A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 65 năm Ngày Mở đường Hồ Chí Minh - Ngày Truyền thống bộ đội Trường Sơn

Tối 19/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị), Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, tỉnh Quảng Trị và Binh đoàn 12 tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày Mở đường Hồ Chí Minh - Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024).

Article thumbnail
Chương trình nghệ thuật "Trường Sơn - Chân trần chí thép". Ảnh: Minh Tân

Dự chương trình có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các Mẹ Việt Nam anh hình, Anh hùng Lực lượng vũ trang, thương binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến cùng đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh.

Ngày 19/5/1959, đúng dịp sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu cũng ngày đánh dấu mở đường Trường Sơn huyền thoại, tuyến vận tải quân sự chiến lược được thành lập nhằm chi viện cho miền Nam ruột thịt. Đã có gần 4 triệu tấn bom đủ loại của kẻ thù ném xuống, ngày đêm rung chuyển, cày xới đất đá nhằm chặt đứt tuyến chi viện này nhưng không thể ngăn được những bước tiến của những người lính "chân trần chí thép".

Với chân lý mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”, “dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”. Khát vọng ấy được toàn dân tộc Việt Nam hưởng ứng và làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Tròn 65 năm đã qua, “Trường Sơn - Chân trần chí thép” là câu chuyện về những con người “gan vàng, dạ ngọc”; “tường đồng vách sắt” đã viết nên huyền thoại Trường Sơn.

 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành đã đặt vòng hoa, dâng hương các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Ảnh: Minh Tân

Chương trình nghệ thuật “Trường Sơn - Chân trần chí thép” là chương trình chính luận nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng, trình diễn công phu trên nền âm nhạc sinh động kết hợp tạo hình múa đặc sắc.

Chương trình gồm 3 chương, chương 1 có tên “Nơi huyền thoại bắt đầu” là câu chuyện về 65 năm trước, khi những bước chân đầu tiên của quân và dân ta vượt trên triền núi cao Trường Sơn, thành lập tuyến vận tải chiến lược để chi viện cho miền Nam và các nước bạn với đơn vị đầu tiên là Đoàn 559 (Binh đoàn Trường Sơn).

Chương 2 “Kỳ tích giữa rừng sâu”, tái hiện sự thay đổi chiến lược trên chiến trường miền Nam, quân đội ta đã mở ra nhiều tuyến đường từ Đông sang Tây trên đất bạn Lào, Campuchia. Núi rừng Trường Sơn hùng vỹ với con đường Hồ Chí Minh huyền thoại là mắt xích quan trọng trong toàn bộ hệ thống chi viện chiến lược, của Mặt trận đoàn kết chiến đấu chống Mỹ cứu nước của ba nước Đông Dương.

 Chương trình thể hiện sự tri ân sâu sắc và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ cha ông đi trước đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Ảnh: Minh Tân

Chương cuối “Viết tiếp bản hùng ca” thể hiện ý nghĩa lịch sử đặc biệt của tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Chương trình tái hiện những tháng ngày oanh liệt, hào hùng của toàn dân tộc 65 năm trước. Suốt 16 năm (1959 - 1975) lớp lớp những người con của các dân tộc khắp mọi miền Tổ quốc đã sống và chiến đấu trên tuyến đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với khát vọng thống nhất đất nước. Qua đó, thể hiện sự tri ân sâu sắc và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ cha ông đi trước đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm