A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ dự án giúp người cao tuổi Việt Nam sống vui, sống khỏe

Sau hơn 3 năm triển khai (2021 - 2024), Dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi tại Việt Nam” (VIE071) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản, ủy thác qua Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, được triển khai tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận. Dự án sau khi đưa vào hoạt động đã tăng cường sự tham gia của người cao tuổi trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe, tăng nhu nhập…, từ đó nhanh chóng thích ứng với xu hướng già hóa dân số, đồng thời sống vui, sống khỏe, hạnh phúc.

Đến nay, Hòa Bình có 103 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau tại 79/151 xã, phường, thị trấn; thu hút trên 5.200 thành viên thường xuyên tham gia sinh hoạt. Có 79/103 câu lạc bộ thực hiện đầy đủ 8 mảng hoạt động; trên 2.000 thành viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của câu lạc bộ; 100% câu lạc bộ xây dựng được nguồn quỹ để tăng thu nhập, triển khai các hoạt động theo quy định.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Hòa Bình Bùi Tuấn Hải cho biết, Dự án VIE071 được triển khai góp phần thực hiện hiệu quả Quyết định số 1336/QĐ-TTg, ngày 31/8/2020, của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 146/KH-UBND, ngày 9/10/2022, của UBND tỉnh Hòa Bình về việc nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau. Đây là sân chơi bổ ích giúp người cao tuổi tham gia nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao sức khỏe, cải thiện thu nhập…, tiếp tục phát huy vai trò trong cộng đồng, là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Bà Nguyễn Thị Nga, chuyên gia về bảo trợ xã hội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, Hòa Bình là một trong những địa phương có tỷ lệ già hóa dân số nhanh. Dự án VIE071 thực hiện mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, trang bị cho người cao tuổi những kỹ năng về tăng thu nhập, tự chăm sóc sức khỏe. Qua quá trình triển khai Dự án đã đem lại nhiều bài học kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh cũng như các địa phương lân cận. Thời gian tới, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tiếp tục tìm kiếm các cơ hội, huy động các nguồn lực để thực hiện nhiều hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong cộng đồng.

Bà Đinh Thị Chiến, thành viên Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết, bà rất vui khi được Dự án hỗ trợ vốn, giúp gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn. Bà Chiến chia sẻ, do chồng mất sớm, gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập của các thành viên trong gia đình không ổn định. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn Hạnh Phúc đã tạo điều kiện cho bà Chiến tiếp cận nguồn vốn vay để mở rộng diện tích trồng rau sạch, đồng thời được các thành viên câu lạc bộ chia sẻ kinh nghiệm sản xuất.

Sau 9 tháng, bà Chiến đã hoàn trả được 50% gốc vốn vay ban đầu đúng hạn; thu nhập trung bình hàng tháng đạt 4 triệu đồng, tăng gấp đôi so với thời điểm chưa tham gia Câu lạc bộ. Bà Chiến xúc động bày tỏ, tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ, bà được Ban Chủ nhiệm phổ biến các hoạt động tăng thu nhập để cải thiện chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình. Từ vốn vay của Câu lạc bộ, kinh tế gia đình bà được cải thiện, có thể hỗ trợ con trai về chi phí học tập, khám bệnh cho cháu gái, giảm được gánh nặng, nỗi lo trước kia, giúp gia đình yên tâm sinh sống.

Dự án VIE071 nhằm tăng cường sự tham gia của người cao tuổi trong các hoạt động tăng thu nhập cũng như tăng việc sử dụng các dịch vụ chăm sóc xã hội và sức khỏe ở cộng đồng thông qua hoạt động của Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau; đồng thời, nâng cao năng lực cho cán bộ Hội người cao tuổi các cấp và các bên liên quan trong thành lập, quản lý, nhân rộng mô hình Câu lạc bộ. Với 8 mảng hoạt động, Dự án đã tạo điều kiện cho 11.618 người được hưởng lợi gián tiếp; tổ chức được 80 buổi tư vấn, khám sức khỏe miễn phí; 96% thành viên có thẻ bảo hiểm y tế; thành lập, duy trì hiệu quả 115 tổ văn nghệ, thể thao; vận động được trên 80 triệu đồng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội; 310 tình nguyện viên chăm sóc tại nhà với gần 200 người được hỗ trợ, chăm sóc./.

Thanh Hải


Tác giả: Bùi Thanh Hải
Nguồn:TTXVN Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm