A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoài Phú mạnh tay phát hành đĩa vật lý cùng sự giúp đỡ của nhạc sĩ Nguyễn Hà

Ca sĩ Hoài Phú vừa chính thức ra mắt công chúng với album nhạc xưa "Bài tình ca cho em" với sự dẫn dắt của MC Minh Đức, nhạc sĩ Nguyễn Hà đồng hành sản xuất. Album bao gồm 10 ca khúc nhạc xưa, trong đó có hai sáng tác song ca cùng danh ca Lê Uyên.

Giữa các bản nhạc thị trường sôi động, nhiều người vẫn dành tình yêu cho dòng nhạc xưa đầy sâu lắng với sức hút mãnh liệt. Lý do chính là vì nhạc thể loại này mang đậm nét truyền thống và gắn kết với ký ức của nhiều thế hệ người Việt. Âm nhạc đồng quê, trữ tình, và những giai điệu lãng mạn đã trở thành biểu tượng của tuổi trẻ xưa.

Hoài Phú là một trong những ca sĩ đam mê dòng nhạc xưa. Anh sinh năm 1978, quê ở Đắk Lắk, từng học sư phạm thanh nhạc nhưng chưa có điều kiện đi hát khi còn trẻ. Vẫn giữ đam mê này, Hoài Phú sinh hoạt trong nhóm riêng của mình cho đến khi vô tình được danh ca Lê Uyên phát hiện vào năm 2022. Ngay trong đêm, nữ danh ca ngẫu hứng đã đặt lịch thu âm với sự giúp đỡ của nhạc sĩ Nguyễn Hà. Trong 4 tiếng từ 20g-24g đêm, hai ca khúc nhạc xưa được ra đời là "Vũng lầy của chúng ta" và "Uống nước bên bờ suối".

Danh ca Lê Uyên nhận xét: "Hoài Phú là thế hệ trẻ nhưng rất yêu nhạc Lê Uyên Phương. Điều đó làm chúng tôi cảm thấy rất vui. Vì vậy, khi Phú ngỏ ý được hát những bài của tôi, tôi rất vui lòng được hát với Phú những bài song ca đó. Tôi là người cởi mở nên nếu hiểu được, yêu được âm nhạc của Lê Uyên Phương thì tôi sẵn sàng giúp đỡ".

 

Trải qua 2 năm thai nghén, Hoài Phú với sự đồng hành của nhạc sĩ Nguyễn Hà và trung tâm Audio Space đã quyết tâm phát hành album nhạc xưa. Được nhận xét giống chất giọng các nam ca sĩ đình đám đi trước, Hoài Phú bộc bạch: "Tôi thật lòng cảm ơn khi được nhận xét giống giọng ca đàn anh. Tôi không ngại bị so sánh, nhưng tôi tin giọng hát của tôi có cái chung và riêng".

Hoài Phú đã được trung tâm Audio Space đầu tư phát hành đĩa vật lý, băng cassette, tung ra thị trường từ đầu tháng 4.2023. Trong thời đại nhạc số, nhạc sĩ Nguyễn Hà cho rằng dân chơi nhạc xưa high-end vẫn có thị phần riêng và nam nhạc sĩ tin rằng Hoài Phú sẽ nhanh chóng có chỗ đứng nhờ vào giọng ca thực lực của mình. Hoài Phú cũng cho rằng dù bước vào con đường đi hát chuyên nghiệp khá muộn, ở độ tuổi này có thể với nhiều người là hơi trễ nhưng anh có suy nghĩ là dòng nhạc của mình cần nhiều sự trải nghiệm nên sẽ có đối tượng riêng.

 

Về giọng hát của Phú, nữ danh ca Lê Uyên đánh giá: "Tôi không quan tâm giọng hát đó đến từ trường lớp nào, cách hát nào. Tôi chỉ quan tâm, để ý khi người đó hát làm tôi thấy được cái thật, cái cảm xúc của người hát. Cảm xúc là điều tưởng dễ nhưng ghê gớm lắm. Khi truyền được cảm xúc thì đó là điều tôi thích. Không cần bạn phải hát cao siêu, cũng không cần là nhạc Lê Uyên Phương nhưng nếu hát khiến tôi bồi hồi, cảm xúc thì với tôi đó là giọng hát hay.

Nhiều người trẻ nói hát nhạc Lê Uyên Phương khó quá. Nhưng với tôi thì không khó, cái khó là nói lên được cái hồn của bài hát, đó là điều cần phải nghĩ tới. Nhiều người hát say mê, không đúng nhịp nhưng đúng với cảm xúc của họ. Nó có điều gì đó làm người nghe cảm thấy nhớ. Phú hát rất cảm xúc, khiến tôi thích lắm".

Bà còn nói thêm có dịp về Việt Nam bà sẽ kết hợp với Hoài Phú thêm nhiều ca khúc khác. Nhạc sĩ Nguyễn Hà tiết lộ bản thân anh khi nhận cuộc gọi từ người quản lý của danh ca Lê Uyên "muốn thu âm ngay trong tối nay" cũng rất bất ngờ.

"Đây là lần đầu tôi nhận một kế hoạch sản xuất đột ngột như vậy. Sau 4 tiếng trong phòng thu, tôi hỏi chị Lê Uyên thu để làm gì, chị ấy trả lời khiến tôi bất ngờ hơn: Chị cũng chưa biết thu để làm gì, cứ thu thôi. Có hai lý do theo tôi có sự kết hợp đặc biệt này: Một là chất giọng của Hoài Phú có độ trầm rất phù hợp với giọng hát của cô Lê Uyên, và cái thứ hai là bản thân cô cũng muốn có một thế hệ trẻ tiếp nối hát nhạc của Lê Uyên Phương".

 

Từ khoá

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm