạc trực tuyến hoặc mạo danh trang web của ngân hàng để lừa đảo. Đây là nguyên nhân khiến nhiều thuê bao di động nhận được những tin nhắn mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng để gửi các nội dung giả mạo, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của người dân./.

Ngọc Bích


Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Bích
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm